Thứ Tư, 8/02/2023, 23:57
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – Lễ hội Cổ Loa vào Mùng 5 Tết

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lễ hội Cổ Loa Tết Quý Mão năm nay gắn với sự kiện công bố lễ hội ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và công nhận điểm du lịch Khu di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Cổ Loa.

Lễ hội Cổ Loa gắn với nghi lễ rước kiệu của Bát xã Loa thành từ lâu đời. Ảnh tư liệu: VGP

Theo Baochinhphu.vn, Lễ hội Cổ Loa năm nay diễn ra từ ngày 26 đến 27-1 (tức mùng 5 và mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão). Lễ hội gồm các nghi thức như rước, tế lễ theo truyền thống của Bát xã Loa thành (nay là 4 xã: Cổ Loa, Liên Hà, Uy Nỗ, Xuân Canh) và các hoạt động vui hội, như cờ người, đu tiên, bắn nỏ, đấu vật, hát tuồng, quan họ, múa rối và nhiều trò chơi dân gian khác.

Đến nay, Ban Tổ chức lễ hội đã thông báo đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, tuân thủ theo sơ đồ đã được bố trí, không bán hàng ở lòng đường, vỉa hè… dọc tuyến đường từ ngã ba đường Cổ Loa đến Hồ Đền và tuyến đường từ ngã tư Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa đến chùa Bảo Sơn. Người kinh doanh được yêu cầu niêm yết giá, bán đúng giá, không ép giá, không chèo kéo khách hàng….

Ban tổ chức cũng nghiêm cấm các hình thức cờ bạc, cờ bạc trá hình, như quay xổ số, chiếc nón kỳ diệu, phi tiêu; không bày bán các mặt hàng cấm, đồ chơi có tích chất kích động bạo lực… để đảm bảo an ninh – an toàn cho người dân và du khách.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được huyện Đông Anh tích cực triển khai thực hiện nhằm bảo đảm một lễ hội diễn ra trang nghiêm, an toàn, đề cao các giá trị truyền thống, tri ân công đức các bậc tiền nhân có công xây thành và lập nên Nhà nước Âu Lạc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới