Thứ Ba, 5/07/2022, 18:08
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Công ty con của SCG (Thái Lan) sở hữu gần 50% Nhựa Bình Minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty con của SCG (Thái Lan) sở hữu gần 50% Nhựa Bình Minh

Minh Tâm

Công ty con của SCG (Thái Lan) sở hữu gần 50% Nhựa Bình Minh
Số cổ phần cuối cùng của SCIC tại BMP đã về tay người Thái. Trong ảnh: Tổng giám đốc của Nhựa Bình Minh, ông Nguyễn Hoàng Ngân trao đổi với các nhà đầu tư tại buổi giới thiệu chào bán cổ phần hồi tháng 11-2017. Ảnh: MT.

(TBKTSG Online) – Nhà đầu tư Thái Lan, Công ty The NawaPlastic Industries (Saraburi) Co. Ltd vừa chi hơn 2.329,5 tỉ đồng để mua 24.139.906 triệu cổ phần Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP) mà Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) bán ra, nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên gần 50%.

Phiên đấu giá cổ phần của SCIC tại BMP vừa diễn ra chiều 9-3 tại Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), với sự tham gia của hai nhà đầu tư, một là Saraburi và một là nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Kết quả cuối cùng, The NawaPlastic Industries (Saraburi) Co. Ltd đã mua thành công 24.139.906 cổ phần BMP (dù đăng ký mua toàn bộ cổ phần bán ra) với giá 96.500 đồng/cổ phần, đúng bằng giá chào bán mà SCIC đưa ra. Nhà đầu tư cá nhân trong nước mua thành công 20.000 cổ phần với mức giá tương tự.

Tổng số tiền nhà nước thu về sau khi thoái vốn tại đây là 2.331,43 tỉ đồng. Với thương vụ hôm 9-3, công ty Thái Lan nói trên đã nâng tỷ lệ nắm giữ tại BMP lên gần 49,91%. BMP là doanh nghiệp đã được đồng ý nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%.

The NawaPlastic Industries (Saraburi) Co. Ltd là nhà đầu tư Thái Lan không lạ lẫm gì ở ngành nhựa. Đây là công ty con của Tập đoàn SCG, nhà đầu tư Thái đã có mặt ở Việt Nam từ 1992 và hiện có 23 công ty hoạt động ở ba lĩnh vực chính gồm xi măng – vật liệu xây dựng; bao bì và hóa dầu. Nhà đầu tư này hiện đang nắm giữ 16.702.288 cổ phần (tương ứng tỷ lệ sở hữu 20,40%) tại BMP.

Trong một diễn biến có liên quan, SCG vừa khởi công dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSR) tại Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư lên tới 5,4 tỉ đô la, với tham vọng cung cấp nguyên liệu cho ngành nhựa tại Việt Nam và xuất khẩu.

Như vậy, The NawaPlastic Industries (Saraburi) Co. Ltd vừa nối dài thêm danh sách các nhà đầu tư Thái Lan đang nắm giữ cổ phần lớn tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Trong số này, đáng chú ý nhất có thể nhắc đến công ty của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, đứng sau Công ty TNHH Vietnam Beverage đã mua 53,39% cổ phần Nhà nước tại Sabeco hay Siam City Cement Public Company Limited nhận chuyển nhượng 65% cổ phần của Tập đoàn LafargeHolcim trong Công ty LafargeHolcim Việt Nam…

Mời xem thêm:

SCIC bán hết vốn tại Nhựa Bình Minh nhưng chưa công bố giá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới