Thứ Bảy, 3/06/2023, 16:42
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công bố kết quả khảo sát công nghiệp phần mềm Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố kết quả khảo sát công nghiệp phần mềm Việt Nam

Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) vừa công bố kết quả khảo sát toàn cảnh ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam vào ngày 24-8, tại một hội thảo được tổ chức bên lề sự kiện hội nghị Diễn đàn công nghệ thông tin thế giới (WITFOR 2009) sắp được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 26 đến 28-8-2009.

Có 145 doanh nghiệp phần mềm trong cả nước, bao gồm cả 19 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã tham gia đợt khảo sát của VINASA được tiến hành trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua.  Kết quả khảo sát cho thấy, đa số các công ty phần mềm có qui mô vốn nhỏ và là công ty được thành lập trong 10 năm gần đây. Có 82% công ty được khảo sát có vốn điều lệ dưới 25 tỉ đồng. Có 65% công ty có vốn dưới 8 tỉ đồng và chỉ có gần 20% công ty tham gia khảo sát được thành lập trước năm 2000.

Trình độ công nghệ và năng lực của các doanh nghiệp đang hội nhập khá nhanh với thế giới, có gần 40% các công ty đã có các chứng chỉ quốc tế về chất lượng.

Có ba loại dịch vụ có nhiều công ty phần mềm tham gia cung cấp nhất hiện nay là phát triển các ứng dụng trên web; phát triển các giải pháp riêng cho khách hàng; tư vấn CNTT.

Có khoảng 60% doanh nghiệp phần mềm triển khai tất cả các dịch vụ này. 50%  doanh nghiệp phần mềm tham gia dịch vụ gia công phần mềm. Riêng dịch vụ gia công tác vụ (BPO) tuy mới xuất hiện nhưng cũng có tới 30% số doanh nghiệp được khảo sát có kế hoạch triển khai trong một năm tới.

Căn cứ trên kết quả khảo sát, trong tháng 9 tới, VINASA sẽ thảo luận trong hiệp hội và phối hợp cùng các chuyên gia quốc tế đưa ra các đề xuất, khuyến nghị cụ thể với Bộ Thông tin – Truyền thông cũng như với Chính phủ để đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của ngành phần mềm. Đồng thời giúp các doanh nghiệp phần mềm vượt qua các khó khăn, thách thức do hệ quả của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Cũng từ kinh nghiệm của chương trình khảo sát ngành năm nay, dự kiến, VINASA sẽ tiếp tục tiến hành khảo sát, đánh giá ngành định kỳ hàng năm để làm nền tảng cho công tác đối thoại chính sách, góp phần tạo dựng môi trường ngày càng thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp và ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới