Thứ Ba, 26/09/2023, 07:45
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công ty chứng khoán xoay xở làm thêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty chứng khoán xoay xở làm thêm

Chương trình “chia sẻ lợi ích, hướng tới thành công” được thông báo trên website của Công ty chứng khoán Phú Gia.

(TBKTSG Online) – Khó khăn ngày càng đè nặng lên các công ty chứng khoán khi thị trường liên tục mất điểm, nhiều nhà đầu tư đã rời sàn để tìm hướng làm ăn mới. Hiện các công ty chứng khoán đang phải làm thêm việc khác để mong tồn tại qua cơn suy giảm kinh tế.

Mời nhà đầu tư… tìm khách hàng

Thị trường chứng khoán xuống mạnh, sàn trống vắng nhà đầu tư là một trong những nguyên nhân đẩy công ty chứng khoán đối mặt với tình trạng thua lỗ trầm trọng. Và để có thêm nhiều nhà đầu tư mới, một số công ty chứng khoán đã mời nhà đầu tư hiện tại của mình tìm thêm khách hàng đến mở tài khoản và giao dịch với những khoản hoa hồng hấp dẫn.

Trên trang web của công ty FPTS xuất hiện những lời rao như: “trở thành đại lý mở tài khoản của FPTS, quý khách có thể tạo dựng cho mình một công việc kinh doanh ổn định, lâu dài với mức hoa hồng từ 25% đến 30% trên tổng phí giao dịch của các khách hàng mà quý khách giới thiệu đến mở tài khoản giao dịch tại FPTS”. Và, “… đặc biệt hơn, sau một thời gian hoạt động hiệu quả với tư cách là đại lý mở tài khoản của FPTS, quý khách hoàn toàn có thể ứng cử để trở thành một môi giới chuyên nghiệp của FPTS cùng rất nhiều quyền lợi hấp dẫn khác”.

Công ty chứng khoán Hoàng Gia cũng rao ngay trên website của mình chương trình “hoa hồng đa cấp”, khi nhà đầu tư giới thiệu cho một người khác đến mở tài khoản thì sẽ nhận được 7% trên tổng phí giao dịch của nhà đầu tư mới.

Không lâu trước đó, Công ty chứng khoán Phú Gia cũng thông báo trên website là nhà đầu tư khi tham gia giới thiệu các nhà đầu tư khác cho công ty này thì sẽ được nhận hoa hồng cho việc giới thiệu của mình.

Theo giám đốc một công ty chứng khoán thì hình thức này sinh ra trong giai đoạn khó khăn hiện tại là phù hợp, nó là một cách xoay xở để công ty chứng khoán có thêm phí giao dịch trong khi mảng kinh doanh là tự doanh bị thu hẹp.

Mở sàn vàng, đại lý nhận lệnh vàng

Công ty chứng khoán Việt Quốc làm đại lý nhận lệnh vàng cho trung tâm giao dịch vàng Việt Nam (VGB). Ảnh: Lê Toàn

Đầu tư cho hệ thống sàn chứng khoán không ít tiền, chi phí hàng tháng của một công ty chứng khoán cũng không thấp. Theo giám đốc một công ty chứng khoán thì mức chi phí mỗi tháng lên đến 1,5 đến 2,5 tỉ đồng.

Nếu chỉ thu được lợi nhuận chính từ môi giới trong khi tình hình sụt giảm của thị trường hiện tại khiến mảng tự doanh không hiệu quả, thì chuyện lỗ là đương nhiên, theo vị giám đốc này nhận xét. Trước tình hình đó, nhiều công ty chứng khoán đã tận dụng hạ tầng, công nghệ và nhân viên có sẵn để mở thêm sàn vàng.

Từ tháng 8-2008, sau sự ra đời của sàn vàng Việt Á của Ngân hàng Việt Á – sàn thứ 2 sau sàn vàng Sài Gòn của Ngân hàng ACB – hàng loạt sàn vàng mới được mở ra. Theo những người quản lý các sàn này, việc mở ra sàn vàng là một cách đón đầu xu hướng đầu tư mới khi nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm đến việc đầu tư vàng, đặc biệt trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh.

Theo chiều hướng đó, nhiều công ty chứng khoán đã tận dụng những điều kiện sẵn có của mình để mở sàn vàng, mở rộng phạm vi kinh doanh, tăng thêm việc làm cho nhận viên của mình như Công ty chứng khoán Nam Việt, kết hợp cùng Công ty cổ phần vàng Châu Á (AGC) mở sàn giao dịch vàng AGV; Công ty vàng Phố Wall kết hợp với Công ty chứng khoán APEC mở sàn vàng APEC – Phố Wall v.v.

Đến nay, Trung tâm giao dịch vàng Việt Nam (VGB) đã kết hợp với 22 công ty chứng khoán mở đại lý nhận lệnh. Hiện nay VGB cũng đang tiếp tục đàm phán thêm với 6 công ty chứng khoán khác để mở thêm đại lý nhận lệnh cho trung tâm, ông Trần Xuân Hải, Tổng giám đốc VGB cho biết.

Theo ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), công ty ông đã vừa nhận lời làm đại lý nhận lệnh cho Trung tâm giao dịch vàng Việt Nam. Theo ông thì trong lúc khó khăn với chứng khoán, việc kinh doanh thêm mảng này – ngoài việc mang thêm lợi nhuận cho công ty – cũng giúp nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn, và có thể gắn bó với sàn của HSC.

“Sự hợp tác này mang lại lợi ích cho cả VGB lẫn công ty chứng khoán”, ông Trần Xuân Hải nhận xét. Qua các công ty chứng khoán, Trung tâm VGB của ông sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư, và đổi lại, công ty chứng khoán có thể tận dụng số lượng nhân viên và cơ sở vật chất hiện có để có thêm nguồn thu từ phí môi giới giao dịch vàng mà không phải bỏ thêm khoản đầu tư nào; bên cạnh đó, cũng giữ chân được nhà đầu tư ở lại với sàn.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới