Thứ Sáu, 1/12/2023, 07:45
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công nhân Bông Bạch Tuyết đòi trả lương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nhân Bông Bạch Tuyết đòi trả lương

Một yêu cầu của công nhân treo trước cửa công ty đề nghị trả lương ngừng việc – Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Khi nghe báo Người lao động và báo Lao động đưa tin có hiện tượng ban giám đốc cũ Công ty Bông Bạch Tuyết (BBT) tẩu tán tài sản, sáng 3-3, khoảng 60 công nhân đã tập hợp tại công ty, nằm trong khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, quận Bình Tân, yêu cầu bảo vệ số tài sản và được trả lương ngừng việc.

Ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch công đoàn công ty đã thành lập tổ công đoàn bảo vệ tài sản của công ty, gồm 12 công nhân. Các công nhân này có nhiệm vụ bảo vệ tài sản cho công ty.

Các công nhân cũng kiến nghị ban tổng giám đốc cũ phải trả lương ngừng việc cho công nhân sau khi nghỉ chờ việc từ tháng 7-2008. Bên cạnh đó, 11 công nhân đã xin nghỉ việc trước tháng 7-2008 cũng tập hợp tại đây để đòi trợ cấp thôi việc. Nhiều công nhân nói rằng ban giám đốc cũ đã hẹn lần hẹn lữa, họ đã tới lui nhiều lần mà vẫn không nhận được lương.

Công nhân cũng nói rằng dù đã hơn 10 ngày sau đại hội cổ đông bất thường của BBT, ban quản trị mới đã có nhưng công ty vẫn chưa sản xuất trở lại. Trong khi đó, công nhân đang chờ đợi việc làm. Đa phần công nhân có mặt tại công ty sáng nay là những người làm việc lâu năm ở BBT, hầu hết trên 10 năm.

Chị Phạm Thị Nguyên và chồng đã làm tại công ty Bông Bạch Tuyết đến hơn 20 năm, 2 vợ chồng đã nghỉ chờ việc từ ngày 12-7-2008 nhưng đến nay vẫn không nhận được lương ngừng việc. Không có việc làm, chị Nguyên phải làm thêm công việc rửa chén tại một quán ăn để có tiền nuôi con. Chị bức xúc: “Do vợ chồng tôi thất nghiệp nên con cái phải bỏ học”.

Không chỉ nợ lương công nhân, một số ít công nhân đi làm lại từ tháng 11- 2008 cũng cho biết ban giám đốc không đóng bảo hiểm xã hội cho họ từ lúc làm lại đến nay. Theo một công nhân thì mấy ngày trước công ty có trả lương tháng thứ 13 cho một số người, một số khác không có nhưng ban giám đốc không giải thích rõ lý do.

Ông Tạ Xuân Thọ, tổng giám đốc cũ của Bông Bạch Tuyết đã xác định vấn đề này là do công ty chưa có kinh phí trả lương cho công nhân.

Theo ông Đỗ Quang Khánh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM thì Công ty Bông Bạch Tuyết đã không đóng bảo hiểm xã hội từ quí 3-2008 cho đến nay.

Ông Khánh cũng nói thêm rằng những công nhân nghỉ việc muốn rút sổ bảo hiểm để đến nơi làm mới thì cơ quan này vẫn sẽ giải quyết theo thời điểm cuối cùng mà công ty đóng bảo hiểm xã hội.

Công nhân có mặt sáng nay tại công ty Bông Bạch Tuyết để đòi trợ cấp ngừng việc – Ảnh: Thanh Thương

Sáng nay, khi công nhân tập hợp trước cửa công ty, bảo vệ đã không cho vào và giải thích rằng phải có giấy đồng ý của ông Tạ Xuân Thọ, thì mới được vào.

Công nhân Nguyễn Thị Hồng, vì mới sinh xong, đứng chờ ngoài trời nắng đã ngất xỉu phải đưa vào bệnh viên cấp cứu. Trước sự bất bình ngày càng tăng của công nhân, bảo vệ đã phải cho vào.

Theo giải thích của ông Tạ Xuân Thọ, đây là quyết định của ban giám đốc để bảo vệ tài sản của công ty. Ông khẳng định chỉ những công nhân đang sản xuất mới có quyền vào công ty.

Cũng trong buổi sáng nay, ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch công đoàn công ty cũng công bố danh sách ban giám đốc mới được bổ nhiệm sau khi đại hội cổ đông bất thường kết thúc vào ngày 19-2. Theo nghị quyết của hội đồng quản trị thì ông Ngô Văn Hưng sẽ là tổng giám đốc của công ty Bông Bạch Tuyết từ ngày 20-2.

Về việc bàn giao con dấu và cơ sở vật chất của công ty, chủ tịch hội đồng quản trị và ban giám đốc mới đã có công văn mời ban giám đốc cũ họp vào ngày 26-2 nhưng ông Tạ Xuân Thọ, giám đốc cũ đã yêu cầu dời lại. Ông Thọ cho rằng hiện nay các cơ quan chức năng đang làm việc để xác minh lại việc đại hội cổ đông lần thứ ba có hợp pháp hay không nên việc hội đồng quản trị và ban giám đốc quyết định bàn giao là chưa đúng.

Theo luật sư Tạ Thanh Phúc, văn phòng luật sư Sài Gòn thì việc bàn giao giữa hội đồng quản trị, ban giám đốc mới và cũ vẫn phải tiến hành theo nghị quyết đại hội cổ đông, chỉ khi tòa án bác bỏ kết quả của đại hội này thì các vấn đề mới được lật lại.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới