Thứ Ba, 3/10/2023, 14:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công ty tài chính của tỉ phú Jack Ma muốn IPO kép với với mức định giá 200 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty tài chính của tỉ phú Jack Ma muốn IPO kép với với mức định giá 200 tỉ đô la

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Ant Group, công ty dịch vụ tài chính và công nghệ đang sở hữu nền tảng thanh toán di động và trực tuyến nổi tiếng Alipay, lên kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ở Thượng Hải lẫn Hồng Kông với mức định giá 200 tỉ đô la Mỹ.

Hướng đến thương vụ IPO kỷ lục

Công ty tài chính của tỉ phú Jack Ma muốn IPO kép với với mức định giá 200 tỉ đô la
Văn phòng của Alipay, công ty con của Ant Group, tại TP. Thượng Hải, Trung Quốc. Ant Group đang lên kế hoạch IPO đồng thời ở Thượng Hải và Hồng Kông trong năm nay. Ảnh: VCG

Hãng tin Bloomberg ngày 20-7 dẫn các nguồn tin cho biết Ant Group, có trụ sở ở Hàng Châu, Trung Quốc, một trong những startup giá trị nhất thế giới do tỉ phú Jack Ma sáng lập, đặt mục tiêu niêm yết cổ phiếu đồng thời trên sàn chứng khoán Hồng Kông và sàn chứng khoán STAR thuộc Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Quyết định của Ant Group là chiến thắng cho sàn giao dịch non trẻ STAR đang có tham vọng trở thành địa điểm niêm yết cổ phiếu yêu thích của các công ty công nghệ tăng trưởng cao.

Hao Hong, Giám đốc nghiên cứu ở Công ty Bocom International (Hồng Kông), nhận định kế hoạch niêm yết của Ant Group ở Hồng Kông sẽ giúp các cổ đông nước ngoài của công ty dễ dàng bán cổ phiếu để thu lợi nhuận.
Ông nói: “Đây là thời điểm tốt nhất để Ant Group niêm yết cổ phiếu vì sự quan tâm của giới đầu tư dành cho cổ phiếu ngành công nghệ đang lên mức cao nhất kể từ năm 2015”.

Ant Group không đưa ra lịch trình cụ thể cho kế hoạch IPO hoặc mục tiêu huy động vốn nhưng một nguồn tin cho biết công ty này muốn đạt mức định giá hơn 200 tỉ đô la Mỹ và hy vọng sẽ niêm yết cổ phiếu vào cuối năm nay.

Ant Group được định giá cao hơn hầu hết các công ty ở Phố Wall. Nếu các điều kiện thuận lợi, công ty này có thể huy động được số vốn từ thương vụ IPO kép lớn hơn con số kỷ lục 29 tỉ đô la mà Tập đoàn dầu khí nhà nước Ả rập Saudi (Saudi Aramco) thụ được trong đợt IPO hồi cuối năm ngoái vì các công ty thường chào bán ít nhất 10-15% khi tiến hành IPO.

Nền tảng thanh toán Alipay đang có hơn 900 triệu người dùng ở Trung Quốc. Nhưng các sản phẩm tài chính của Ant Group bao gồm các dịch vụ cho vay, bảo hiểm, quản lý tài sản đang tạo ra miếng bánh doanh thu lớn hơn, chiếm hơn 50% tổng doanh thu của công ty này trong năm tài chính 2019.

Là ngôi sao sáng nhất trong đế chế kinh doanh của Alibaba, Ant Group đã phát triển thần tốc và trở thành một "khu mua sắm trực tuyến" cho mọi thứ từ dịch vụ cho vay, dịch vụ du lịch cho đến giao đồ ăn. Hiện tỉ phú Jack Ma vẫn đang nắm số cổ phần kiểm soát ở Ant Group và Tập đoàn Alibaba của ông cũng nắm giữ 33% cổ phần của công ty này.

Ant Group được định giá 150 tỉ đô la Mỹ trong vòng gọi vốn mới nhất vào năm 2018 và đạt mức lợi nhuận 2 tỉ đô la Mỹ trong quý cuối của năm tài chính 2019. Tuy nhiên, nhà phân tích David Dai ở Công ty Bernstein Research, cho rằng mức định giá của Ant Group hiện nay có thể lên đến 210 tỉ đô la.

Các nguồn tin cho biết Ant Group đã chọn Tổng Công ty vốn quốc tế Trung Quốc (CICC), Ngân hàng Citigroup, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. và Ngân hàng Morgan Stanley làm các đơn vị tư vấn và bão lãnh cho đợt IPO tại Hồng Kông với mục tiêu huy động ít nhất 10 tỉ đô la Mỹ.

Tập trung mở rộng ra thị trường châu Á

Alipay là nền tảng thanh toán trực tuyến của bên thứ ba, được tỉ phú Jack Ma thành lập tại Hàng Châu vào năm 2004. Đến năm 2014, Ant Financial được thành lập với mục đích tiếp quản Alipay đồng thời thúc đẩy tham vọng của Alibaba ở lĩnh vực công nghệ tài chính. Tháng trước, Ant Financial được đổi tên thành Ant Group.

Ant Group là công ty mới nhất của Trung Quốc tìm kiếm phương án niêm yết cổ phiếu tại quê nhà giữa lúc các căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dâng cao, khiến các nghị sĩ Mỹ đề xuất luật cho phép hủy niêm yết các công ty Trung Quốc tại Phố Wall nếu họ không tuân thủ các nghĩa vụ minh bạch thông tin và chuẩn mực kiểm toán của Mỹ.

Một số công ty internet của Trung Quốc bao gồm JD.com và NetEase, đang có cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq của Mỹ, đã quyết định niêm yết cổ phiếu ở địa điểm thứ hai là sàn chứng khoán Hồng Kông trong năm nay.

Giám đốc điều hành Ant Group, Simon Hu, cho biết ông muốn mọi người nghĩ về Alipay không chỉ như một nhà cung cấp dịch vụ tài chính và cổng thanh toán cho nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới mà còn là ứng dụng cần thiết cho hàng loạt nhu cầu từ mua sắm thực phẩm trực tuyến, đặt phòng khách sạn cho đến quản lý tài sản, cho vay.

Để thực hiện mục tiêu đó, Ant Group đang vươn ra châu Á, nơi công ty này đang cung cấp dịch vụ quản lý rủi ro và quản lý tài sản cũng như hợp tác với các công ty thanh toán số hóa ở Ấn Độ, Thái Lan.

Giống như Alibaba, Ant Group dừng kế hoạch mở rộng ở Mỹ khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Thay vào đó, Ant Group xem châu Á là trọng tâm trong nỗ lực mở rộng ra thị trường nước ngoài. Công ty này đang hợp tác với chín công ty khởi nghiệp thanh toán trong khu vực bao gồm các công ty thanh toán di dộng ở Ấn Độ và Philippines. Tại Trung Quốc, Ant Group đang mở rộng các dịch vụ công nghệ và tiêu dùng.

Các giải pháp công nghệ mà công ty này đang kinh doanh bao gồm các dịch vụ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, blockchain và kiểm soát rủi ro. Ant Group hỗ trợ các ngân hàng giải ngân các khoản vay cho người tiêu dùng và hợp tác với các thương hiệu như KFC và Marriott International để thu hút và quản lý khách hàng.

Giám đốc điều hành Ant Group, Simon Hu, đặt cược rằng các chiến lược này sẽ giúp công ty ông bảo vệ sự thống trị trên thị trường thanh toán di động trị giá 29.000 tỉ đô la ở Trung Quốc.

Thị phần thanh toán di động của Alipay ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới  đã tăng liên tục trong ba quí vừa qua, lên mức 55,1% trong qúy 4-2019. theo Công ty tư vấn iResearch. Trong khi đó, con số này của Tencent là 38,9%.

Theo Bloomberg, Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới