Thứ Năm, 8/06/2023, 22:42
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công thức thành công của tỉ phú Warren Buffett: đầu tư cổ phiếu chia cổ tức

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cổ phiếu chi trả cổ tức đều đặn là phần cốt lõi trong danh mục đầu tư của Tập đoàn Berkshire Hathaway, nơi tỉ phú Warren Buffett giữ cương vị chủ tịch. Năm nay, các cổ phiếu này dự kiến mang về cho Berkshire khoản cổ tức tổng cộng 5,7 tỉ đô la Mỹ.

Năm nay, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett dự kiến nhận được hơn 700 triệu đô la cổ tức từ Coca-Cola. Ảnh: Ảnh: kenyanwallstreet.com

Điều gì đã khiến danh mục đầu tư chứng khoán của tỉ phú Warren Buffett ngày càng tăng giá trị theo thời gian? Câu trả lời hiển nhiên là sở trường của ông trong việc phát hiện các doanh nghiệp tốt khi giá cổ phiếu của chúng còn ở mức thấp dẫn. Một yếu tố khác, theo vị tỉ phú này, là ông đánh giá cao cổ phiếu của những doanh nghiệp chi trả trả cổ tức ổn định dưới dạng tiền mặt.

Phần lớn các công ty mà Buffett đầu tư đều trả cổ tức. Trên thực tế, năm nay, tập đoàn Berkshire dự kiến thu về khoảng 5,7 tỉ đô la tiền mặt cổ tức từ danh mục đầu tư chứng khoán của mình, theo phân tích của Dow Jones Market Data.

Gần 1/5 số tiền đó sẽ đến từ Chevron, công ty dầu khí trở thành một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire hồi năm ngoái. Nhà sản xuất dầu khí này đã tăng mức chi trả cổ tức trong 36 năm liên tiếp. Berkshire cũng chuẩn bị thu về hơn nửa tỉ đô la cổ tức từ nhà sản xuất thực phẩm Kraft Heinz và khoảng 363 triệu đô la cổ tức từ hãng thẻ. American Express, theo dữ liệu của Dow Jones. Ngoài ra, Coca-Cola, Apple và Bank of America, cũng sẽ trả cổ tức hơn 700 triệu đô la mỗi công ty cho Berkshire trong năm nay.

“Doanh nghiệp trả cổ tức và mua cổ phiếu quỹ là điều mà ông ấy thích”, Todd Finkle, giáo sư của Đại học Gonzaga (Mỹ) và là tác giả của một cuốn sách về sự nghiệp của ông Buffett, cho biết.

Finkle lưu ý tỉ phú Buffett xuất sắc ở chỗ lựa chọn được các doanh nghiệp có thể đứng vững trước thử thách của thời gian qua nhiều chu kỳ kinh tế, kể cả việc tăng chi trả cổ tức của họ. Điều đó vừa làm tăng giá trị danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire theo thời gian, vừa bổ sung nguồn tiền mặt dồi dào mà tập đoàn này có thể sử dụng trong các hoạt động kinh doanh, cũng như trong các thương vụ thâu tóm và mua cổ phiếu quỹ.

Tính đến cuối năm 2022, Berkshire có tổng cộng 128,6 tỉ đô la tiền mặt và các khoản tương đương tiền.

Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội được nghe những chia sẻ từ tỉ phú Buffett vào hôm 6-5 tới, khi ông bước lên sân khấu tại một trung tâm hội nghị ở Omaha, bang Nebraska, để phát biểu trước hàng nghìn cổ đông tham dự đại hội thường niên của Berkshire. Trong các dịp như vậy, Buffett thường đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau gồm nền kinh tế, triết lý đầu tư và đôi khi là các khoản đầu tư gần đây của ông.

Doanh nghiệp đại chúng trả cổ tức hấp dẫn nhiều nhà đầu tư vì họ cung cấp các khoản thanh toán ổn định như lãi suất coupon của trái phiếu, đồng thời có khả năng mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều nếu giá cổ phiếu của họ tăng lên. Những doanh nghiệp này chứng kiến giá cổ phiếu tăng vượt trội vào đầu năm 2022, khi tâm lý lo lắng về lạm phát khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi nhiều khu vực khác của thị trường chứng khoán.

Nhưng giống như mọi thứ khác trên thị trường chứng khoán, doanh nghiệp chia cổ tức vẫn tiềm ẩn rủi ro. Họ có thể cắt giảm hoặc thậm chí dừng chia cổ tức nếu đối mặt với khủng hoảng tiền mặt. Điều đó có thể khiến giá cổ phiếu của họ giảm, vì giới nhà đầu tư xem quyết định dừng trả cổ tức là dấu hiếu cho thấy họ đang phải đối mặt với các vấn đề tài chính.

Ngoài ra, giá cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cũng có xu hướng hoạt động kém hơn trong những giai đoạn giới đầu tư hướng nhiều hơn đến các cổ phiếu tăng trưởng.

Giáo sư Finkle nhận định đối với tỉ phú Buffett, cổ tức là một phần của công thức đầu tư thành công.

Ví dụ, vào năm 1994, Berkshire mua khoảng 400 triệu cổ phiếu của Coca-Cola với giá 1,3 tỉ đô la. Năm đó, Berkshire nhận được 75 triệu đô la tiền cổ tức từ tập đoàn nước giải khát này.

Và trong năm 2022, Berkshire nhận được 704 triệu đô la cổ tức từ Coca-Cola. Đồng thời, giá trị số cổ phần mà tập đoàn này nắm giữ ở Coca-Cola đã tăng lên 25 tỉ đô la.

“Tăng trưởng cổ tức của Coca-Cola diễn ra ra hàng năm, chắc chắn như ngày sinh nhật vậy. Tất cả những gì Charlie Munger (Phó Chủ tịch Berkshire) và tôi cần làm là rút tiền từ séc cổ tức hàng quí của Coca-Cola”, Buffett viết trong bức thư gửi cổ đông hàng năm vào đầu năm nay.

Trong thư, tỉ phú Buffett cho biết thêm ông kỳ vọng Coca-Cola tiếp tục trả cổ tức lớn hơn trong tương lai. Hồi tháng 2, Coca-Cola thông báo sẽ tăng cổ tức hàng năm lần thứ 61 liên tiếp.

Berkshire cũng nhận được phần thưởng tương tự khi đầu tư vào American Express. Tập đoàn này đã hoàn tất phần lớn việc mua cổ phiếu American Express vào năm 1995 với giá 1,3 tỷ đô la và nhận được 41 triệu đô la cổ tức trong năm đó. Năm 2022, số cổ phần của Berkshire ở hãng thẻ này được định giá 22 tỉ đô la. Berkshire cũng nhận được 302 triệu đô la cổ tức từ American Express trong năm ngoái.

Berkshire đã không tái đầu tư cổ tức nhận được từ Coca-Cola và American Express vào cổ phiếu của những công ty này.

Tỉ phú Buffett không bình luận công khai về lý do tại sao ông không mua thêm cổ phiếu của Coca-Cola và American Express kể từ thập niên 1990. Nhưng các nguồn tin gần gũi với ông cho biết, có thể ông không thích mua thêm cổ phiếu của những công ty này vì giá đã quá cao.

Cổ phiếu của Coca-Cola đang ở mức 64,01 đô la vào lúc thị trường đóng cửa hôm 2-5, không cách xa mức kỷ lục 64,3 đô la đạt được trong năm 2022, nhưng cao hơn nhiều so với phạm vi giao dịch 10 -12 đô la vào năm 1994.

Theo WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới