Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Công bố nguyên nhân sập cầu Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố nguyên nhân sập cầu Cần Thơ

Lún lệch của đài móng trụ tạm T13U (phía thượng lưu) là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố sập hai nhịp dẫn cầu Cần Thơ… ông Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố tại cầu Cần Thơ, đã khẳng định tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 2-7.

Đây là báo cáo chính thức được trình ra Chính phủ tại phiên họp thường kỳ trong hai ngày 1 và 2-7-2008 của Ủy ban, sau tám tháng điều tra kể từ ngày xảy ra sự cố tại cầu Cần Thơ (26-9-2007) làm 54 công nhân thiệt mạng và 80 người khác bị thương.

Theo Bộ trưởng, lún lệch đài móng đã làm tăng nội lực trong các bộ phận của trụ tạm T13U, gây đứt bu lông liên kết của một số thanh giằng xiên, dẫn tới các thanh đứng của trụ bị mất ổn định và trụ này sụp đổ trước (trong vòng khoảng 20 giây). Trụ T13U sụp đổ làm sập đổ hệ thống kết cấu đỡ tạm gồm trụ, dàn ngang, dàn dọc… dẫn đến dầm hộp bê tông đang thi công dở dang sập theo.

Theo tiêu chuẩn AASHTO quy định áp dụng cho công trình, thì trách nhiệm chính của thiết kế là phải đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tức đảm bảo cho an toàn chịu lực của hệ thống kết cấu đỡ tạm. Nguyên nhân chính khởi nguồn gây ra sự mất an toàn kết cấu trong trường hợp này, có thể xem là tình huống rủi ro, khó lường trước được trong thiết kế thông thường.

Bộ trưởng Bộ xây dựng cho biết hiện nay cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiếp tục xác định trách nhiệm đến từng cá nhân và tổ chức và báo cáo của Ủy ban Nhà nước sẽ là tài liệu để phục vụ công tác điều tra.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới