Thứ Sáu, 19/08/2022, 12:47
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Covid-19 diễn biến xấu hơn, nhiều nước phải tái áp đặt phong tỏa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Covid-19 diễn biến xấu hơn, nhiều nước phải tái áp đặt phong tỏa

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Đại dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng xấu hơn với số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng tốc trở lại ở nhiều bang của nước Mỹ, khiến các chuyên gia kêu gọi thay đổi chiến lược ứng phó bằng cách phong tỏa toàn bộ đất nước.

Trong khi đó, nhiều nước vốn được xem là mô hình mẫu trong kiểm soát Covid-19 thì nay cũng đối mặt với số ca nhiễm mới bùng lên lại, buộc họ phải tái áp đặt các lệnh phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội.

Covid-19 diễn biến xấu hơn, nhiều nước phải tái áp đặt phong tỏa
Một bệnh nhân Covid-19 ở New York được chuyển lên xe cấp cứu để đưa đến bệnh viện. Ảnh: AP

Kêu gọi phong tỏa toàn nước Mỹ

Hôm 23-7, hơn 150 chuyên gia y tế, nhà khoa học, giảng viên đại học nổi tiếng cùng các chuyên gia khác ở Mỹ đã ký một bức ngỏ kêu gọi các nhà lãnh đạo chính Mỹ phong tỏa đi lại toàn bộ đất nước để khống chế đà lây lan của dịch bệnh Covid-19.

“Điều tốt nhất cho đất nước là không cố tái mở cửa sớm càng sớm càng tốt. Đó là cách để cứu nhiều mạng sống nhất. Nếu không, chúng ta sẽ nhích dần đến lằn ranh của sự tổn thất nhân mạng với cón số ước tính là 200.000 người Mỹ vào ngày 1-11 sắp tới.

Tuy nhiên, tại nhiều bang, người dân vẫn có thể uống trong các quán bar, đi cắt tóc, đi ăn nhà hàng, đi xăm hình, mát-xa và làm vô số việc làm bình thường khác để thỏa mãn nhu cầu cá nhân nhưng đây không phải là các hoạt động thiết yếu”, bức thư ngỏ gửi đến chính quyền Tổng thống Donald Trump, các lãnh đại Quốc hội Mỹ và các thống đốc, nhấn mạnh.

Tính đến trưa 25-7, Mỹ có 4.248.492 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm hơn 148.000 ca tử vong, theo dữ liệu từ trang Worldometers.info. Các chuyên gia thống kê ở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) dự báo Covid-19 sẽ trở thành một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ trong năm nay.

Bức thư ngỏ cho rằng cách duy nhất để tái mở cửa nền kinh tế và đất nước an toàn là phải tuân thủ các hướng dẫn cần thiết mà các chuyên gia y tế cộng đồng đưa ra để kiểm soát đà lây lan của Covid-19.

Theo đó, cần bảo đảm năng lực xét nghiệm cho bất kỳ ai có các triệu chứng giống bệnh cúm, phải có một lực lượng theo dõi đủ lớn để truy vết tất cả các ca nhiễm hiện nay, tăng cường thiết bị bảo hộ cá nhân để giúp các nhân viên thiết yếu được an toàn.

Thư ngỏ được công bố giữa lúc nhiều bang ở Mỹ đang chật vật ứng phó với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới hàng ngày tăng lên mức kỷ lục, khiến các bệnh viện quá tải. Ít nhất 22 bang ở Mỹ đã tái áp đặt lệnh phong tỏa hoặc dừng nới lỏng phong tỏa.

Những người ký tên trong thư ngỏ đề nghị đóng cửa tất cả các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu và các chỉ cho phép các nhà hàng trên toàn quốc bán đồ ăn mang về.

Họ cho rằng người dân chỉ nên được phép rời khỏi nhà để mua thực phẩm, thuốc men và tập thể dục và việc mang khẩu trang phải là quy định bắt buộc trong mọi tình huống. Họ cũng kêu gọi phong tỏa đi lại giữa các bang nhằm giúp khống chế đà đây lan của virus SARS-CoV-2.

“Những nhà hoạch định chính sách của chúng ta cần nhấn nút cài đặt lại. Cứ tiếp tục con đường của chúng ta hiện nay sẽ dẫn đến tổn thương và chết chóc trên diện rộng. Các chuyên gia y tế đã đặt ra các tiêu chí về cách tái mở cửa an toàn. Đã đến lúc phải lắng nghe họ”, Matt Wellington, Giám đốc vận động sức khỏe cộng đồng của tổ chức U.S. PIRG, một trong những người soạn thảo bức thư ngỏ, nói.

Mỹ bị chỉ trích về cách tiếp cận với đại dịch Covid-19 và thiếu các biện pháp đồng bộ và nghiêm ngặt trên toàn quốc để kiểm soát đại dịch này, dẫn đến số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, ngay cả ở Hồng Kông, Úc, Israel, Nhật Bản, những nơi từng được ca ngợi kiểm soát sớm dịch bệnh nhờ phản ứng nhanh và hiệu quả , đang chứng kiến các ổ dịch lớn bùng lên trở lại trong thời gian gần đây.

Điều này cho thấy rõ rằng thành công trong khống chế dịch Covid-19 thường chỉ là tạm thời.

Hồng Kông đau đầu với làn sóng Covid ‘thứ ba’

Hồng Kông được ca ngợi phản ứng nhanh chóng hồi tháng 1 khi đặc khu hành chính này thực hiện các biện pháp như vẽ bản đồ đường đi virus SARS-CoV-2, giãn cách xã hội, khuyến khích rửa tay và các biện pháp phòng ngừa khác.

Chính quyền Hồng Kông hành động mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai hồi tháng 3 khi người dân Hồng Kông trở về từ nước ngoài.

Nhà chức trách cấm người nước ngoài nhập cảnh vào Hồng Kông, dừng các chuyến bay quá cảnh thông qua sân bay quốc tế Hồng Kông, thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và xét nghiệm những người Hồng Kông trở về thành phố này.

Các phòng tập gym bị đóng cửa, rượu bị cấm tai các quán bar, trong khi đó, các nhà hàng, quán cà phê cũng được yêu cầu dừng hoạt động trừ phi triển khai các biện pháp an toàn.

Trong nhiều tuần sau đó, số ca nhiễm hằng ngày ở Hồng Kông giảm về chỉ còn một con số và thỉnh thoảng về zero. Dù vậy, Hồng Kông đối mặt với làn sóng lây nhiễm ‘thứ ba’ kể từ ngày 6-7 khi số ca nhiễm đột ngột tăng mạnh trở lại.

Hôm 24-7, Hồng Kông ghi nhận có thêm 123 ca nhiễm mới, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Hồng Kông. Cho đến nay, số ca nhiễm ở Hồng Kông đã lên 2.273 bao gồm 16 ca tử vong.

Nhà chức trách buộc phải hạn chế tụ tập nơi công cộng trở lại với mức tối đa bốn người đồng thời đóng cửa các phòng tập gym. Ngoài ra, người muốn nhập cảnh vào Hồng Kông phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Nhà chức trách cũng lần đầu tiên bắt buộc người dân phải mang khẩu trang khi ra đường.

“Nếu xu hướng này tiếp tục, sẽ rất khó để kiểm soát tình hình”, Chuang Shuk-kwan, Giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hồng Kông, nói. Ông cảnh báo rằng năng lực xét nghiệm, năng lực tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ở các bệnh viện và sức chứa của các cơ sở cách ly ở Hồng Kông đang chạm điểm tối đa.

Úc: Đường cong lây nhiễm phẳng rồi lại… cong

Trong mắt nhiều chuyên gia, Úc đã là nước đã thiết thiết lập tiêu chuẩn vàng trong phản ứng dịch bệnh. Hồi đầu tháng 2, Úc đóng cửa biên giới đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Khi dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu, Úc mở rộng cấm nhập cảnh đối sang du khách từ Iran, Hàn Quốc, Ý hồi đầu tháng 3, trước khi đóng cửa biên giới hoàn toàn đối với người nước ngoài vào hôm 19-3. Úc cũng cấm tụ tập công cộng và hoạt động đi lại không thiết yếu. Nhờ đó, về cơ bản, dịch Covid-19 được khống chế sớm ở nước này.

Hồi đầu tháng 5, người phát ngôn Bộ Y tế Úc nói rằng nước này đã thực sự làm phẳng đường cong số ca nhiễm mới.
Hôm 8-5, Thủ tướng Úc, Scott Morrison, thông báo tái mở cửa vào tháng 7 giữa lúc chính phủ bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Úc đã ứng phó hiệu quả các ổ dịch Covid-19 thông qua xét nghiệm, truy vết tiếp xúc và các hướng dẫn rõ ràng với số ca nhiễm mới hàng ngày giảm về mức một con số trong tháng 5 và tháng 6.

Hôm 7-7, Úc buộc phải phong tỏa 6,6 triệu dân ở bang Victoria với các bang khác sau khi một ổ dịch mới bùng phát ở TP. Melbourne, bang Victoria.

Lệnh phong tỏa đi lại trong vòng sáu tuần và đeo khẩu trang bắt buộc được áp dụng ở Melbourne vào cuối tuần trước.

Biên giới giữa Victoria và New South Wales, hai bang đông dân ở Úc, lần đầu tiên đóng cửa.

Bang Victoria ghi nhận 484 ca nhiễm mới hàng ngày vào hôm 21-7, cao kỷ lục kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra ở bang này. Tính đến trưa 25-7, Úc có tổng cộng 13.948 ca nhiễm, gồm 145 ca tử vong.

‘Hình mẫu’ Nhật Bản chứng kiến số ca nhiễm kỷ lục

Nhật Bản từng được xem là một hình mẫu trong ứng phó dịch Covid-19.  Hôm 25-5, Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc “nhờ khống chế được dịch bệnh trong vòng một tháng rưỡi theo cách riêng của Nhật Bản”.

Các hoạt động kinh doanh và giải trí bắt đầu được nối lại ở nước này. Bắt đầu từ ngày 22-7, Chính phủ Nhật Bản thậm chí phát động sáng kiến du lịch mới bằng cách trợ cấp để khuyến khích người dân đi du lịch trong nước.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 7, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới hàng ngày ở nước này tăng mạnh trở lại và đạt mức kỷ lục 981 ca vào hôm 23-7, theo Bộ Y tế Nhật Bản. Thống đốc Tokyo, Yuriko Koike, cũng cho biết Tokyo ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục 366 ca vào cùng ngày. Tính đến nay, Nhật Bản ghi nhận 27.956 ca nhiễm bao gồm 992 ca tử vong.

Israel vui mừng quá sớm

Trong nhiều tháng trước, Israel cũng được xem là một ví dụng thành công trong khống chế Covid-19. Bằng cách triển khai sớm lệnh phong tỏa, nước này khống chế được đà lây lan của dịch bệnh với tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây khác. Hồi tháng 5, số ca nhiễm hàng ngày mới hàng ngày ở Israel giảm về mức một con số.

Ngày 17-7, Israel tái áp đặt một loạt các biện pháp hạn chế tụ tập đông người, hạn chế các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, chính thức đặt nước này vào đợt phong tỏa toàn diện lần thứ hai.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, thường xuyên tổ chức các cuộc họp báo ca ngợi thành công này nhưng cũng cảnh báo các thách thức mới.

Hôm 18-4, ông tuyên bố Israel đã khống chế thành công dịch bệnh và thiết lập một hình mẫu cho toàn cầu trong nỗ lực bảo vệ tính mạng người dân và ngăn chặn Covid-19. Ông cũng dự báo Israel sẽ trở thành một hình mẫu về tái khởi động nền kinh tế.

Nhưng chỉ vài tuần sau khi cho phép các nhà hàng, khu mua sắm, bãi biển tái mở cửa, Israel ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày gấp hàng chục lần so với giữa tháng 5 và con số này tiếp tục tăng lên hơn 1.000 ca vào hai tháng sau đó. Ngày 22-7, số ca nhiễm hàng ngày ở nước này tăng lên con số kỷ lục 2.043 ca.

Hồi đầu tháng 7, Netanyahu buộc phải ra lệnh các phòng tập gym, hồ bơi, quán bar, trung tâm tổ chức sự kiện… đóng cửa vô thời hạn. Trong khi đó, các nhà hàng và những nơi thờ phụng chỉ được phép hoạt động với lượng người hạn chế.

Niềm tin công chúng đối với cách ứng phó đại dịch Covid-19 của ông Netanyahu, nhanh chóng tụt giảm, từ mức 73% hồi giữa tháng 5, xuống mức 46% trong thời gian gần đây, theo các cuộc khảo sát của Channel 12 News.

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Hồng Kông, Úc, Nhật Bản, Úc vẫn thấp hơn nhiều với những nước như Mỹ và Brazil. Nhưng  các chuyên gia cảnh báo các đợt lây nhiễm mới bùng lên gần đây ở những nơi này, dù họ đang áp dụng các biện pháp kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt nhất, cho thấy virus SARS-CoV-2 vẫn là một mối đe dọa thường trực. Mối đe dọa này sẽ không biến mất cho đến khi vắc-xin Covid-19 xuất hiện. Và trong lúc chờ đợi vắc-xin, các làn sóng lây nhiễm và các lệnh phong tỏa mới sẽ tiếp tục diễn ra trên thế giới.

Theo CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới