Thứ Bảy, 21/05/2022, 16:49
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Covid-19 tái trỗi dậy ở châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Covid-19 tái trỗi dậy ở châu Âu

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Đại dịch Covid-19 tưởng chừng như đã kiểm soát ở châu Âu nhưng giờ đây đang tái trỗi dậy. Các chính phủ ở khu vực này đang chạy đua đẩy lùi làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai nhưng chỉ tái áp đặt các lệnh phong tỏa ở mức hạn chế vì lo ngại tổn hại kinh tế.

Covid-19 tái trỗi dậy ở châu Âu
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với hành khách trở về từ những nước có nguy cơ cao ở một nhà ga xe lửa tại thủ đô Berlin, Đức hôm 18-8. Ảnh: Getty

Số ca nhiễm tăng mạnh trở lại

Mức trung bình bảy ngày của số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới hàng ngày tại năm nước lớn nhất châu Âu (Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh, Ý) đã tăng gấp đôi kể từ cuối tháng 7, lên con số gần 11.000. Đó là mức tăng lớn nhất kể từ sau khi châu Âu đẩy lùi số ca nhiễm tăng vọt vào hồi tháng 3 và tháng 4.

Các ổ dịch mới đang liên tiếp bùng lên ở các điểm nghỉ mát nổi tiếng, trung tâm mua sắm, lễ hội và một số nơi làm việc ở các nước châu Âu. Giới chức trách cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm không rõ nguồn lây lan và điều này gây cản trở nỗ lực truy vết tiếp xúc để khống chế dịch Covid-19 đồng thời cho thấy dịch bệnh đã lây lan tương đối rộng trong cộng đồng.

Để ứng phó, chính phủ các nước châu Âu đang mở rộng các quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, yêu cầu các hộp đêm đóng cửa trở lại, siết chặt các hạn chế đối với các sự kiện tụ tập đông người, bắt buộc du khách đến từ vùng dịch phải cách ly. Giới chức trách hy vọng các biện pháp này sẽ ngăn chặn được nguy cơ phải đóng cửa các trường học và doanh nghiệp đã tái mở cửa rộng rãi.

Tình hình dịch bệnh đang đặc biệt nghiêm trọng ở Tây Ban Nha, nơi phát hiện khoảng 4.800 ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày trong tuần trước, cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ tháng 4. Tại nước láng giềng Pháp, số ca nhiễm mới hàng ngày tăng gần 50% trong tuần này so với tuần trước đó, đạt mức trung bình 2.400 ca mỗi ngày, mức cao nhất kể từ nước này dỡ bỏ lệnh phong tỏa hồi tháng 5.

“Đà lây lan virus SARS-CoV-2 đã tăng tốc trở lại. Chúng ta cần cảnh giác nhiều hơn”, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, nói hôm 17-8.

Hôm 19-8, Viện Robert Koch, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đức, thông báo hôm 18-8, có 1.510 ca nhiễm mới ở nước này, mức cao nhất kể từ đầu tháng 5 và là bước nhảy vọt so với mức thấp, chỉ khoảng 300 số ca nhiễm mới hàng ngày vào hồi tháng 6. Viện Robert Koch cho biết sự gia tăng này là kết quả của tình hình lây nhiễm trên khắp cả nước, chứ không phải tập trung ở các ổ dịch riêng biệt.

“Chúng ta đang bắt đầu chứng kiến làn sóng Covid-19 thứ hai và chúng ta cần phải đẩy lùi nó ngay từ bây giờ” Karl Lauterbach, một nhà dịch tễ học và cũng là nghị sĩ quốc hội Đức, nói.

Tình hình số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng ở châu Âu cho đến nay vẫn chưa dẫn đến sự gia tăng đáng kể số ca nhập viện vì phần lớn những người mới nhiễm là người trẻ tuổi, vốn chỉ bị các triệu chứng Covid-19 ở dạng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số bệnh viện ở Tây Ban Nha đã bị chuẩn bị ứng phó số ca nhập viện tăng mạnh trở lại.

Kiểm soát dịch có trọng điểm

Các lệnh phong tỏa trên toàn quốc được áp dụng hồi tháng 3 và tháng 4 ở nhiều nước châu Âu khiến nền kinh tế của họ suy sụp. Trong quí 2, GDP của Đức giảm 10% so với quí 1, trong khi đó, mức suy giảm GDP của Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Anh lần lượt là 12%, 14%, 19% và 20,4%.

Do vậy, để ứng phó với làn sóng lây nhiểm Covid-19 thứ hai hiện nay, các nước này chỉ tiến hành các biện pháp kiểm soát có trọng điểm, để tránh gây tổn thương thêm cho nền kinh tế đang trong đà hồi phục. Tuần trước, Bộ Y tế Tây Ban Nha yêu cầu đóng cửa các hộp đêm, sàn nhảy, quán bar vì đây là nguồn lây nhiễm chính.

Tại Pháp, các cơ sở y tế và những nơi làm việc có rủi ro cao nằm trong số những địa điểm bùng phát ổ dịch mới nhiều nhất. Pháp đang tập trung các biện pháp kiểm soát tình trạng lây lan dịch Covid-19 ở nơi làm việc, vốn chiếm 25% trong số các cụm lây nhiễm mới trên toàn quốc. Giới chức trách nước này đang kêu gọi các doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa tại nhà nếu có thể để giảm mật độ người ở văn phòng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Bộ Lao động Pháp yêu cầu kể từ ngày 1-9, những người đi làm phải mang khẩu trang ở những không gian chung văn phòng, phòng họp, hàng lang, phòng thay đồ…Trước đó, Pháp đã bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở một số khu vực ngoài trời và trong nhà hàng.

Trong vài tuần tới, các quan chức chính phủ, doanh nghiệp và nghiệp đoàn lao động ở Pháp dự kiến sẽ đưa ra quy trình kiểm soát dịch bệnh mới ở những nơi làm việc có nguy cơ lây nhiễm cao như lò mổ, nhà máy, nhà hàng.

Tại Đức và Ý, giới chức trách xác định những du khách trở về từ nước ngoài, đặc biệt là những nơi có rủi ro cao như Tây Ban Nha và các nước vùng Balkan, là nguồn chính của các ca nhiễm mới. Đức đã bắt buộc xét nghiệm đối với những người trở về từ các vùng có nguy cơ lây cao.

Giới chức ở Đức cho biết, các điểm du lịch đông người và các cuộc gặp gỡ xã hội như đoàn tụ gia định, đám cưới đã làm tăng số ca nhiễm trên khắp cả nước.

Phát biểu với báo chí hôm 18-8, Thủ tướng Đức, Angela Merkel, nói: “Số ca nhiễm mới hàng ngày ở Đức đã tăng gấp đôi trong ba tuần qua. Chúng ta cần phải chấm dứt diễn tiến này”.

Bộ trưởng Y tế Đức, Jens Spahn, cho biết chính quyền 16 bang của Đức đang thảo luận về mức hạn chế số người ở cuộc gặp gỡ xã hội. Hiện nay, một số bang vẫn hạn chế tụ tập người gia đình ở mức từ 10-20 người, trong khi đó, một số bang cho khác cho phép các sự kiện ngoài trời có số người tham gia lên đến 1.000.

Các nước Nam Âu đã hạn chế các hoạt động giải trí vào ban đêm để kiểm soát số ca nhiễm đang tăng nhanh ở các điểm nghỉ mát nổi tiếng.

Hôm 16-8, Ý ra lệnh đóng cửa các hộp đêm và yêu cầu người dân phải mang khẩu trang ở những nơi công cộng có đông người kể từ 6 giờ tối. Tuần trước, Ý cũng yêu cầu những du khách từng đến các nước châu Âu có rủi ro lây nhiễm cao như Tây Ban Nha và Hy Lạp phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay lập tức trước khi hoặc sau khi đến Ý.

Giờ đây, Anh yêu cầu tất cả các du khách nước ngoài hay những công dân Anh trở về từ các nước có số ca nhiễm đang tăng, gồm Pháp và Tây Ban Nha, phải tự cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Anh. Bắt đầu từ ngày 17-8, Hy Lạp chỉ cho phép tụ tập tối ta không có quá 50 người đồng thời yêu cầu các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa trước nửa đêm ở những nơi có số ca nhiễm gia tăng bao gồm thủ đô Athens.

Theo Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới