Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Công bố đường dây nóng, tiếp nhận thông tin tố giác đầu cơ, tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố đường dây nóng, tiếp nhận thông tin tố giác đầu cơ, tăng giá

Chánh Trung

(KTSG Online) – Khi người dân phát hiện đầu cơ, tăng giá, thu lợi bất chính, gọi ngay cho Quản lý thị trường theo đường dây nóng gồm có Cục Quản lý thị trường TPHCM: 028.39321014 và Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TPHCM: 028.39322491.

Công bố đường dây nóng, tiếp nhận thông tin tố giác đầu cơ, tăng giá

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra tại một siêu thị ở TPHCM. Ảnh: Bộ Công thương

Cục Quản lý thị trường TPHCM vừa có văn bản thông tin đường dây nóng của cục và Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại TPHCM để người dân kịp thời phản ánh hành vi thu lợi bất chính trong dịch bệnh.

Tổng cục Quản lý thị trường cho hay trong những ngày qua tình hình thị trường có phát sinh tình trạng một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi hoặc mua hàng nông sản của thương lái các tỉnh, mua lại tiểu thương của chợ đầu mối. Sau đó bán tại lề đường, đầu hẻm, tuyến phố gần chợ truyền thống, khu dân cư với giá cao làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn TPHCM, gây bức xúc trong nhân dân và vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch.

Đặc biệt các hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ công cộng được quy định xử phạt tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thuộc thẩm quyền xử phạt của lực lượng Quản lý thị trường.

Để ngăn chặn tình hình nêu trên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM chủ động và phối hợp lực lượng chức năng làm việc ngay với ban quản lý các trung tâm thương mại, siêu thị, người quản lý cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đang hoạt động, về tình hình nêu trên để phối hợp ngăn chặn và xử lý.

Thông tin, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường TPHCM tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống và một số điểm công cộng để kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, không mua hàng tích trữ. Vận động doanh nghiệp và người buôn bán không tăng giá bất hợp lý. Kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch nêu trên.

Bố trí tổ trực xử lý thông tin đường dây nóng 24/24h, sau khi tiếp nhận thông tin chuyển ngay đến Đội trưởng Đội Quản lý thị trường nơi có phát sinh vụ việc để kịp thời xử lý.

Các đội Quản lý thị trường cũng sẽ ra quân phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, tuyên truyền các đối tượng kinh doanh chấp hành các quy định về chống đầu cơ, tăng giá quá mức đối với thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.

Mời xem thêm:

Giữa mùa dịch, Đà Nẵng phát hiện và tạm giữ hàng ngàn mặt hàng lậu

Phát hiện 8 kho hàng livestream bán 40 tấn hàng không rõ nguồn gốc

Tăng cường kiểm soát, quản lý thị trường các mặt hàng phòng chống Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới