Thứ Hai, 5/06/2023, 23:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công bố quy hoạch khu đô thị Tây Hồ Tây  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bố quy hoạch khu đô thị Tây Hồ Tây  

Phối cảnh khu đô thị Tây Hồ Tây. Ảnh: Hạnh Liên.

(TBKTSG Online) – Quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực trung tâm khu đô thị mới Tây Hồ Tây vừa được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội công bố vào ngày 4-4.

Khu vực nghiên cứu quy hoạch chi tiết nằm tại phía tây của Hồ Tây, thuộc địa giới hành chính của phường Xuân La (quận Tây Hồ), phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), xã Xuân Đỉnh và xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm).  

Tổng diện tích đất đưa vào nghiên cứu quy hoạch khoảng 210,43 hecta, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 20.000 người. Trong đó, phần đất để lập dự án đầu tư xây dựng khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây có diện tích 207,66 hecta và phần đất dành để làm đường vành đai 2 có diện tích 2,77 hecta.

Dự kiến, đất của khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây sẽ được sử dụng xây dựng trung tâm tài chính, ngân hàng, thương mại, dịch vụ quốc tế, khách sạn cao cấp, văn phòng giao dịch, văn hoá tổng hợp, hỗn hợp nhà ở, quảng trường trung tâm, trục đi bộ trung tâm, cây xanh, mặt nước…  

Đánh giá về sự ra đời của khu đô thị Tây hồ Tây trong thời gian sắp tới, ông Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị-Nông thôn, Bộ Xây dựng cho rằng Hồ Tây được xem xét là khu lợi thế để phát triển thành trung tâm vì đây là khu vực đất đai màu mỡ, cảnh quan đẹp và là khu vực đầu mối tiếp cận các tuyến giao thông. Hồ Tây có lợi thế với diện tích mặt nước rộng.

Với những điều kiện ấy, rất dễ dàng phát triển Hồ Tây thành một trung tâm đa chức năng như trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa nghỉ dưỡng. Sự phát triển này là rất quan trọng, sẽ giúp giãn dân về khu vực còn đầy tiềm năng này. “Nếu không được quy hoạch sớm, khu vực Tây Hồ Tây sẽ phát triển rất tự phát”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, hiện nay khu vực trung tâm của Hà Nội là quận Hoàn Kiếm đã rất quá tải, khu vực phố cổ hiện nay có mật độ 80.000 người/km2, trong khi mật độ tối đa tại một khu đô thị hiện nay là 20.000 người/km2. Như vậy, việc giãn dân từ khu trung tâm Hoàn Kiếm ra các khu vực khác là rất cần thiết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về quy hoạch lại tỏ ra băn khoăn. Khu vực Tây Hồ Tây được đánh giá sẽ trở thành trung tâm đô thị mới của Hà Nội bên cạnh khu đô thị Trung Hoà- Nhân Chính, Mỹ Đình. Tuy nhiên, phát triển thêm khu đô thị này nữa, áp lực về dân số, hạ tầng kỹ thuật và hệ thống giao thông sẽ càng đè nặng lên Hà Nội.  

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới