Thứ Ba, 6/12/2022, 09:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCông quyền: đâu rồi tính chuyên nghiệp?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công quyền: đâu rồi tính chuyên nghiệp?

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) – Nếu vào nơi làm việc của các công ty lớn, lâu năm, chúng ta sẽ thấy họ cố ý tạo một khung cảnh, một môi trường nào đó: có thể là thân thiện, có thể là trẻ trung, có thể là chuyên nghiệp… nhưng chắc chắn một điều, không nơi nào cho phép nhân viên trong giờ làm việc mà say xỉn, trò chuyện ồn ào, cười nói, ăn uống như chốn riêng tư. Ở đâu cũng phải có một số nội quy nhất định, thậm chí chi phối cả cách ăn mặc, đi đứng…

Đó là bởi doanh nghiệp nào cũng hiểu hiệu suất công việc sẽ được nâng lên, kỷ cương công ty sẽ được duy trì nếu áp dụng những quy tắc đưa mọi sinh hoạt ở công ty vào nền nếp.

Doanh nghiệp đã vậy thì cơ quan nhà nước, chốn công quyền càng phải duy trì một nền nếp thật chuyên nghiệp, một hệ thống vận hành trơn tru, những viên chức làm việc theo đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục một cách khoa học.

Bởi vậy, chỉ trong một tuần qua, chúng ta không tránh khỏi bị sốc khi nghe những chuyện như một quan chức cấp dưới vào trụ sở UBND tỉnh quậy phá, bất kể vì lý do gì; chuyện chủ tịch UBND một tỉnh lên báo phân bua những nội dung không đâu vào đâu; chuyện cán bộ công chức nhà nước bị phát hiện đi uống bia trong giờ làm việc; chuyện chung quanh một hòn đá lạ tại đền Hùng liên quan đến cách hành xử của nhiều quan chức; chuyện 142 giáo viên đi tu nghiệp bằng tiền nhà nước mà phải nói dối là đi du lịch… Còn nhiều câu chuyện khác nhưng tất cả đều cho thấy một hình ảnh đáng buồn: sự tôn nghiêm của chốn công quyền bị phá vỡ, những viên chức nhà nước đang làm xấu bộ mặt nhà nước, tính chuyên nghiệp bị thay thế bởi sự lôi thôi, mê tín, dối trá, nhếch nhác.

Thiết nghĩ tình hình đã đến mức phải có sự chấn chỉnh từ trên xuống dưới, lập lại kỷ cương bộ máy bởi mọi quy tắc ứng xử, nội quy, thậm chí luật hay nghị định đều đã có sẵn, vấn đề là thực thi một cách nghiêm túc, không chỉ vì hình thức mà còn vì hiệu suất công việc và uy tín của các cơ quan nhà nước.

Ở một góc độ có liên quan, không thể chấp nhận phát biểu của một vị quan chức đứng đầu ngành y tế rằng bệnh viện như trại tị nạn. Mặc dù đây có thể là sự khổ tâm, sự bức xúc khi chứng kiến những khó khăn của các bệnh viện nhưng đó chính là trách nhiệm của vị quan chức ấy làm sao để bệnh viện không còn sự nhếch nhác đó nữa. Một người chủ gia đình không thể nói nhà ông như một núi rác, một chủ doanh nghiệp càng không nói sản nghiệp của ông là một mớ bòng bong thì quan chức đứng đầu ngành càng không thể phát biểu như người vô can thế được. Bởi nó phản ánh một sự bất lực và buông xuôi, chứ không phải một tinh thần chịu trách nhiệm để gánh vác và giải quyết.

“Trên bảo dưới không nghe” đã là một hiện tượng đáng ngại; “trên không bảo, dưới cứ thế mà làm” là hiện tượng càng đáng báo động hơn. Tại sao không nhân cơ hội sửa đổi Hiến pháp lần này mà thiết kế lại bộ máy nhà nước và bộ máy hành pháp sao cho đảm bảo tính chuyên nghiệp và tính khoa học của bộ máy? Ví dụ phải có những điều khoản buộc bộ trưởng, chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm cá nhân trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ về lĩnh vực, địa phương mình phụ trách. Rồi sau đó đến lượt mình các thủ trưởng lại yêu cầu cấp dưới chịu trách nhiệm cá nhân để nâng cao tính giải trình, tinh thần trách nhiệm trong mọi cá nhân thuộc bộ máy nhà nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới