Thứ Tư, 29/06/2022, 21:24
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Covid-19 khiến hãng hàng không quốc gia lỗ quí 1 nhiều hơn lợi nhuận cả năm ngoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Covid-19 khiến hãng hàng không quốc gia lỗ quí 1 nhiều hơn lợi nhuận cả năm ngoái

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Khoản lỗ chỉ trong quí 1 của Vietnam Airlines đã nhiều hơn lợi nhuận của cả năm 2019 và kéo dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm hàng ngàn tỉ đồng.

Covid-19 khiến hãng hàng không quốc gia lỗ quí 1 nhiều hơn lợi nhuận cả năm ngoái
Vietnam Airlines lỗ kỷ lục trong lịch sử. Ảnh: HVN

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí 1 với số lỗ hàng ngàn tỉ đồng đã được doanh nghiệp nhắc đến trước đó.

Ba tháng đầu năm, doanh thu thuần của Vietnam Airlines và các công ty con là 18.800 tỉ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ 2019. Do giá vốn vượt doanh thu, Vietnam Airlines lỗ gộp 630 tỉ đồng. Quí 1 năm trước, hãng hàng không quốc gia có lãi gộp 4.000 tỉ đồng.

Doanh thu hoạt động tài chính của Vietnam Airlines không thay đổi nhiều so với cùng kỳ, đạt 240 tỉ đồng nhưng chi phí tài chính tăng vọt 44% lên 1.100 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do lỗ chênh lệch tỷ giá tăng mạnh lên gần 800 tỉ đồng.

Dù đã tiết giảm 40% tổng chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp, Vietnam Airlines vẫn lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hơn 2.700 tỉ đồng.

Nhờ khoản thu nhập khác mà chủ yếu là thanh lý, nhượng bán tài sản cố định, lỗ sau thuế của Vietnam Airlines còn 2.600 tỉ đồng.

Đây là mức lỗ kỷ lục trong lịch sử của Vietnam Airlines và nhiều hơn lợi nhuận ròng 2.500 tỉ đồng của cả năm 2019. Những năm trước, quí 1 luôn là thời điểm hãng hàng không quốc gia lãi lớn do tần suất khai thác chuyến bay tăng mạnh trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Với mức lỗ lớn, dòng tiền kinh doanh của Vietnam Airlines âm 3.800 tỉ đồng khi doanh nghiệp phải tăng chi tiền mặt cho các khoản phải trả. Quí 1-2019, chỉ tiêu này trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp là 3.000 tỉ đồng.

Dù đã bổ sung dòng tiền tài chính từ đi vay, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của doanh nghiệp vẫn âm 500 tỉ đồng. Tiền và tương đương tiền cuối tháng 3 của Vietnam Airlines còn lại 2.500 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm trước là 7.500 tỉ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn 3.300 tỉ đồng đang gửi có kỳ hạn ở ngân hàng.

Trong văn bản giải trình, ban lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết trước tác động của dịch bệnh Covid-19, doanh thu bình quân của khách nội địa giảm 29%, khách quốc tế giảm 34%, doanh thu thuê chuyến giảm 49%.

Không riêng hãng bay, toàn bộ ngành hàng không chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh khiến lợi nhuận của nhiều công ty con kinh doanh dịch vụ hàng không thuộc Vietnam Airlines như VIAGS, Skypec, VACS cũng giảm mạnh.

Theo báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp hồi đầu tháng 4, Vietnam Airlines có lượng tiền mặt dự trữ khoảng 3.500 tỉ đồng nhưng đến nay đã cạn kiệt. Hiện doanh nghiệp đang phải gia tăng vay ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu thanh toán. Đến cuối quí 1, Vietnam Airlines đang vay ngắn hạn 5.600 tỉ đồng, dư nợ tăng hơn 4.300 tỉ đồng sau 3 tháng.

Dòng tiền của Vietnam Airlines dự kiến sẽ thiếu hụt lũy kế 15.000 tỉ đồng trong năm 2020. Trước những áp lực về tài chính, báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cho biết nguy cơ các ngân hàng sẽ không tiếp tục cho Vietnam Airlines và các công ty con vay.

Ngoài số vay ngắn hạn, Vietnam Airlines mong muốn được Nhà nước hỗ trợ 12.000 tỉ đồng, giải ngân từ tháng 4 để đảm bảo khả năng thanh khoản.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới