Thứ Sáu, 21/01/2022, 01:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Công nghiệp ô tô Trung Quốc đối mặt sản xuất dư thừa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nghiệp ô tô Trung Quốc đối mặt sản xuất dư thừa

Thanh Tuyền

Quan chức Cơ quan hoạch định kinh tế Trung Quốc đề nghị Trung Quốc chấm dứt chính sách ưu đãi cho công ty ô tô. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Quan chức Cơ quan hoạch định kinh tế Trung Quốc đề nghị Trung Quốc chấm dứt chính sách ưu đãi cho công ty ô tô để hạn chế năng lực sản xuất của ngành công nghiệp này.

Tại một hội nghị chuyên đề ô tô diễn ra ngày 4-9, ông Chen Bin – quan chức hàng đầu tại Cơ quan hoạch định kinh tế Trung Quốc – cho biết sự bùng nổ trong doanh số bán hàng ô tô đã dẫn đến việc đầu tư mù quáng trong ngành công nghiệp ô tô.

Qua xem xét thông tin báo cáo của chính quyền địa phương và cơ quan liên quan, Cơ quan hoạch định kinh tế Trung Quốc cho rằng năng lực sản xuất sẽ vượt quá nhu cầu thị trường trong thời gian tới.

Sản xuất dư thừa trầm trọng sẽ dẫn đến tiêu cực trong cạnh tranh thị trường, gây mất mát cho doanh nghiệp, khiến nhà máy ngừng hoạt động…

Năm ngoái, Trung Quốc trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới với 13,6 triệu chiếc xe được bán.

Doanh thu ô tô bùng nổ trong năm nay, tăng 55,7% trong tháng 8-2010 khi chính phủ tung ra chương trình hỗ trợ mới cho các loại xe tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường tại 5 thành phố nhằm nỗ lực giảm lượng khí thải, tiết kiệm năng lượng và khuyến khích phát triển công nghệ xanh.

Theo chương trình, chính phủ trợ cấp đến 60.000 nhân dân tệ (khoảng 8.819 đô la Mỹ) cho xe hybrid và xe điện, 3.000 nhân dân tệ (441 đô la Mỹ) cho các loại xe tiết kiệm nhiên liệu.

“Để hạn chế dư thừa, chính quyền địa phương nên ngừng thúc đẩy nhà sản xuất gia tăng sản xuất, cắt ưu đãi thuế và chính sách đất đai, cũng như hạn chế xu hướng dùng chính sách ưu đãi tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất những sản phẩm xe hơi truyền thống” – theo Cơ quan hoạch định kinh tế Trung Quốc.

(Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới