Thứ Năm, 30/06/2022, 20:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Công ty Vĩnh Hoàn có thể kiện Bộ Thương mại Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công ty Vĩnh Hoàn có thể kiện Bộ Thương mại Mỹ

Ngọc Hùng

Năm 2003, lần đầu tiên cá tra Việt Nam bị áp thuế bán phá giá tại Mỹ với mức thuế từ 44,66% đến 63,88%. Trong ảnh, cá tra phi-lê trưng bày tại Vietfish 2010 – Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, nhà chế biến xuất khẩu cá tra ở Đồng Tháp, cho biết không loại trừ khả năng công ty này sẽ kiện Bộ Thương mại Mỹ lên Tòa án Thương mại quốc tế trong trường hợp công ty bị áp thuế bán phá giá cá tra khi bán vào thị trường này.

Đó là một phần nội dung của thông cáo báo chí được Công ty Vĩnh Hoàn đăng tải trên trang chủ của công ty tại địa chỉ www.vinhhoan.com.vn vào ngày 12-9.

Trong đợt xem xét hành chính thứ 5, Vĩnh Hoàn đã nhận mức thuế chống bán phá giá 0% nhưng trong đợt xem xét hành chính thứ 6 ( giai đoạn từ 1-8-2008 đến 31-7-2009) được Bộ Thương mại Mỹ ra quyết định sơ bộ ngày 8-9-2010, rằng Vĩnh Hoàn phải chịu thuế bán phá giá.

Còn theo một nguồn tin không chính thức cung cấp cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, mức thuế mà một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ có thể từ 0% đến 136%. Nguyên nhân có sự tăng cao mức thuế trong lần xem xét này là do những lần trước, Bộ Thương mại Mỹ sử dụng cách tính giá thành sản xuất cá tra tại Bangladesh nhưng lần này Bộ Thương mại Mỹ đã thay đổi quốc gia thay thế từ Bangladesh thành Philippines.

Trong thông cáo báo chí, bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn cho rằng, đây chỉ là quyết định sơ bộ, chưa phải là phán quyết cuối cùng nên vẫn còn nhiều cơ hội để thay đổi tình hình.

Theo một đại diện của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương Việt Nam, quyết định áp thuế bán phá giá cá tra vào thị trường Mỹ là do Bộ Thương mại Mỹ đưa ra nên trên nguyên tắc doanh nghiệp bị áp thuế chống phá giá có thể kiện Bộ Thương mại Mỹ lên tòa án của Mỹ, vì đây là quyết định hành chính nên doanh nghiệp có thể đưa vụ việc ra tòa án.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới