Thứ Hai, 29/05/2023, 22:55
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công ty du lịch Trung Quốc đưa bản đồ có “đường lưỡi bò” vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty du lịch Trung Quốc đưa bản đồ có “đường lưỡi bò” vào Việt Nam

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Sách du lịch giới thiệu các điểm đến tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc) có thể hiện “đường lưỡi bò" được khách hàng phát hiện tại văn phòng Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist là do Công ty Trung Thế của Trung Quốc cung cấp. Saigontourist đã chấm dứt quan hệ làm ăn với công ty này ngay khi phát hiện vụ việc.

Công ty du lịch Trung Quốc đưa bản đồ có
Khách hàng xem chương trình tour tại một trong những văn phòng của Saigontourist. Ảnh: Đào Loan

Hôm qua (17-10), một khách hàng phản ảnh khi đến tìm hiểu tour tại văn phòng của Saigontourist thì phát hiện gần trang cuối cuốn sách giới thiệu về cảnh vật, thiên nhiên ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn có in hình đường lưỡi bò phi pháp.

"Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là khái niệm mà Trung Quốc dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử với gần như toàn bộ khu vực ở biển Đông nhưng luật pháp quốc tế khẳng định không có cơ sở pháp lý.

Vụ việc đã được báo lên bộ phận thanh tra của Sở Du lịch TPHCM.

Thông tin về vụ việc trên, ông Vũ Duy Vũ, Phó tổng giám đốc của Saigontourist cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ đoàn thanh tra, công ty kiểm tra, thu hồi và tìm hiểu xuất xứ của cuốn ấn phẩm. Toàn bộ 15 ấn phẩm giới thiệu du lịch đã bị thu hồi và nộp cho đơn vị thanh tra. Cuốn ấn phẩm giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới do đối tác của Saigontourist là Công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên công ty sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30-9-2019.

"Chúng tôi ý thức đây là sự việc nghiêm trọng và xin nhận trách nhiệm trong việc để lọt ấn phẩm có nội dung không đúng, sơ sót trong việc kiểm tra nội dung. Đây cũng là kinh nghiệm sâu sắc cho chúng tôi," ông nói.

Theo ông, Saigontourist đã ra quyết định chấm dứt lập tức quan hệ với Trung Thế và xử phạt các cá nhân, phòng ban đã nhận ấn phẩm do đối tác đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định của công ty. Thêm vào đó, công ty cũng chỉ thị siết chặt quy trình kiểm duyệt nội dung các ấn phẩm tại toàn bộ văn phòng, chi nhánh trên cả nước.

Trao đổi với TBKTSG Online, một số công ty du lịch ở TPHCM cho biết cũng tương tự như Saigontourist, doanh nghiệp có hợp tác với công ty Trung Thế để cung cấp tour du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn cho khách Việt. Tour được khá nhiều khách hàng ưa chuộng trong thời gian gần đây. Sau vụ việc này, một số công ty cũng đã "giật mình", rà soát lại toàn bộ ấn phẩm.

Một doanh nhân cho biết, dù kiểm tra rất kỹ nhưng có lúc vẫn nhận được những tài liệu có thông tin không chính xác về biển, đảo từ một số đối tác Trung Quốc. "Với những tài liệu này, chúng tôi hủy bỏ ngay, cảnh cáo đối tác cung cấp và ngưng hợp tác," ông nói.

Mời đọc thêm:

Có gì ở chiến dịch quảng bá du lịch mới #VietnamNOW?

“Làm mới” du lịch miền sông nước

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới