Thứ Năm, 7/07/2022, 17:17
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Covid-19 làm tê liệt chuỗi cung ứng thực phẩm của Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Covid-19 làm tê liệt chuỗi cung ứng thực phẩm của Mỹ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Dịch bệnh Covid-19 đang tấn công một loạt nhà máy chế biến thịt ở Mỹ, khiến hàng trăm công nhân nhiễm bệnh và một số công nhân tử vong. Chuỗi cung ứng thực phẩm của Mỹ đang bị đe dọa khi nhiều nhà máy chế biến thịt buộc phải đóng cửa để kiểm soát dịch bệnh.

Covid-19 làm tê liệt chuỗi cung ứng thực phẩm của Mỹ
Công nhân đỗ xe biểu tình bên ngoài nhà máy chế thịt heo của ở Smithfield Foods ở bang Nam Dakota hôm 9-4 để phản đối việc công ty này không quyết liệt bảo vệ sức khỏe của công nhân. Ảnh: AP

293 công nhân nhiễm bệnh, nhà máy thịt heo phải đóng cửa

Hôm 12-4, Smithfield Foods, công ty chế biến thịt heo lớn nhất thế giới, tuyên bố đóng cửa một trong những nhà máy chế biến thịt heo lớn nhất nước Mỹ sau khi hàng trăm công nhân ở nhà máy này được xác nhận nhiễm Covid-19.

Smithfield Foods cho biết nhà máy chế biến và đóng gói thịt heo của công ty này ở Sioux Falls, bang Nam Dakota sẽ đóng cửa cho đến lúc có thông báo tiếp theo.

Là một trong 3 cơ sở chế biến thịt heo lớn nhất nước Mỹ, nhà máy này đang sử dụng 3.700 công nhân và đóng góp đến 4-5% tổng sản lượng thịt heo của Mỹ. Trung bình mỗi tuần, nhà máy cung cấp 130 triệu suất thực phẩm thịt heo.

Tại cuộc họp báo hôm 11-4, Thống đốc bang Nam Dakota, Kristi Noem, cho biết khoảng 240 công nhân của nhà máy Sioux Falls, đã nhiễm Covid-19, chiếm hơn 50% tổng số 430 ca nhiễm ở bang Nam Dakota. Vì vậy, bà và Thị trưởng Sioux Falls, ông Paul TenHaken, đã đề xuất Smithfield Foods đóng cửa nhà máy trong ít nhất 2 tuần để khử trùng nhà máy và cách ly các công nhân nghi nhiễm. 

 

Đến ngày 12-4, các quan chức y tế cho hay số công nhân nhiễm Covid-19 ở nhà máy của Smithfield Foods ở  Sioux Falls  đã lên 293 trong tổng số 730 ca nhiễm ở bang Nam Dakota.

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, Giám đốc điều hành Smithfield Foods,  Kenneth Sullivan, thể hiện sự bối rối khi với quyết định đóng cửa nhà máy nói trên. Ông cho biết: “Việc đóng cửa nhà máy này, cùng với một danh sách ngày càng dài của nhà máy chế biến thịt khác đang đóng cửa khắp trên cả nước, đang đẩy đất nước tiến gần đến tình thế nguy hiểm liên quan đến nguồn cung thịt. Các cửa hàng thực phẩm của chúng ta sẽ không có hàng dự trữ nếu các nhà máy của chúng tôi không hoạt động. Việc đóng cửa các nhà máy chế biến thịt cũng sẽ có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với bên khác trong chuỗi cung ứng”.

Ông thừa nhận Smithfield Foods đứng trước một sự lựa chọn khắc nghiệt: hoặc sẽ dừng sản xuất thực phẩm hoặc tiếp tục duy trì hoạt động bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19.

Hàng loạt nhà máy chế biến thịt khác bị Covid-19 tấn công

Vấn đề toàn sức khỏe cho công nhân ở các nhà máy chế biến thịt trên khắp nước Mỹ đang trở nên cấp bách khi hàng trăm công nhân đã bị nhiễm Covid-19 và một số công nhân đã tử vong.

Nhiều nhà máy chế biến thịt ở bang Iowa, Pennsylvania, Colorado đã phải đóng cửa vì nhiều công nhân ngã bệnh do nhiễm virus corona.

Hôm 6-4, Tyson Foods, một trong những công ty chế biến thực phẩm lớn nhất Mỹ, thông báo dừng hoạt động ở một lò mổ thịt heo tại bang Iowa sau khi có hơn 24 công nhân ở đây dương tính với virus. Cơ sở này giết mổ 10.100 con heo mỗi ngày, tương đương 2% tổng công suất giết mổ heo của cả nước.

 

Hồi đầu tuần trước, Công ty chế biến thực phẩm JBS USA, cũng dừng hoạt động nhà máy chế biến thịt bò ở Souderton, bang Pennsylvania đến ngày 16-4  sau khi một số thành viên ban lãnh đạo của nhà máy này nghỉ làm vì họ mắc các triệu chứng giống như bệnh Covid-19. Ít nhất một công nhân nhà máy này tử vong do nhiễm Covid-19.

Đến hôm 11-4, JBS USA tuyên bố đóng cửa một nhà máy chế biến thịt bò khác ở Greeley, hạt Weld, bang Colorado, nơi có 3.000 công nhân làm việc, trong 3 ngày để khử trùng và xét nghiệm Covid-19 cho công nhân sau khi một cơn bùng phát Covid-19 xảy ra tại đây. Một công đoàn đại diện cho các công nhân của JBS USA cho biết có ít nhất 50 công nhân ở nhà máy này đã được xác nhận dương tính với virus và 2 trong số đó đã tử vong. Công đoàn yêu cầu khử trùng tuyến đường hầm dài 300 mét ở nhà máy ít nhất hai lần mỗi ngày vì mỗi lần thay ca, có đến hơn 2.000 công nhân đi qua đường hầm.

Vấn đề nguy cấp đối với ngành công nghiệp chế biến thịt của Mỹ là  công nhân tại các nhà máy chế biến thịt đứng quá sát nhau ở các dây chuyền làm việc và họ cũng dùng chung không gian nghỉ ngơi và phòng thay đồ. Một công nhân của nhà máy chế biến gia cầm của Tyson Foods ở Camilla, bang Georgia ,cho biết: “Chúng tôi không đứng cách xa nhau tối thiểu 1,8 mét. Chúng tôi không thực hành giãn cách xã hội. Nói chung, một nửa số công nhân nhà mày đang nghỉ ốm hoặc quá sợ hãi nên nghỉ việc”.

Theo CNN, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới