Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cộng đồng doanh nghiệp TPHCM trông ngóng kế hoạch mở cửa kinh tế

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các khách mời tham dự cuộc tọa đàm của cộng đồng doanh nghiệp TPHCM về chủ đề kế hoạch phục hồi kinh tế đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến hoạt động kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát lưu thông và lộ trình mở cửa, khôi phục kinh tế, qua đó góp phần giúp doanh nghiệp có thể chuẩn bị cho các kế hoạch kinh doanh sắp tới.

Ngày 25-9, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) đã tổ chức tọa đàm trực tuyến “Cà phê doanh nhân HUBA” với chủ đề “Kế hoạch phục hồi kinh tế TPHCM trong giai đoạn bình thường mới”. Các đại diện tham gia chia sẻ thông tin mới tích cực trong việc phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

Hàng rào chắn ngang đường xuất hiện ở khắp nơi. Ảnh: Lê Vũ

Kỳ vọng vào những thông tin tích cực

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, dẫn thông tin từ phiên họp ngày 24-9, trong đó các lãnh đạo cấp cao của TPHCM thống nhất sẽ tháo gỡ ngay các hàng rào, kẽm gai, dây chăng tại các khu vực trong thành phố. Riêng các cửa ngõ ra vào TPHCM vẫn sẽ duy trì chốt chặn để đảm bảo sự an toàn chung cho khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết Thành phố chưa chốt phương án cuối cùng về kế hoạch trong thời gian tới, nhưng quan điểm sẽ là chỉ kiểm soát điểm đến và điểm đi, chứ không kiểm soát trên đường.

Hiện nay, tình hình kiểm soát dịch bệnh ở TPHCM có nhiều dấu hiệu tích cực, dù số ca mắc mới vẫn còn cao. Chẳng hạn như số ca tử vong đang giảm dần, có trên 95% dân số trên 18 tuổi tiêm ít nhất một mũi. Tỷ lệ người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất tiêm đủ hai mũi cũng ở mức cao.

Tuy nhiên, ông Trần Hoàng Ngân cũng cho biết thêm nếu căn cứ vào các tiêu chí mới về kiểm soát dịch thì TPHCM chưa đạt đủ điều kiện để nới lỏng giãn cách. Một tiêu chí quan trọng mà TPHCM vẫn còn vướng là có 95% người trên 50 tuổi tiêm đủ 2 mũi.

Các tiêu chí này hiện đang được lấy ở dạng dự thảo và vẫn đang được lấy ý kiến. Theo ông Ngân, nên có các tiêu chí đặc thù ở những thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM.

Doanh nghiệp ‘ngóng’ kế hoạch mở cửa

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA, cho biết hiện các doanh nghiệp đang rất trông chờ được các thông tin cụ thể về lộ trình mở cửa, khôi phục kinh tế để doanh nghiệp chuẩn bị cho các kế hoạch kinh doanh mới.

Ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, chia sẻ rằng doanh nghiệp rất khó để thiết lập kế hoạch tái phục hồi nếu không biết rõ về kế hoạch chung, định hướng chung, để chuẩn bị trước cho các nguồn lực mở cửa, đặc biệt là sự trở lại của người lao động.

Do chính sách có độ trễ ban hành nên nếu đến tay doanh nghiệp quá muộn thì doanh nghiệp không thể nào “trở tay” kịp, vì cần một khoảng thời gian nhất định để chuyển tải xuống cấp dưới.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cũng chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp khi thừa nhận khâu thực thi, các điều kiện của các gói hỗ trợ hiện nay vẫn còn xa vời so với thực tế.

Về kế hoạch mở cửa, ông Trần Hoàng Ngân cho biết dự kiến chậm nhất đến ngày 27-9 sẽ công bố để người dân và doanh nghiệp nắm được kế hoạch sau ngày 1-10 như thế nào. Hiện bản kế hoạch này vẫn đang ở dự thảo, lấy ý kiến và sửa đổi liên tục.

Theo chuyên gia kinh tế này, bài toán nới lỏng giãn cách là chắc chắn phải tính đến, với mục tiêu chung không chỉ bảo vệ sức khỏe tính mạng nhân dân, mà còn là bảo vệ sức khỏe nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe tinh thần người dân (có thể sang chấn tâm lý vì giãn cách dài), bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, TPHCM vẫn phải thận trọng mở cửa vì còn phụ thuộc vào điều kiện y tế, dù doanh nghiệp mong muốn nhưng vẫn phải có những bước đi hài hòa. “Những bước đi tới đây phải hết sức linh hoạt, mềm dẻo trên cơ sở an toàn”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới