Thứ Bảy, 2/12/2023, 12:40
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công bố 9 doanh nghiệp được chọn để hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố 9 doanh nghiệp được chọn để hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp

Phú Đức

(KTSG Online) – Ngày 17-8, tại Hà Nội, Ban tổ chức Chương trình Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đầu tư trong công nghệ nông nghiệp – GRAFT Challenge Vietnam 2021 đã tổ chức hội thảo trực tuyến giới thiệu 9 doanh nghiệp có giải pháp công nghệ nông nghiệp đột phá sáng tạo để triển khai các hoạt động hỗ trợ tiếp cận thị trường Việt Nam.

Công bố 9 doanh nghiệp được chọn để hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp
Người điều phối GRAFT Challenge Vietnam 2021 giới thiệu về sự kiện. Ảnh chụp màn hình đang ghi hình trực tuyến trên nên tảng Zoom

GRAFT Challenge Vietnam được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp triển vọng trên toàn cầu tiếp cận thị trường Việt Nam, đưa công nghệ vào ứng dụng thực tiễn và giải quyết những thách thức cấp bách nhất của ngành nông nghiệp thực phẩm. Chương trình được tài trợ bởi Chính phủ Úc thông qua Chương trình Aus4Innovation kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ông Justin Ahmed, Trưởng đại diện Chương trình GRAFT, cho rằng các giải pháp đều đã sẵn sàng ứng dụng trên thị trường. Điều này sẽ giúp rất nhiều doanh nghiệp nông nghiệp thực phẩm giải quyết những thách thức khó khăn nhất mà họ đang gặp phải.

“Sự thành công của chương trình GRAFT trong việc lựa chọn những doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp hàng đầu mang lại cho Au4Innovation niềm tin mạnh mẽ hơn với quan hệ hợp tác công-tư trong chương trình này. Thực phẩm và nông nghiệp là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hoạt động hỗ trợ phát triển của Chính phủ Úc tại Việt Nam, và chúng tôi tin rằng những doanh nghiệp được chọn này có tiềm năng thúc đẩy một làn sóng đổi mới sáng tạo tích cực cho ngành nông nghiệp Việt Nam”, ông Tom Wood, Giám đốc Chương trình Aus4Innovation, chia sẻ quan điểm về các doanh nghiệp được chọn.

Giám đốc MBI Innovation, ông Phan Vinh Quang cho biết đã nhận được số lượng lớn đơn đăng ký với các giải pháp kỹ thuật số và định hướng phân tích dữ liệu cho những bài toán năng suất còn tồn tại ở Việt Nam, và rất mong đợi được hợp tác với các doanh nghiệp này để triển khai những giải pháp phù hợp.

Theo ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), các giải pháp phần mềm độc quyền được các doanh nghiệp tiên phong sử dụng sẽ có khả năng ứng dụng ngay lập tức để đánh giá chất lượng thực phẩm, hiệu quả chuỗi cung ứng và quản lý dự án nông nghiệp tại Việt Nam.

Sau hội thảo này, 9 doanh nghiệp được chọn sẽ bắt đầu khóa hỗ trợ chuyên sâu kéo dài 15 tuần của chương trình GRAFT. Các doanh nghiệp sẽ được kết nối và nhận được những tư vấn từ mạng lưới các chuyên gia, cố vấn, những người sẽ đưa ra đánh giá kỹ thuật chi tiết về những giải pháp công nghệ khi áp dụng tại thị trường Việt Nam. Chương trình sẽ kết thúc với một chuyến khảo sát thực tế và kết nối hợp tác kéo dài một tuần với các tập đoàn nông nghiệp Việt Nam.

9 doanh nghiệp công nghệ được chọn bởi GRAFT Challenge Vietnam 2021 gồm:

1. AgNext Technologies (Ấn Độ): AgNext xây dựng nền tảng SaaS sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp số hóa việc đánh giá chất lượng thực phẩm.

2. CropIn (Ấn Độ): CropIn cung cấp các công cụ hỗ trợ đưa ra quyết định và truy xuất nguồn gốc nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa giá trị. Các công cụ của CropIn được phát triển đa mục đích dành cho mọi đối tượng của hệ sinh thái nông nghiệp, bao gồm các nhà sản xuất hạt giống, nông dân, các cơ sở chế biến, chính phủ và các tổ chức tài chính.

3. EveryPig (Mỹ): EveryPig cung cấp một phần mềm đột phá dành cho các nông trại sản xuất và chế biến thịt heo giúp theo dõi sức khỏe heo theo thời gian thực, theo dõi sức khỏe từ xa và theo dõi điều trị để giúp người chăn nuôi dễ dàng tối ưu hóa các hoạt động.

4. Công nghệ Hillridge (Úc): Công nghệ Hillridge cung cấp giải pháp dựa trên cơ sở dữ liệu, sử dụng thuật toán độc quyền để tính toán, dự báo bảo hiểm vi mô cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ và hỗ trợ phục hồi sau tác động của thời tiết xấu.

5. JalaTech (Indonesia): JalaTech cung cấp một nền tảng quản lý trang trại nuôi tôm dựa trên dữ liệu chính xác để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và tình trạng sức khỏe của thủy sản.

6. Koltiva (Indonesia): Koltiva, chuyên gia hàng đầu về hệ thống nông nghiệp, cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin phù hợp để cải thiện quản lý dự án theo chuỗi cung ứng nông nghiệp. Đến nay, các giải pháp của Koltiva đã được khách hàng tại 28 quốc gia sử dụng.

7. ListenField (Thái Lan): ListenField xây dựng một nền tảng công nghệ nông nghiệp chính xác đã được cấp bằng sáng chế giúp phân tích dữ liệu để giúp nông dân cắt giảm chi phí vận hành, cải thiện năng suất và giảm hiệu ứng nhà kính.

8. Sufresca (Israel): Sufresca đã phát triển lớp bảo quản sinh học dễ ứng dụng, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm tươi trong nhiều tuần trong điều kiện môi trường bình thường.

9. Tepbac (Việt Nam): Tepbac đã xây dựng một nền tảng quản lý trang trại nuôi trồng thủy sản với các giải pháp Internet-vạn-vật (IoT) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi trồng, kiểm soát chất lượng nước và truy xuất nguồn gốc cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam. Nền tảng Tepbac hiện đang được sử dụng tại hơn 1.500 trang trại, tạo tiền đề phát triển để nâng cao năng lực ngành thủy sản Việt Nam.

GRAFT được tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc nhằm thúc đẩy thử nghiệm các mô hình mới trong hợp tác công-tư, tăng cường năng lực của Việt Nam trong công tác dự báo số, xây dựng kịch bản, thương mại hóa và chính sách về đổi mới sáng tạo. Năm 2021, Chương trình được tổ chức bởi Beanstalk, một cơ quan sáng tạo đổi mới của Úc, hợp tác với Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (SYS), và Mekong Business Initiative for Innovation Challenges (MBIIC).

Aus4Innovation là chương trình hợp tác 4 năm (2018-2022) với tổng ngân sách 13,5 triệu đô la Úc nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho nền kinh tế và công nghệ của Việt Nam trong tương lai số. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương Mại Úc (DFAT), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới