Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Công ty bất động sản lên sàn tìm vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty bất động sản lên sàn tìm vốn

Đình Dũng

Một khu đô thị ở TPHCM. Ảnh: Đình Dũng.

(TBKTSG Online) Trong mùa họp đại hội đồng cổ đông năm nay, khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh, phát triển bất động sản đã chuẩn bị kế hoạch đưa cổ phiếu của mình lên sàn giao dịch chứng khoán trong thời gian tới, coi đó như một kênh tiếp cận nguồn vốn để thực hiện các dự án bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc lên sàn giao dich chứng khoán sẽ giúp dễ dàng giới thiệu các dự án của mình tới nhà đầu tư, cũng như nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Mau mắn lên sàn trước đó là các công ty như Thuduc House, Hòa Bình Corp, Hoàng Anh Gia Lai, Vạn Phát Hưng, Đầu tư xây dựng Bình Chánh hoặc gần đây là Đất Xanh và Vinaland, còn trong năm nay hiện đã có thêm năm công ty chuẩn bị niêm yết và giao dịch chứng khoán.

Gần nhất là Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng & Bất động sản Thái Bình Dương (PPI) sẽ đưa hơn 10 triệu cổ phiếu của mình lên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM vào ngày 12-4 tới. Công ty này cũng vừa tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cho 13 dự án bất động sản của mình.

Ông Phan Anh Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty PPI, cho biết việc lên sàn giao dịch chứng khoán, ngoài việc tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu, sẽ giúp công ty dễ dàng huy động vốn cần thiết để thực hiện các dự án. Ngoài ra, đây cũng là một kênh tiếp thị các dự án tới các nhà đầu tư tiềm năng.

Công ty này cho biết theo lộ trình sẽ dần tăng vốn điều lệ lên 200 tỉ đồng trong hai năm tới, và ước tính phải cần đến 8.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án bất động sản của mình, trong đó sẽ có ba dự án sẽ khởi công trong năm nay.

Bên cạnh PPI, cổ đông của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) đã thông qua kế hoạch sẽ niêm yết 100 triệu cổ phiếu của công ty vào cuối tháng 5.

Ông Bùi Minh Chính, Tổng giám đốc Petroland, cho biết việc lên sàn là theo xu hướng phát triển của thị trường, và một phần do áp lực từ phía cổ công muốn công khai các hoạt động kinh doanh của công ty, đồng thời tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu. Ông Chính cho biết Petroland đặt kế hoạch sẽ tăng vốn thêm 500 tỉ đồng trong 5 năm tới.

Ngoài các doanh nghiệp trên, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà đất (Cotecland) cũng đang có kế hoạch sẽ lên sàn giao dịch chứng khoán trong quí 2 năm nay. Công ty có kế hoạch tăng vốn từ 21,5 tỉ đồng lên 150 tỉ đồng để thực hiện 15 dự án bất động sản bên cạnh việc hợp tác với các công ty đối tác chiến lược khác.

Nhận định về việc nhiều doanh nghiệp địa ốc quyết định lên sàn giao dịch chứng khoán năm nay, ông Nguyễn Cao Trí, Tổng giám đốc Công ty Ben Thanh Land – đơn vị cũng sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM vào giữa tháng 5, cho rằng các doanh nghiệp địa ốc đã phải cầm cự thời gian khá dài vì thị trường trầm lắng, và việc lên sàn giao dịch chứng khoán sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để thực hiện dự án.

Ông Trí dự đoán thị trường bất động sản sẽ quay trở lại theo chu kỳ phát triển của mình trong năm nay, và các doanh nghiệp địa ốc đang chuẩn bị để đón đầu cơ hội này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng bên cạnh vốn tự có, vay ngân hàng và phát hành trái phiếu, việc các doanh nghiệp lên sàn là một cách xoay xở tìm nguồn vốn để thực hiện các dự án. Vì trên thực tế, hiếm có doanh nghiệp nào có thể phát triển dự án bằng vốn tự có.

Ông Châu cũng cho rằng việc lên sàn sẽ tạo ra nhiều áp lực về cổ tức, chỉ tiêu tăng trưởng, và hơn nữa việc lên sàn chỉ hiệu quả đối với các doanh nghiệp có quỹ đất, có dự án, có tiềm năng phát triển mạnh mới đủ sức thu hút nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nhìn ở gó độ phát triển thị trường thì việc lên sàn sẽ buộc các doanh nghiệp tham gia phải công khai minh bạch các họat động kinh doanh của mình, qua đó sẽ giúp các doanh nghiệp nâng tầm quản lý, chuẩn hóa và chuyên nghiệp hơn các hoạt động kinh doanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới