Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Công bố kết thúc đàm phán FTA Việt Nam – EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố kết thúc đàm phán FTA Việt Nam – EU

Tư Hoàng

Công bố kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU
Dệt may là ngành hưởng lợi lớn trong FTA Việt Nam – EU. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Lễ công bố thỏa thuận trên nguyên tắc kết thúc Đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ được tổ chức ngày mai, 4-8, tại Hà Nội.

Theo thông báo từ văn phòng Liên minh châu Âu tại Hà Nội chiều 3-8, Lễ công bố và buổi gặp gỡ báo chí sẽ được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Đại sứ – Trưởng phái đoàn EU, Tiến sĩ Franz Jessen.

Được biết, lễ công bố được tổ chức sau những cuộc điện đàm của lãnh đạo Việt Nam và Cao ủy thương mại EU cuối tuần qua.

Những cam kết trong FTA Việt Nam – EU bao gồm hàng loạt các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, quy tắc xuất xứ, pháp lý – thể chế, sở hữu trí tuệ, mua sắm của chính phủ, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước.

Theo nghiên cứu của Dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên (Mutrap), FTA Việt Nam – EU sẽ đem lại những lợi ích bền vững cho cả hai bên, trong đó phần lợi ích của Việt Nam là trội hơn.

Chỉ riêng việc cắt giảm thuế quan sẽ làm tăng xuất khẩu của Việt Nam sang EU lên khoảng 30% đến 40%, cao hơn mức tăng xuất khẩu trong trường hợp không có Hiệp định. Các ngành có khả năng hưởng lợi nhiều nhất từ FTA bao gồm dệt may, giày dép, chế biến thực phẩm (trong đó có thủy sản). Khu vực dịch vụ theo kỳ vọng cũng mở rộng đáng kể nhờ FTA, và có thể góp phần làm tăng hiệu suất cho toàn bộ nền kinh tế.

Ngoài ra, hiệp định được kỳ vọng là làm tăng phúc lợi và có tác động tích cực đến giảm nghèo. Về khu vực địa lý, FTA sẽ có tác động tích cực tới đồng bằng sông Hồng và duyên hải miền Trung hơn so với các vùng miền khác của Việt Nam.

Theo Eurocham, năm 2013 EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam khi Việt Nam xuất khẩu trị giá 25 tỉ euro sang thị trường này. Việt Nam nhập khẩu từ EU với trị giá 21 tỉ euro, chiếm tới 29% tổng nhập khẩu của Việt Nam.

EU cũng là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào vào Việt Nam với 110 dự án năm 2013. EU cũng đã cam kết hỗ trợ khoảng 400 triệu euro cho Việt Nam trong 6 năm tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới