Thứ Hai, 2/10/2023, 22:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công nghệ nano vẫn còn phụ thuộc nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nghệ nano vẫn còn phụ thuộc nước ngoài

Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Thị trường cho các ứng dụng công nghệ nano tại Việt Nam hiện đang phát triển nhanh nhưng vẫn phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Đây là đánh giá của các chuyên gia và giới doanh nghiệp trong hội thảo bàn về công nghệ nano và các xu hướng mới, do phòng thí nghiệm nano Đại học Quốc gia TPHCM (LNT), cùng các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức trong 3 ngày, từ 21 đến 23- 6.

Tiến sĩ Đặng Mậu Chiến, Giám đốc LNT, cho rằng công nghệ nano hiện được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ vật liệu nano tự làm sạch và diệt khuẩn, vi hệ thống sinh học như ADN chip, cảm biến nano sinh học … phục vụ chấn đoán y sinh học, cho đến các sản phẩm tiết kiệm năng lượng và thẻ nhận dạng sử dụng ăng ten sóng radio.

Trong lĩnh vực chế tạo thẻ nhận dạng sóng radio chẳng hạn, công nghệ này hiện đang được ứng dụng rộng rãi từ việc chống trộm cắp hàng hóa trong siêu thị, kiểm tra, theo dõi kho hàng, cho đến điều hành hoạt động giao thông, vé xe buýt…

Tuy nhiên, trên thị trường, ông Chiến nói rằng hầu hết các ứng dụng vẫn để ngõ cho công nghệ nước ngoài, vì các công ty hiện mua sản phẩm từ nước ngoài về lắp ráp và ứng dụng tại Việt Nam, chứ chưa chuyển giao công nghệ hay nghiên cứu và chế tạo.

Ông Chiến cho biết, hiện tại LNT đã chuyển giao công nghệ sản xuất bóng đèn LED và pin mặt trời phục vụ cho chương trình tiết kiệm năng lượng cho một doanh nghiệp ở TPHCM và đang hoàn tất thủ tục chuyển giao công nghệ chế tạo gạch men thông minh, tức loại gạch men tự làm sạch và tự khử khuẩn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới