Thứ Năm, 18/08/2022, 20:35
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Công bố danh mục DN và tỷ lệ vốn Nhà nước giữ lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố danh mục DN và tỷ lệ vốn Nhà nước giữ lại

Lan Nhi

Công bố danh mục DN và tỷ lệ vốn Nhà nước giữ lại
Công ty TNHH TMV Lọc hóa dầu Dung Quất là doanh nghiệp mà Nhà nước muốn giảm tỷ lệ sở hữu xuống mức dưới 50% trong giai đoạn 2016-2020. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trong danh mục 103 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giai đoạn 2016-2020 chỉ có 5 ngân hàng, trong đó có 3 ngân hàng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải mua lại với giá 0 đồng để tái cơ cấu.

Cuối tháng 12-2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định 58 của Thủ tướng về tiêu chí phân loại DNNN, doanh nghiệp có vốn nhà nước và danh mục DNNN thực hiện sắp xếp (theo những mức độ vốn khác nhau) giai đoạn 2016-2020.

So với thời điểm 5 năm trở về trước, danh mục các doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn và trên 65% vốn có nhiều thay đổi. Danh mục các doanh nghiệp bán vốn qua hình thức cổ phần hóa cũng tăng lên đáng kể.

Nói riêng về 103 doanh nghiệp mà Nhà nước sẽ giữ 100% vốn thì có đến 64 doanh nghiệp là các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sổ xố kiến thiết ở 64 tỉnh thành; các doanh nghiệp truyền tải, điều độ hệ thống điện, sản xuất kinh doanh vật liệu nổ, quản lý hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị, dịch vụ không lưu, in tiền…

Danh mục các doanh nghiệp và mức độ giữ vốn của Nhà nước rõ ràng, minh bạch hơn trước rất nhiều nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia vào việc mua cổ phần DNNN và nắm được tỷ lệ nhà nước chi phối vốn trước khi ra các quyết định đầu tư.

Trong số này có 6 tổ chức tín dụng được Nhà nước giữ 100% vốn nhằm đảm bảo chính sách, an toàn hệ thống ngân hàng. Đó là Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hành Chính sách xã hội. Ba tổ chức tín dụng còn lại là Ngân hàng Dầu khí toàn cầu, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Đại Dương mà nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng trong 2 năm gần đây.

Ngoài ra, Nhà nước quyết định thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, nắm từ 65% vốn trở lên ở các doanh nghiệp quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay, khai thác khu bay; khai thác khoáng sản theo quy mô lớn, tìm kiếm, thăm dò và phát triển dầu khí; tài chính, ngân hàng (không bao gồm bảo hiểm, chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty tài chính và cho thuê tài chính)

Đối tượng các doanh nghiệp mà sau cổ phần hóa Nhà nước chỉ giữ từ 50% đến dưới 65% vốn điều lệ là các doanh nghiệp sản xuất hóa chất cơ bản; vận chuyển hàng không; những doanh nghiệp chiếm thị phần từ 30% trở lên và có vai trò đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, bình ổn thị trường: đầu mối nhập khẩu xăng dầu, cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng, kinh doanh bán lẻ điện và những doanh nghiệp đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cùa đồng bào vùng sâu, vùng xa… Con số doanh nghiệp mà nhà nước giữ vốn ở mức độ này chỉ là 27 doanh nghiệp trên toàn quốc.

Trong số 106 doanh nghiệp khác được nhà nước tuyên bố sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống mức dưới 50% vốn trong 4 năm tới, có 53 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cấp thoát nước, môi trường, chiếu sáng, nhằm xã hội hóa các lĩnh vực kinh doanh trước đây được coi là công ích.

Trên thực tế, các doanh nghiệp cấp thoát nước đã bán cổ phần nhà nước trong những năm gần đây để tránh phụ thuộc vào ngân sách. Trong số các doanh nghiệp được nhà nước giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 50% còn có 7 doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ lớn như Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Công ty Vàng bạc đá quý SJC, Tổng công ty Bến Thành… và 14 doanh nghiệp khác trong lĩnh vực chế biến, chế tạo như Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Xi măng Việt Nam, Tổng công ty Giao thông vận tải Sài Gòn…

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15-2-2017, thay thế cho Quyết định 37 được ban hành năm 2014.

Danh mục các doanh nghiệp và mức độ giữ vốn của Nhà nước rõ ràng, minh bạch hơn trước rất nhiều nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia vào việc mua cổ phần DNNN và nắm được tỷ lệ nhà nước chi phối vốn trước khi ra các quyết định đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới