Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Công nghệ 3G nâng cao khả năng cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nghệ 3G nâng cao khả năng cạnh tranh

Các chuyên gia nói về cơ hội mà 3G mang lại cho Việt Nam tại hội thảo 3G do Qualcomm tổ chức – Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Nhiều người cho rằng, 3G (công nghệ truyền thông thế hệ thứ 3) chỉ đem lại cơ hội cho các doanh nghiệp viễn thông. Song, theo ý kiến của các chuyên gia, 3G còn đem đến cơ hội phát triển cho Việt Nam, về băng thông rộng, di động, kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp nội dung số.

Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông tại hội thảo về 3G do tập đoàn Qualcomm tổ chức mới đây tại Nha Trang. 3G là bước phát triển mới của viễn thông, truyền thông Việt Nam. 3G sẽ góp phần nâng cao chỉ số cạnh tranh của đất nước. Do 3G mang lại cơ hội phát triển về internet băng thông rộng và phát triển thuê bao di động.

Ngoài ra, 3G sẽ cân bằng khoảng trống về cơ hội số cho các vùng miền trên đất nước. 3G mang lại cơ hội kết nối Internet cho mọi người cũng như mang đến cơ hội kết nối kinh doanh giữa nhà cung cấp dịch vụ nội dung với nhà cung cấp mạng di động.

3G và cơ hội cho Việt Nam

Thực tế, 3G đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới, nhưng bây giờ mới chuẩn bị triển khai tại Việt Nam. Theo ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn Thông (nay là Bộ Thông tin-Truyền Thông), 3G không chỉ tạo sự kết nối cho người dân mà còn mở ra cơ hội cho người dân, doanh nghiệp cùng tham gia phát triển những ứng dụng cho nhà khai thác, phát triển ngành công nghiệp nội dung.

Khi ứng dụng 3G, các nhà khai thác di động chỉ tham gia như nhà cung cấp đường ống. Còn việc cung cấp nội dung, cái sống còn của đường ống đó lại do các cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào. Như vậy, hiệu quả của 3G không chỉ với nhà khai thác mà với cả xã hội.

Nhận thức được vai trò của việc cung cấp những dịch vụ giá trị gia tăng, những dịch vụ nội dung khi viễn thông Việt Nam tiến lên công nghệ 3G, Qualcomm – một trong những nhà cung cấp hỗ trợ cho công nghệ 3G – đã mời Jatis Mobile đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác với các mạng di động. Jatis Mobile là một trong những nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng cho mạng di động 3G tại Indonesia.

Ông Phạm Tiến Thịnh, Giám đốc cao cấp chiến lược và phát triển kinh doanh khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của tập đoàn Qualcomm cho biết, Qualcomm có hỗ trợ nhiều nhà khai thác ở nhiều nước khác nhau tiến lên 3G. Nhưng Indonesia và Việt Nam có môi trường di động tương tự nhau, nên Qualcomm đã mời Jatis, một trong những nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động thành công tại Indonesia đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ với 3G.

Ông Eric Ridzal, chủ tịch của Jatis Mobile cho rằng, 3G cho phép người dùng sử dụng Internet băng thông rộng trên điện thoại di động. Do đó, các mạng di động cần nghĩ tới việc làm sao để cung cấp được nhiều dịch vụ để kiếm tiền như: marketing trên điện thoại, quảng cáo trên điện thoại… Ông Eric nói: “Jatis Mobile sẵn sàng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ di động của Việt Nam để cung cấp 3G thành công với nhiều ứng dụng và giải pháp khác nhau”.

3G hiện có 6 chuẩn và được quy hoạch ở nhiều băng tần khác nhau. Trong đó có ba chuẩn chính là: W-CDMA, CDMA 2000 1X EV-DO và Wimax di động.

Việt Nam sắp tiến hành cấp phép cho một chuẩn 3G (W-CDMA) ở một băng tần (1900Mhz – 2100Mhz). Trong đó Qualcomm cung cấp cả công nghệ CDMA và WCDMA.

Hỗ trợ để 3G đến gần người nghèo

Ông Vũ Văn Thanh, Quản lý dự án của Qualcomm Việt Nam cũng cho rằng 3G chỉ cung cấp kết nối chứ không cung cấp các ứng dụng. Ứng dụng trên mạng 3G sẽ do mọi người cùng tham gia cung cấp.

Ông Thanh cũng cho biết, khi nói đến 3G, mọi người hay nghĩ đến những ứng dụng cao siêu và thiết bị đắt tiền. Song, trước thực tế phần lớn người dùng di động tại Việt Nam lại dùng máy điện thoại có giá dưới một triệu. Do vậy, Qualcomm đã cung cấp công nghệ Brew giúp hỗ trợ cộng đồng viết ứng dụng và truyền tải ứng dụng, để phát triển các ứng dụng trên di động thế hệ 3G. Brew là công nghệ bổ trợ, hỗ trợ 3G. Giúp cho đưa ứng dụng vào kết nối. Brew không phụ thuộc vào công nghệ của nhà khai thác là GSM hay CDMA.

Công nghệ Brew của Qualcomm đã được tích hợp vào một mẫu điện thoại của S-Fone. Với giá bán khoảng 300 nghìn nhưng máy điện thoại này lại tích hợp sẵn tới 40 ứng dụng trên nền công nghệ Brew. Như vậy, công nghệ này giúp cho sản phẩm tập trung được vào đối tượng có thu nhập thấp.

Ông Thanh nói: “Những người giàu gọi điện thoại nhiều nhưng chưa chắc đã sử dụng nhiều các dịch vụ giá trị gia tăng bằng người nghèo. Bởi người giàu đôi khi không có nhiều thời gian rảnh rỗi. Và người giàu lại có nhiều kênh và thiết bị thay thế khác để tiếp cận thông tin. Do vậy, làm sao để cho công nghệ tiên tiến 3G đến được với người nghèo là một trong những hỗ trợ của Qualcomm với các mạng di động và cộng đồng người sử dụng thông qua Brew”.  

VÂN OANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới