Thứ Sáu, 27/05/2022, 06:17
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Công bố chuẩn giao thức kết nối doanh nghiệp với cơ quan thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố chuẩn giao thức kết nối doanh nghiệp với cơ quan thuế

Ngày 30-9, Tổng cục Thuế phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị công bố chuẩn giao thức kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, nhằm tiến tới kê khai thuế qua mạng cho doanh nghiệp, người nộp thuế.

Bà Lê Hồng Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết việc công bố này không chỉ cho những doanh nghiệp trực tiếp kê khai thuế mà còn dành cho cả những đơn vị cung cấp phần mềm, dịch vụ trung gian về thuế. Thông qua đây, các doanh nghiệp cung cấp phần mềm và các đơn vị trung gian sẽ cùng với cơ quan thuế đưa dịch vụ này tới người nộp thuế, đặc biệt trong việc kê khai thuế qua mạng.

Hiện nay, ngành thuế đang sử dụng 3 chuẩn hỗ trợ việc nhận dữ liệu vào hệ thống quản lý, cụ thể là: chuẩn cấu trúc mã vạch hai chiều, chuẩn bảng tính và chuẩn PDF form.

Theo đó, chuẩn mã vạch hai chiều áp dụng cho tất cả các tờ khai hiện có trong chương trình hỗ trợ kê khai. Người nộp thuế khai và in tờ khai có mã vạch 2 chiều đảm bảo đúng quy định của Tổng cục Thuế về cấu trúc. Cán bộ thuế sử dụng máy quét mã vạch và nhận tờ khai vào hệ thống quản lý của cơ quan thuế.

Chuẩn bảng tính áp dụng cho các tờ khai phục vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, các bảng kê đính kèm tờ khai. Người nộp thuế dùng phần mềm văn phòng khai tờ khai, bảng kê hoặc dùng các phần mềm hỗ trợ kê khai tạo tờ khai, bảng kê theo đúng chuẩn bảng tính do Tổng cục Thuế quy định.

Chuẩn PDF form áp dụng cho các tờ khai gửi qua trang web kê khai qua mạng của Tổng cục Thuế hoặc các tờ khai gửi thông qua đơn vị T-Van (các tổ chức dịch vụ giá trị gia tăng làm nhiệm vụ trung gian chuyển tờ khai của người nộp thuế đến hệ thống cơ quan thuế).

Tính đến nay, tổng số doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng trong cả nước là 1.496 doanh nghiệp. Trong đó, Hà Nội là 1.304 doanh nghiệp, TPHCM 117 doanh nghiệp, Đà Nẵng 35 doanh nghiệp; Bà Rịa-Vũng Tàu 38 doanh nghiệp, Vĩnh Phúc 2 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp đã đăng ký chứng thư số công cộng phục vụ kê khai thuế điện tử là 3.000 doanh nghiệp.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới