Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Công nghiệp giải trí trở thành ‘cứu tinh’ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các công ty ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đã nổi lên khi K-pop ngày càng như chiếc phao “cứu sinh” của thị trường chứng khoán nước này. Tất cả đều hy vọng sự tái cấu trúc thị trường sẽ mang lại tăng trưởng mới.

Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (Korea Exchange), chỉ riêng trong quí 1, tổng giá trị vốn hóa thị trường của loại cổ phiếu giải trí lớn của Hàn Quốc gồm Hybe, JYP, SM Entertainment và YG Entertainment đã tăng khoảng 8.000 tỉ won (6 tỉ đô la). Con số này chiếm mức cao kỷ lục gần 1% trong tổng vốn hóa thị trường KOSPI chuẩn và Kosdaq thứ cấp.

Nhóm nhạc nữ Twice của hãng JYP Entertainment. Giá cổ phiếu của các hãng giải trí Hàn Quốc tăng vọt trong quí 1 và quí 2 khi lợi nhuận của hãng tăng mạnh mẽ và ấn tượng hơn cả các hãng pin xe điện. Ảnh: SM Entertainment

Nóng hơn cổ phiếu pin xe điện

Tờ The Korean Times nói rằng các nhà đầu tư kỳ vọng các công ty giải trí có thể tiếp bước các hãng pin xe điện thứ cấp. Khác với các loại pin sơ cấp, pin lithium-ion có thể sạc lại và tái sử dụng nhiều lần. Trong trào lưu xe điện toàn cầu, cổ phiếu các hãng pin xe điện đang trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư, đặc biệt là trong quí đầu tiên năm 2023.

JYP Entertainment đứng ở trung tâm của sự chú ý lần này với giá trị cổ phiếu tăng vọt hơn 20% hôm 16-5 do thu nhập của hãng tăng đáng ngạc nhiên. Vốn hóa thị trường của hãng cũng “nở nồi” vượt quá ngưỡng 4.000 tỉ won. Cũng trong quí đầu tiên này, công ty giải trí lớn thứ hai của Hàn Quốc đã đạt được lợi nhuận hoạt động là 42 tỉ won, tăng 119% so với năm trước, nhờ vào sự tăng trưởng vượt bậc về doanh số bán album, tổ chức biểu diễn và bản quyền âm nhạc.

JYP Entertainment đã có thể đạt được kỳ tích nhờ vào sự nổi tiếng ngày càng tăng không chỉ ở châu Á mà còn ở Bắc Mỹ của các nghệ sĩ chủ chốt là Twice và Itzy.

Các nhà phân tích thị trường khuyên các nhà đầu tư nên mở rộng tỷ trọng cổ phiếu ngành giải trí. Nguyên nhân được cho là vì doanh thu từ tài sản trí tuệ K-pop dự báo sẽ tiếp tục tăng do quy mô và số lượng người hâm mộ (fandom) của K-pop càng tăng.

Nhà phân tích Ji In-hae của Shinhan Securities cho rằng: “Trọng tâm chính của tăng trưởng thu nhập của các cổ phiếu giải trí là tài sản trí tuệ của họ. Thu nhập từ âm nhạc, album và hàng hóa của các nghệ sĩ K-pop có lợi nhuận cao. Các công ty giải trí đã có thể đạt được thu nhập tốt hơn mong đợi khi thị trường fandom toàn cầu đang phát triển nhanh chóng”.

Bà Ji cũng nói thêm rằng doanh số bán hàng từ tài sản trí tuệ của K-pop đạt mức cao nhất trong tháng 4 và tổng thu nhập của ngành cũng sẽ ổn định trong quí 2. “Các chương trình biểu diễn toàn cầu của các nhóm nhạc và ca sĩ solo sẽ sôi động hơn trong thời gian này”, bà nói.

Các hãng giải trí khác cũng được cho là sẽ tiếp tục tạo ra thu nhập khá vì những lý do tương tự. Hybe, công ty giải trí lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường ở Hàn Quốc, đã hợp tác với hãng Geffen Records của Mỹ để ra mắt một nhóm nhạc nữ ở thị trường Bắc Mỹ. Điều này sẽ giúp nâng cao danh tiếng toàn cầu của hãng này sau thành công vang dội của nhóm nhạc nam BTS.

Cổ phiếu Hybe cũng đã nhảy vọt trên con đường tăng trưởng mạnh mẽ trong quí 2 nhờ triển vọng lạc quan của ngành giải trí nói chung. Giá cổ phiếu của Hybe được giao dịch ở mức khoảng 200.000 won/cổ phiếu hồi đầu tháng 4, và sau đó đã tăng vọt lên mức 280.000 won hôm 18-5.

Cổ phiếu của YG Entertainment đang trên đà tăng giá mạnh mẽ, với mức tăng hơn 30% trong khoảng năm ngày giao dịch trong tuần này.

Giám sát chặt chẽ các vụ thâu tóm

Thị trường Hàn Quốc có đặc điểm khá khác biệt với thế giới. Đó là toàn dân đều chơi chứng khoán, từ trẻ em dưới sự giám sát của cha mẹ cho đến người cao tuổi. Bảo vệ người chơi trên thị trường cổ phiếu giải trí là quan tâm đầu của nhà chức trách. Cạnh tranh khắc nghiệt của ngành công nghiệp giải trí và giá trị gia tăng của các tài sản trí tuệ đã khiến chính phủ đặc biệt chú ý các vụ thâu tóm hay mua bán sáp nhập (M&A) trong ngành.

Trụ sở của hãng giải trí SM Entertainment, xếp thứ tư trên thị trường, đã bị các cơ quan quản lý tài chính của Hàn Quốc đột kích hôm 18-4. Yonhap đưa tin vụ đột kích này diễn ra trong bối cảnh có nhiều suy đoán rằng gã khổng lồ Internet Kakao của xứ kim chi đã thao túng giá cổ phiếu trong quá trình mua thêm cổ phần của SM Entertainment.

Là một phần của cuộc điều tra, vào đầu tháng này, Dịch vụ giám sát tài chính (FSS) cũng đã đột kích các văn phòng của Kakao và đơn vị giải trí của nó.

FSS đã điều tra các cáo buộc sau khi đối thủ của SM Entertainment là Hybe đã đệ đơn yêu cầu điều tra lên cơ quan có thẩm quyền vào tháng 2-2023. Hybe cáo buộc rằng Kakao đã thao túng giá cổ phiếu của SM Entertainment thông qua một công ty khác để cản trở Hybe đưa ra đề nghị đấu thầu nhằm đảm bảo số cổ phần lớn hơn tại SM Entertainment.

SM Entertainment là “ông bầu” của các nhóm K-pop như Super Junior, Girls’ Generation và Red Velvet.

Hybe không che giấu tham vọng thống lĩnh thị trường qua vụ mua thêm cổ phần này. Hồi tháng 3, Hybe đã rút lại kế hoạch nắm quyền kiểm soát SM Entertainment và cho phép Kakao mở rộng hoạt động kinh doanh giải trí hơn nữa. Hybe cho biết, quyết định tạm dừng đấu thầu tiếp quản được đưa ra sau khi giá mua lại SM Entertainment vượt quá mức hợp lý trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Theo hồ sơ của Kakao trình Sở Giao dịch chứng khoán trong tháng 3, Kakao và hãng con đã tăng cổ phần trong SM Entertainment lên 39,9% từ mức dưới 5% một cách không minh bạch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới