Thứ Hai, 23/05/2022, 12:34
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Công ty phần mềm Nhật Bản trở lại thị trường Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty phần mềm Nhật Bản trở lại thị trường Việt Nam

Thu Hiền

Ông Phạm Tấn Công (phải) bắt tay đại diện Nhật Bản trong lễ ký kết hợp tác về đánh giá nguồn nhân lực CNTT. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) Các công ty phần mềm Nhật Bản đang quay trở lại thị trường Việt Nam sau khi hàng loạt hợp đồng của các công ty này bị hủy hoặc hoạt động cầm chừng do chịu những tác động của kinh tế suy thoái trong 2 năm qua.

Đó là thông tin được ghi nhận tại Ngày hội công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức bởi Hiệp hội doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (Vinasa) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam Nhật Bản tại TPHCM hôm 27-9.

Ông Phạm Tấn Công, Tổng thư ký Vinasa, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề sự kiện rằng các doanh nghiệp phần mềm Nhật Bản đang quay trở lại thị trường Việt Nam sau hai năm chịu những tác động lớn từ kinh tế suy thoái.

Trong thời điểm suy thoái, ngành CNTT Nhật Bản đã có 7 quí liên tiếp sụt giảm doanh số. Sự sụt giảm này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty CNTT Việt Nam, là những đối tác chuyên gia công phần mềm cho Nhật.

Tập đoàn FPT là một ví dụ, khi thị trường gia công Nhật Bản sụt giảm thì tập đoàn này rơi vào khó khăn vì 56% tổng doanh thu xuất khẩu phần mềm của FPT đến từ thị trường Nhật Bản. Để khắc phục khó khăn, công ty đã mở rộng thị trường gia công sang châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2010 thị trường gia công phần mềm Nhật Bản đã có sự phục hồi đáng kể và các công ty Nhật Bản đang quay lại lại tìm kiếm đối tác tại Việt Nam, bởi Việt Nam vẫn là đối tác đứng thứ 3 trong lĩnh vực gia công phần mềm cho Nhật Bản sau Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông Công cho hay, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã liên tiếp có các cuộc gặp gỡ, tìm kiếm đối tác và những cơ hội kinh doanh mới. Trong các cuộc gặp gỡ xúc tiến thương mại, nhiều công ty Việt Nam đã tìm kiếm được những hợp đồng có giá trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới