Thứ Ba, 25/01/2022, 05:06
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Công nhân KCN PouYuen đình công vì luật BHXH mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nhân KCN PouYuen đình công vì luật BHXH mới

Thái Ngọc

Công nhân KCN PouYuen đình công vì luật BHXH mới
Trong ngày 28-3, toàn bộ công nhân trong KCN PouYuen được nghỉ việc. Ảnh: Thái Ngọc

(TBKTSG Online) – Hơn 83.000 công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp PouYuen, quận Bình Tân sẽ tiếp tục được nghỉ việc đến sáng thứ hai (30-3). Đến ngày này những công nhân không đi làm trở lại sẽ không được trả lương.

Riêng trong các ngày 26,27,28-3, công nhân, nhân viên lao động trong các công ty tại khu công nghiệp PouYuen nghỉ làm vẫn được hưởng lương.

Đây là sự thống nhất tại cuộc họp vào sáng nay (28-3) giữa chính quyền, các ban ngành đoàn thể của quận Bình Tân, Liên đoàn Lao động TPHCM, ban giám đốc Công ty PouYuen và đại diện công nhân.

Tuy nhiên cuộc họp không thể đáp ứng được những yêu cầu của công nhân đưa ra vì vượt quá thẩm quyền của các ban ngành có mặt.

Ông Nguyễn Phi Hổ, Phó ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động TPHCM cho TBKTSG Online biết như thế trong sáng ngày 28-3.

Trước đó vào sáng ngày 26-3, một số công nhân ở khu A của khu công nghiệp này tập trung phản đối điều kiện hưởng lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần.

Theo ông Hổ, công nhân phản đối những điều kiện được kiện hưởng lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần trong quy định theo Luật Bảo hiểm Xã hội được kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, thông qua ngày 20-11-2014 và chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2016.

Quy định hiện nay khi công nhân nghỉ việc, một thời gian sau có thể nhận sổ bảo hiểm để lãnh tiền trợ cấp một lần liên quan đến chính sách xã hội. Tuy nhiên, với quy định mới, những công nhân nghỉ việc phải chờ đến tuổi hưu,  mới được nhận sổ bảo hiểm.

Nhiều công nhân cho rằng quy định mới này không hợp lý bởi đa phần công nhân ở quê, chỉ mong muốn làm một thời gian để kiếm tiền làm vốn về quê. Ngoài ra, không phải ai cũng cả đời làm cho PouYuen và không phải ai cũng chờ đến về hưu mới lãnh được sổ bảo hiểm theo quy định mới.

Sự việc sau đó nhanh chóng lan ra cả khu công nghiệp PouYuen. Đã có một số công nhân bị thương do xảy ra xô xát với lực lượng bảo vệ các công ty.

Hiện nay chính quyền quận Bình Tân đang xin ý kiến của UBND TPHCM về việc này.

Xem thêm:

Cân đối quỹ bảo hiểm xã hội từ góc nhìn lương hưu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới