Thứ Hai, 4/07/2022, 14:27
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Covid-19 đang ép thanh toán điện tử ‘chín’ sớm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Covid-19 đang ép thanh toán điện tử ‘chín’ sớm

TH

(TBKTSG Online) – Thanh toán không dùng tiền mặt đang được Chính phủ ưu tiên thúc đẩy để góp phần thay đổi thói quen của người tiêu dùng, tránh tiếp xúc trực tiếp trong mùa dịch Covid-19.

Covid-19 đang ép thanh toán điện tử 'chín' sớm
Trong thời điểm tránh tiếp xúc gần để phòng dịch, nhiều người dân đã sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: TTXVN

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, hiện có 78 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua internet và 45 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán di động. Riêng giao dịch tài chính qua kênh internet, tính đến hết năm 2019, đạt hơn 200 triệu giao dịch, giá trị hơn 10 triệu tỉ đồng, tăng 51,8% so với năm 2018.

Việc thanh toán không tiếp xúc chỉ mới dừng lại chủ yếu ở các khu đô thị, thành phố và ở các cửa hàng, siêu thị hoặc các kênh thương mại điện tử. Trong khi đó, nhu cầu mua sắm tại các chợ truyền thống, các cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ hay ở vùng nông thôn vẫn cao, nhưng lại đang bị bỏ ngỏ hình thức thanh toán mới mẻ này.

Thanh toán mobile money (thanh toán tiền thông qua nhà mạng di động) đang được xem là phương thức thay thế tối ưu, chỉ cần sử dụng mạng điện thoại là có thể thanh toán dễ dàng, không cần tài khoản ngân hàng.

Trả lời TTXVN, đại diện Viettel cho biết, phương thức thanh toán money mobile rất phù hợp vì có thể thanh toán giá trị nhỏ như tiền uống cốc trà đá, vé gửi xe, mua bánh xà phòng, gói mì, cốc cà phê… Theo đó, dù không có tài khoản ngân hàng, nhưng nếu rút điện thoại ra trả tiền sẽ khá thuận tiện cho người dân.

Tuy nhiên, hiện khung pháp lý cho thanh toán này vẫn chưa hoàn thiện. Đã hơn một năm trình Đề án mobile money, song đến nay, cả Viettel lẫn VNPT đều chưa được triển khai. Chính vì vậy, mới đây Chính phủ đã yêu cầu NHNN cũng như các nhà mạng sớm đẩy mạnh hoàn thiện khung pháp lý, đưa vào thử nghiệm để có thể tận dụng thời cơ trong thời điểm này, sớm thay đổi thói quen của người tiêu dùng.

Hiện Chính phủ đã  giao NHNN nghiên cứu, xây dựng khuôn khổ pháp lý để cho phép các công ty Fintech tham gia. Các ngân hàng cũng xác định phải hợp tác cùng công ty Fintech, buộc ngân hàng phải thay đổi cách thức hoạt động cho phù hợp, đồng thời, các dịch vụ tiện ích cũng phải đa dạng và có sự phối hợp.

Theo kế hoạch của NHNN, hàng loạt nghị định, thông tư liên quan đến hành lang pháp lý thử nghiệm các phương tiện thanh toán mới sẽ được ban hành trước tháng 12/2020, bao gồm: Nghị định về Cơ chế quản lý thử nghiệm hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng; Đề án Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025; sửa đổi, bổ sung các thông tư về thanh toán không dùng tiền mặt, về dịch vụ trung gian thanh toán; đề xuất Thủ tướng ban hành quyết dịnh thí điểm mobile money… Riêng thông tư về áp dụng xác thực điện tử (eKYC) sẽ ban hành trước tháng 9/2020.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới