Thứ Hai, 3/10/2022, 19:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Công ty mía đường Long Mỹ Phát là “thủ phạm” gây ô nhiễm sông Cái Lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty mía đường Long Mỹ Phát là “thủ phạm” gây ô nhiễm sông Cái Lớn

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Hậu Giang xác định “thủ phạm” chính gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên sông Cái Lớn và các kênh nhánh qua địa bàn huyện và thị xã Long Mỹ chính là Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát.

10 ngày chưa tìm ra nguyên nhân sông Cái Lớn ô nhiễm nghiêm trọng

Bộ TN&MT vào cuộc xử lý ô nhiễm môi trường sông Cái Lớn

Vụ ô nhiễm sông Cái Lớn: Không phải lần đầu xảy ra!

Công ty mía đường Long Mỹ Phát là “thủ phạm” gây ô nhiễm sông Cái Lớn
Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát là thủ phạm gây ô nhiễm nghiêm trọng sông Cái Lớn. Trong ảnh là hình ảnh sông bị ô nhiễm nghiêm trọng ở LOng Mỹ. Ảnh: Hải Dương

Thông cáo báo chí do ông Phan Vĩnh Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh ký hôm 13-5, nhưng được công bố vào hôm nay, 14-5 cho biết, kết quả xác minh bước đầu cho thấy nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh bị ô nhiễm hữu cơ từ các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. “Trong đó, nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát”, ông Lộc cho biết trong thông cáo báo chí.

Trước đó, người dân sống ở khu vực xảy ra ô nhiễm cũng đã xác định Công ty TNHH mía đường và cồn Long Mỹ phát chính là "thủ phạm" đã gây ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như thời gian qua.

Bà Phạm Thị Thúy Linh, ngụ khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ cho biết, từ khi công ty mía đường hoạt động, nước sông thường xuyên bị đen. “Lúc trước, thi thoảng nước mới đen, nhưng thời gian gần đây nước càng đen, thối”, bà cho biết.

Trả lời TBKTSG Online, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết, qua quan trắc, nguồn nước mặt trên sông Cái Lớn đoạn qua thị xã và huyện Long Mỹ cho thấy có nhiều chỉ số đã vượt quy định cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A2.

Cụ thể, qua phân tích nhanh một số thông số tại một số vị trí cho kết quả như sau: thông số TSS có kết quả vượt quy chuẩn quy định từ 1,9- 2,6 lần; thông số COD vượt quy chuẩn từ 2,3- 4,4 lần; thông số P-PO43- vượt quy chuẩn từ 1,6- 3,5 lần; hàm lượng oxi hòa tan trong nước rất thấp, dao động từ 0- 0,7 mg/lít, trong khi quy chuẩn quy định ≥ 5 mg/lít. “Nhìn chung, nguồn nước mặt khu vực bị ô nhiễm hữu cơ làm phát sinh mùi hôi và màu đen”, Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang cho biết.

Theo thông cáo báo chí của UBND tỉnh Hậu Giang, đối với các vi phạm của Công ty TNHH mía đương cồn Long Mỹ Phát, địa phương này chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của công ty để xử lý theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với đoàn thành tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy thuộc Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát.

Đối với các nguồn xả thải khác chưa đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương (UBND huyện và thị xã Long Mỹ) thực hiện đồng bộ các giải pháp để các tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức và chấp hành tốt bảo vệ môi trường.

Về thiệt hại của người dân, UBND tỉnh sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng luật.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới