Thứ Bảy, 18/09/2021, 15:18
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Covid-19 bùng phát tại hàng trăm nhà máy ở Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Covid-19 bùng phát tại hàng trăm nhà máy ở Thái Lan

Chánh Tài

(KTSG Online) – Hàng loạt cụm dịch Covid-19 bùng phát tại các nhà máy ở Thái Lan, làm dấy lên lo ngại lĩnh vực xuất khẩu của có thể bị ảnh hưởng nặng nề, đe dọa làm suy yếu đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á vốn đang lao đao sau đòn giáng của đại dịch đối với ngành du lịch.

Covid-19 bùng phát tại hàng trăm nhà máy ở Thái Lan
Công nhân xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm ở một nhà máy sản xuất ống bê tông ở huyện Muang, tỉnh Samut Prakan, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Covid-19 tấn công hơn 130 nhà máy ở 11 tỉnh

Virus SARS-CoV-2 đã càn quét qua hơn 130 nhà máy, bao gồm cả những nhà máy sản xuất gia công cho các thương hiệu quốc tế, với hơn 7.100 ca nhiễm ở 11 tỉnh, khiến khu vực sản xuất của nước này trở thành một trong những nguồn lây nhiễm hàng đầu cùng với các nhà tù và công trường xây dựng.

Charoen Pokphand Foods, công ty thực phẩm lớn nhất Thái Lan, đang xuất khẩu sang 40 quốc, cho biết một nhà máy đã phải đóng cửa do các ca nhiễm bệnh ảnh hưởng đến 10% sản lượng gà thịt.

Hãng sản xuất mì ăn liền, Thai President Foods đã đóng cửa một nhà máy sản xuất bún và mì gạo.

Dữ liệu của chính phủ Thái Lan cho thấy các nhà máy bị ảnh hưởng chỉ là một phần nhỏ trong số khoảng 63.000 nhà máy ở Thái Lan đang sử dụng 3,4 triệu lao động. Nhưng giới chức trách lo ngại tác động của các cụm lây nhiễm ở các nhà máy đối với hoạt động xuất khẩu vốn đang là động lực chính hỗ trợ cho đà phục hồi kinh tế kể từ khi doanh thu của ngành du lịch giảm sút.

Năm 2020, xuất khẩu đóng góp đến 45% GDP của Thái Lan. Kinh tế Thái Lan bị suy giảm mạnh 6,1% vào năm ngoái và tháng trước, chính phủ Thái Lan cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP cho năm nay xuống còn 1,5-2,5% so với mức dự báo trước đây, 2,5-3,5%.

Phó chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan Kriengkrai Thiennukul nói với Reuters rằng hàng điện tử, găng tay cao su, thực phẩm nằm trong số lĩnh vực xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi các cụm lây nhiễm tại các nhà máy. Nhưng ông cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá thiệt hại tổng thể. “Nếu tình hình lây nhiễm tiếp tục lan rộng, thiệt hại sẽ tăng lên, vì vậy, công nhân ở các nhà máy phải được tiêm phòng đầy đủ”, ông nói.

Một số nhà máy tiếp tục hoạt động một phần, trong khi đó những nhà máy khác tạm thời đóng cửa và cách ly công nhân của họ. Cho đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 202.264 ca bệnh Covid-19, gồm 1.485 ca tử vong.

Chính sách “bong bóng và phong tỏa”

Chính phủ Thái Lan đã nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của Covid-19 ở các nhà máy bằng áp dụng chính sách "bong bóng và niêm phong" khi 10% công nhân của nhà máy bị nhiễm bệnh. Các trường hợp được xác nhận dương tính sẽ đưa đi điều trị, trong khi số công nhân còn lại sẽ cách ly tại nhà máy trong 28 ngày.

Một số bệnh viện dã chiến được thiết lập ngay tại nhà máy. Công nhân tại các nhà máy và tại các lán trại xây dựng sống ở các công trường có ca nhiễm, không được phép rời khỏi nơi làm việc, ngay cả khi họ không bị nhiễm. Chính sách này khác với những nơi làm việc khác có xuất hiện cụm lây nhiễm.

Hồi cuối tháng 5, hơn 500 bệnh nhân Covid-19 đã bỏ trốn khỏi một bệnh viện dã chiến tại nhá máy của Công ty Cal-Comp Electronics tại tỉnh Phetchaburi do không chịu nổi tình trạng nóng nực và đông đúc khi điện bị cúp.
Suthasinee Kaewleklai, điều phối viên Mạng lưới Quyền của người lao động nhập cư (MWRN) tại Thái Lan cho rằng chính sách “bong bóng và phong tỏa” không phù hợp.

Ông kêu gọi các công ty nên cải thiện điều kiện làm việc, dành nhiều không gian hơn cho giãn cách xã hội, tăng cường đào tạo cho người lao động để những người khỏe mạnh có thể tránh bị nhiễm Covid-19 và di chuyển tự do.
Bộ Công nghiệp Thái Lan đã yêu cầu các nhà máy đến cuối tháng 6 phải nâng cấp các điều kiện bao gồm cung cấp khẩu trang bắt buộc và kiểm tra thân nhiệt của công nhân.

Một quan chức chính phủ bảo vệ chính sách “bong bóng và phong tỏa” khi cho rằng nó cho phép các doanh nghiệp duy trì hoạt động và hạn chế dịch Covid-19 bùng phát. Taweesap Siraprapasiri, cố vấn cấp cao của Cục Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan, nói: “Những công nhân có triệu chứng sẽ được đưa đi điều trị, những người khác sẽ ở tại nhà máy. Nếu virus SARS-CoV-2 lây lan, nó sẽ lan trong phạm vi nhà máy đó, chứ không lan ra bên ngoài”.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới