Thứ Tư, 22/03/2023, 08:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công ty tài chính SHB chính thức hoạt động vào quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty tài chính SHB chính thức hoạt động vào quí 2

T.Thu

Công ty tài chính SHB chính thức hoạt động vào quí 2
Bí Thư Định La Thăng (ngồi giữa) và ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT SHB (đứng, trái ngoài cùng) trong buổi gặp hôm 17-3. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Dự kiến trong quí 2-2016, Công ty tài chính tín dụng tiêu dùng TNHH một thành viên trực thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sẽ chính thức hoạt động, theo thông tin trong buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo SHB và Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hôm 17-3.

Tại buổi gặp gỡ diễn ra tại một chi nhánh của SHB tại TPHCM hôm 17-3, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám Đốc SHB, cho biết việc nhập sáp nhập Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF) vào SHB – hiện về cơ bản các thủ tục pháp lý đã hoàn thiện – dự kiến công ty tài chính trực thuộc SHB sẽ chính thức hoạt động vào quí 2-2016 để đẩy mạnh cho vay tiêu dùng trên thị trường Việt Nam.

Trước đó, hôm 24-10-2015, Đại hội đồng cổ đông bất thường SHB đã thông qua giao dịch sáp nhập VVF vào SHB. Khi đó, SHB thông báo về kế hoạch phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu tương ứng 1.000 tỉ đồng để thực hiện hoán đổi toàn bộ cổ phần của VVF theo tỷ lệ 1:1 (1 cổ phiếu VVF đổi lấy 1 cổ phiếu SHB, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu). Sau sáp nhập, SHB tái cấu trúc VVF thành Công ty tài chính tín dụng tiêu dùng TNHH một thành viên trực thuộc SHB.

Tính đến ngày 30-6-2015, tổng tài sản của VVF đạt gần 1.230 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 13,4 tỉ đồng. Tỷ lệ nợ xấu tại công ty tài chính này tính đến 30-6-2015 là 35%, tương đương 57 tỉ đồng (tỷ lệ nợ xấu cao, nhưng giá trị tuyệt đối thấp, do tổng dư nợ thấp).

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31-12-2015, tại Việt Nam có 16 công ty tài chính. Với việc tham gia ngày càng nhiều của các ngân hàng (sáp nhập, mua lại, thành lập mới các công ty tài chính), thị trường cho vay tiêu dùng được dự báo sẽ ngày càng sôi động với tiềm năng tăng trưởng cao. Hiện cũng có một số ngân hàng đã mua lại công ty tài chính, đầu tư, tăng vốn và chào bán một phần vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến cuối năm 2015, tổng tài sản của SHB đạt hơn 205.000 tỉ đồng, trong đó huy động vốn đạt 188.000 tỉ đồng, vốn điều lệ gần 9.500 tỉ đồng, với gần 7.000 cán bộ nhân viên, mạng lưới giao dịch trên 500 điểm trong và ngoài nước. SHB hiện có một ngân hàng con 100% vốn tại Lào và 5 chi nhánh đang hoạt động tại Campuchia.

Ngân hàng này gần đây cam kết hỗ trợ vốn cho 15 dự án BOT phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam với tổng mức cam kết khoảng 45.000 tỉ đồng, và đang trong quá trình giải ngân với dư nợ hiện nay trên 15.000 tỉ đồng.

SHB cam kết hỗ trợ cho sáng chế y tế của Đại học Tôn Đức Thắng

Bên cạnh thông tin trên, trong buổi gặp gỡ Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hôm 17-3, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB cũng cam kết hỗ trợ cho một số sáng chế về y tế của Đại học Tôn Đức Thắng.

Cụ thể, trong buổi gặp này, ông Thăng có hỏi lãnh đạo SHB về việc ngân hàng này có tham gia vào làn sóng khởi nghiệp hiện nay, hay có ý tưởng gì về việc này chưa.

Ông Thăng nêu ra trường hợp Đại học Tôn Đức Thắng có một số sáng kiến được Bộ Thương mại Mỹ cấp bằng sáng chế, nhưng hiện các sáng chế này chưa được thương mại hoá do thiếu sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp. Cụ thể, đó là một số sáng kiến về y tế, như giường bệnh thông minh, thiết bị nâng chuyển bệnh nhân, và thiết bị nâng bệnh nhân từ giường bệnh ra khu vệ sinh.

Ông Thăng hỏi lãnh đạo SHB: “Vậy có thể kết hợp cùng những người có ý tưởng, doanh nghiệp sản xuất để phát triển các sản phẩm này, cung cấp cho các bệnh viện trên cả nước được không?”

Ông Hiển cho rằng, hiện sinh viên trong các trường đại học có ý tưởng khởi nghiệp rất hay, tuy nhiên cần phải đồng hành cùng doanh nghiệp để thực hiện ý tưởng, theo đó doanh nghiệp tư vấn đưa ý tưởng đó vào hiện thực, vạch ra phương án sản xuất kinh doanh cũng như đầu ra cho sản phẩm. Ông Hiển cũng xin ông Thăng cung cấp địa chỉ nơi có những sáng kiến trên để cùng ngân hàng SHB hỗ trợ cho phát triển sản phẩm cũng như kết hợp đầu ra.

Xem thêm:

Chỉ ngân hàng mạnh mới có thể lập công ty tài chính

Không có công ty tài chính, ngân hàng phải dừng cho vay tiêu dùng

Trào lưu ngân hàng mua công ty tài chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới