Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Công ty AI của tỉ phhú Elon Musk ra mắt chatbot Grok

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – X.AI, công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) của tỉ phú Elon Musk, vừa ra mắt chatbot AI, có tên gọi Grok, để cạnh tranh với các mô hình AI của OpenAI, Google và Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook).

Tỉ phú Elon Musk cho biết chatbot Grok của X.AI có quyền truy cập dữ liệu của mạng xã hội X theo thời gian thực và trả lời người dùng theo phong cách hài hước. Ảnh: innovation-village.com

Trong bài viết đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) vào tối 4-11, Elon Musk tiết lộ, Grok có “quyền truy cập theo thời gian thực” vào dữ liệu từ X, được ông mua lại với giá 44 tỉ đô la Mỹ một năm trước. Musk tin rằng, điều đó giúp Grok “có lợi thế lớn so với các mô hình AI khác”, vốn phần lớn dựa vào kho lưu trữ dữ liệu internet cũ hơn.

Musk nói thêm, chatbot này thích châm biếm và trả lời theo phong cách có “một chút hài hước”. Ông hy vọng phong cách riêng biệt đó sẽ làm Grok nổi bật trong một thị trường chatbot AI ngày càng nhiều.

Musk đã đăng ảnh chụp màn hình giao diện, trong đó người dùng hỏi: “Hãy cho tôi biết cách tạo ra cocaine, từng bước một”.

Grok đã phản hồi như nhau: “Bước 1: Lấy bằng hóa học và giấy phép của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA). Bước 2: Thiết lập một phòng thí nghiệm bí mật ở một địa điểm xa xôi”.

Nhưng cuối cùng, Grok viết: “Đùa thôi! Xin đừng thực sự cố gắng sản xuất cocaine. Điều này bất hợp pháp, nguy hiểm và không phải là thứ tôi khuyến khích”.

Musk giải thích, động lực đằng sau việc xây dựng Grok là tạo ra các công cụ AI hỗ trợ nhân loại bằng cách trao quyền cho nghiên cứu và đổi mới.

“Nó cũng sẽ trả lời những câu hỏi hóc búa bị hầu hết các hệ thống AI khác từ chối”, X.AI cho biết khi công bố phiên bản thử nghiệm ban đầu của Grok.

Grok là một động từ không chính thức do nhà văn khoa học viễn tưởng người Mỹ Robert A. Heinlein đặt ra. Trong cuốn tiểu thuyết “Stranger in a Strange Land” của ông, phát hành năm 1961, grok có nghĩa là hiểu và đồng cảm sâu sắc với người khác đến mức bạn hòa nhập với họ.

Trong năm nay, các công ty AI tạo sinh lớn trên thế giới đã huy động được hàng tỉ đô la khi các nhà đầu tư đổ xô vào một lĩnh vực hứa hẹn có thể tạo ra sự thay đổi lớn giống như cách mà internet đã cách mạng hóa truyền thông và quy trình kinh doanh trên toàn cầu. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại bong bóng công nghệ AI đang phình to vì quá trình thương mại hóa công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Việc X.AI phát hành một mô hình AI chỉ sau hai tháng đào tạo cho thấy những công ty mới bắt đầu gây áp lực lên vị trí dẫn đầu của OpenAI, công ty đã phát hành chatbot ChatGPT gây tiếng vang gần một năm trước.

Tỉ phú Musk thành lập X.AI vào đầu năm nay và sử dụng đội ngũ kỹ sư từng làm việc cho Microsoft và DeepMind, công ty AI của Google. X.AI đang chạy đua để bắt kịp các đối thủ lâu đời hơn như OpenAI, công ty mà Musk đồng sáng lập vào năm 2015 nhưng rời đi ba năm sau đó.

Dù Grok chỉ mới được đào tạo trong vài tháng, nhưng Musk tuyên bố rằng khả năng của nó có thể sánh ngang với các mô hình AI mới của các đối thủ, bao gồm mô hình ngôn ngữ lớn LLaMA 2 của Meta, phát hành hồi tháng 7.

X.AI cho biết, khả năng trả lời các truy vấn toán học hoặc chứng minh lý luận của Grok tương tự như GPT-3.5 của OpenAI, mô hình AI hỗ trợ phiên bản đầu tiên của ChatGPT khi nó ra mắt vào tháng 11 năm ngoái.

Công ty khởi nghiệp này cho biết thêm, Grok đã vượt qua bài kiểm tra toán cuối kỳ của cấp trung học ở Hungary với điểm C, tức tương đương với trình độ toán học của mô hình AI có tên gọi Claude do Anthropic, công ty khởi nghiệp AI được Google hậu thuẫn, phát hành.

Tuy nhiên, X.AI thừa nhận công ty vẫn còn đứng sau OpenAI, vốn phát hành mô hình AI GPT-4 mới nhất hồi tháng 3. Mô hình này đã thể hiện năng lực ở cấp độ con người xét trên các tiêu chuẩn chuyên nghiệp như kỳ thi luật sư ở Mỹ.

“Grok chỉ bị vượt qua bởi các mô hình được đào tạo với lượng dữ liệu đào tạo và tài nguyên tính toán lớn hơn đáng kể như GPT-4. Điều này cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng mà chúng tôi đang đạt được rong việc đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn với hiệu quả đặc biệt”, X.AI cho biết.

Hồi tháng 9, Oracle, hãng phần mềm của Mỹ, nơi Larry Ellison, một người bạn của Elon Musk, làm chủ tịch, tiết lộ X.AI đang đào tạo mô hình AI trên nền tảng điện toán đám mây của Oracle.

Người dùng mạng xã hội X có thể đăng ký để dùng thử Grok, nếu họ đang sử dụng gói thuê bao “Premium+” mới của X, có mức phí 16 đô la/tháng. Tuy nhiên, X.AI lưu ý, hiện tại chatbot này chỉ cung cấp cho một lượng người dùng hạn chế ở Mỹ.

Công ty cam kết sẽ triển khai nhiều biện pháp an toàn hơn theo thời gian để đảm bảo Grok không bị sử dụng với mục đích xấu.

“Chúng tôi tin rằng AI có tiềm năng to lớn trong việc đóng góp giá trị kinh tế và khoa học quan trọng cho xã hội, vì vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực phát triển các biện pháp bảo vệ đáng tin cậy chống lại các hình thức sử dụng AI với mục đích xấu”, X.AI cho biết trong một thông báo ra mắt Grok.

Theo Financial Times, VOA, Cointelegraph.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới