Chủ Nhật, 4/12/2022, 17:13
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCông ty CII niêm yết trái phiếu chuyển đổi tại HOSE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty CII niêm yết trái phiếu chuyển đổi tại HOSE

Lê Anh

Công ty CII niêm yết trái phiếu chuyển đổi tại HOSE
Ông Lê Vũ Hoàng (trái) đánh cồng khai trương niêm yết trái phiếu chuyển đổi của CII – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Hôm nay 10-11 Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) đã niêm yết hơn 1 triệu trái phiếu chuyển đổi tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

Số lượng trái phiếu được CII niêm yết là 1.081.846 trái phiếu; tổng giá trị theo mệnh giá là 1.081 tỉ đồng.

Thời hạn phát hành trái phiếu là 5 năm, ngày phát hành là 23-6-2014, ngày đáo hạn là 23-6-2019 với lãi suất 12%/năm. Kỳ hạn trả lãi được thanh toán một năm một lần.

Trái phiếu được chuyển đổi sau 6 tháng kể từ ngày phát hành và được chia làm 6 đợt trong 5 năm. Tỷ lệ chuyển đổi mỗi đợt do nhà đầu tư tự quyết định (nhà đầu tư có thể chuyển đổi một phần hay toàn bộ ngay trong đợt chuyển đổi đầu tiên). Tỷ lệ chuyển đổi của nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ theo quy định về tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài, tối đa 49% tổng số cổ phiếu của công ty cổ phần đại chúng.

Giá chuyển đổi là 11.000 đồng/cổ phiếu, một trái phiếu chuyển đổi thành  90,9 cổ phiếu. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 1.000.000 đồng/trái phiếu.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lê Vũ Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị CII cho biết, việc CII phát hành trái phiếu chuyển đổi nhằm huy động vốn để xây dựng các dự án hạ tầng lớn tại TPHCM mà công ty đang thực hiện như dự án mở rộng xa lộ Hà Nội, cầu đường Bình Triệu (giai đoạn 2) và một số dự án cấp nước.

Ông cho biết hiện nay tổng số vốn mà CII đầu tư vào các dự án hạ tầng đã lên đến 5.000 tỉ đồng, sắp tới sẽ tăng lên 20.000 tỉ đồng. Trong đó, CII được chính quyền TPHCM giao đầu tư cơ sở hạ tầng khu 3 và 4 (khu dân cư hỗn hợp) ở Thủ Thiêm, đổi lại CII được giao 7 lô đất để đầu tư nhà ở ven sông trong khu 3, 4 và 6. Tổng diện tích dự án Thủ Thiêm mà CII được đầu tư là 5,1 héc ta.

Ngoài ra, CII cũng đang xúc tiến và đàm phán để đầu tư đường cao tốc Trung Lương –Mỹ Thuận theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao ). Theo ông Hoàng, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi sẽ mở ra cơ hội cho CII huy động vốn để đầu tư cho các dự án hạ tầng do nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng hiện nay là rất lớn.

Còn bà Trần Anh Đào, Phó giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM cho biết, CII đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TPHCM từ tháng 2-2006 và là một công ty có kết quả hoạt động kinh doanh tốt. Việc các công ty phát hành và niêm yết trái phiếu doanh nghiệp rất thịnh hành trên thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc niêm yết trái phiếu doanh nghiệp vẫn là điều mới mẻ. CII là trường hợp thứ 2 sau Thuduc House  thực hiện niêm yết trái phiếu doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Cũng trong hôm nay 10-11, CII công bố thông tin về kế hoạch tài chính năm 2015 với tỷ lệ tăng trưởng mạnh so với năm 2014 để trình đại hội cổ đông thường niên. Trong đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 3.145 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 670 tỉ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2015 tối thiểu là 12%.

Mời đọc thêm:

>> Năm 2014, CII sẽ phát hành hơn 2.300 tỉ đồng trái phiếu

>> CII hợp tác với VietinBank để đầu tư hạ tầng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới