Thứ Tư, 7/12/2022, 14:44
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ chính sách của FED

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ chính sách của FED

Phúc Minh

Biểu tình tại Seoul (Hàn Quốc) phản đối hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ chính sách nới lỏng định lượng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

FED bơm một lượng lớn tiền vào nền kinh tế thúc đẩy giá vàng vượt ngưỡng 1.400 đô la Mỹ/ounce vào ngày 8-11. Các nhà đầu tư mua vàng để chống lạm phát. Thị trường chứng khoán, dầu và các tài sản khác giảm nhẹ. Đô la Mỹ giảm giá so với đồng yen.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu ngày 8-11 cho biết chính sách của FED là một cú sốc với thị trường tài chính toàn cầu. Ông nói trong khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn còn phải đối mặt với nhiều bất trắc, Mỹ nên áp dụng chính sách kinh tế vĩ mô có trách nhiệm. Ông cho rằng biện pháp của FED không xem xét tính thanh khoản dư thừa tác động đến nền kinh tế của các thị trường mới nổi.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev kiên trì cho rằng trước khi FED có hành động như vậy nên tham vấn quan điểm của các đối tác kinh tế trên thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega cho biết chính sách nới lỏng định lượng của FED giống như “ném tiền xuống bằng máy bay trực thăng”, ông cáo buộc chính quyền Obama cố gắng thông qua sự mất giá của đô la Mỹ để phục hồi sự thịnh vượng của kinh tế Mỹ.

Các nước xuất khẩu than phiền biện pháp của FED có thể gây tác động lan tràn. In đô la nhiều hơn hoặc cắt giảm lãi suất đô la Mỹ có xu hướng làm suy yếu đồng đô la, qua đó tăng cường sự hấp dẫn của hàng xuất khẩu Mỹ. Đức, Trung Quốc và các nước xuất khẩu khác có khả năng sẽ đụng độ với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Seoul (Hàn Quốc) khai mạc vào ngày 11-11.

Quan chức thị trường mới nổi cho biết đô la Mỹ giảm, tương ứng tiền tệ của các nước khác tăng lên có xu hướng hạn chế xuất khẩu của các nước này và có thể kích thích lạm phát hoặc bong bóng tài sản.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nhấn mạnh hành động của FED là để kích thích nhu cầu trong nước, đô la Mỹ giảm giá không phải là mục tiêu mà họ mong muốn.

Ngày 8-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama, đang thăm Ấn Độ, lên tiếng biện hộ cho chính sách in tiền của FED. Ông Obama nói nhiệm vụ của Fed là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ và việc mua trái phiếu chính phủ không chỉ tốt cho nước Mỹ mà còn cho thế giới. Ông cho biết tăng trưởng kinh tế Mỹ trì trệ hoặc phát triển chậm là điều tồi tệ nhất đối với kinh tế thế giới.

(theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới