Chủ Nhật, 2/10/2022, 08:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Covid thúc đẩy cuộc đua công nghệ không chạm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Covid thúc đẩy cuộc đua công nghệ không chạm

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Các công ty khởi nghiệp ở Israel đang tiên phong sử dụng công nghệ không chạm trong cuộc chiến phòng chống bệnh dịch Covid-19, giúp giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm cho các nhân viên y tế, đồng thời mở ra cơ hội hồi phục lại các hoạt động kinh tế của nước này trong thời gian sớm nhất.

Robot 'trỗi dậy' trong mùa dịch Covid-19

Covid thúc đẩy cuộc đua công nghệ không chạm
Ứng dụng của Binah.ai cho phép các nhân viên y tế sử dụng smartphone để giám sát các dữ liệu quan trọng của bệnh nhân Covid-19 như nhịp tim, nhịp thở, lưu lượng tuần hoàn máu. Ảnh: New York Post

Giám sát triệu chứng bệnh bằng cảm biến không chạm

Hôm 16-4, Vayyar Imaging, công ty khởi nghiệp của Israel đang dẫn đầu thế giới về công nghệ ảnh radar, ảnh bốn chiều (4D), thông báo công nghệ cảm biến không chạm của công ty này đã được chính phủ Israel chấp thuận sử dụng để kiểm soát đà lây lan của dịch Covid-19.

Hệ thống cảm biến thông minh của Vayyar có thể bí mật giám sát từ xa những dữ liệu sức khỏe quan trọng của con người, giúp xác định những triệu chứng sớm của bệnh Covid-19. Các dữ liệu này bao gồm nhịp tim, dao động nhịp tim và nhịp thở.

Hệ thống cảm biến này có thể được lắp đặt ở nhà, bệnh viện, nhà máy, sân bay, các trung tâm giao thông, các chốt kiểm soát biên giới… để giám sát mọi người và cung cấp dữ liệu theo thời gian thực, giảm thiểu sự tiếp xúc trực diện, từ đó giúp giảm rủi ro lây nhiễm Covid-19 cho các nhân viên y tế và các nhân viên giám sát khác.

Hệ thống cảm biến của Vayyar có thể hoạt động trong bất cứ môi trường nào và không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng hay các điều kiện thời tiết. Chúng cũng không sử dụng camera nên không ảnh hưởng đến vấn đề quyền riêng tư.

Malcolm Berman, Giám đốc tiếp thị Vayyar Imaging, cho biết: “Hệ thống giám sát sức khỏe của chúng tôi có thể cung cấp sự giám sát không tiếp xúc từ xa đối với các triệu chứng ban đầu của dịch Covid – 19 đồng thời làm giảm sự tương tác trực diện và có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau”.

Vayyar Imaging đang hợp tác với Viện Quân y hải quân Israel và Cơ quan Phát triển và nghiên cứu quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Israel để lắp đặt các hệ thống cảm biến này, giúp giám sát quân nhân theo thời gian thực để phát hiện các triệu chứng ban đầu của Covid-19.

Ngoài ra, nhóm hành động khẩn cấp quốc gia Israel thuộc Bộ Quốc phòng nước này cũng đã thử nghiệm thành công hai hệ thống sử dụng hệ thống cảm biến của Vayyar để giám sát và phân tích từ xa các dữ liệu sức khỏe quan trọng của bệnh nhân Covid-19.

Ofer Familier, Tổng giám đốc Vayyar Home, đơn vị thành viên của Vayyar Vayyar, nói: “Chúng tôi tự hào được làm việc với các cơ quan quốc phòng và y tế để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh Covid-19, san phẳng đường cong số ca nhiễm và bảo vệ tính mạng của những người dân yêu quý của chúng ta. Bằng cách phát triển các năng lực giám sát triệu chứng bệnh Covid-19, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại sự an tâm để nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, đưa mọi người trở lại làm việc và giúp hồi phục nền kinh tế”.

Ứng dụng theo dõi sức khỏe không cần tiếp xúc

Hệ thống cảm biến không chạm của Vayyar Imaging có thể giám sát nhịp tim và nhịp thở của mọi người từ xa. Ảnh: hitconsultant

Cùng ngày, Công ty khởi nghiệp Binah.ai, có trụ sở ở thủ đô Tel Aviv của Israel, cho biết các trung tâm dịch vụ xã hội và y tế tích hợp (CIUSSS) và Bệnh viện đa khoa Do Thái ở TP. Montreal (Canada) sẽ sử dụng ứng dụng hoạt động dựa vào camera do công ty này phát triển để giám sát các dấu hiệu sức khỏe quan trọng của các bệnh nhân Covid-19 cũng như những người nghi nhiễm đang được cách ly tại bệnh viện hoặc tại nhà.

Ứng dụng của Binah.ai cho phép các y tá sử dụng camera của smartphone để giám sát nhịp tim, dao động nhịp tim, nhịp thở, lưu lượng tuần hoàn máu, độ bão hòa oxy trong máu và mức độ căng thẳng tâm thần của bệnh nhân Covid-19 và những người nghi nhiễm mà không cần chạm trực tiếp vào họ.

Tất cả những gì các y tá phải làm là đặt smartphone bật sẵn camera trước mặt các bệnh nhân. Ngoài ra, các bệnh nhân và những người nghi nhiễm Covid-19 cũng có thể dùng ứng dụng này để tự giám sát các dữ liệu sức khỏe của họ rồi chuyển dữ liệu ghi lại được cho các bác sĩ, giúp họ có thể khám sức khỏe bệnh nhân từ xa.

Ứng dụng của Binah.ai hoạt động dựa vào kỹ thuật đo quang thể tích (photoplethysmography) không chạm.

Ông Lawrence Rosenberg, Giám đốc điều hành CIUSSS khu vực Trung Tây Montreal, gọi đây là một ứng dụng đột phá, giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp và bảo vệ các nhân viên y tế đang chăm sóc các ca nhiễm Covid-19.

Ông nói: “Công nghệ này thậm chí có thể phát hiện ra những thay đổi rất nhỏ ở các dấu hiệu sức khỏe của bệnh nhân mà bình thường có thể không được chú ý. Một lợi ích nữa là với công nghệ này, nhân viên y tế không cần phải vào phòng cách ly của bệnh nhân nhiều lần, giúp tiết kiệm các thiết bị bảo hộ y tế”.

David Maman, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Binah.ai, nói: “Chúng tôi tự hào tham gia cuộc chiến chống Covid-19 và hợp tác với bệnh viện ở Canada. Chúng tôi tin tưởng công nghệ giám sát sức khỏe của chúng tôi có thể giúp tiết kiệm một lượng thời gian lớn cho đội ngũ bác sĩ, y tế ở các bệnh viện, đồng thời giúp họ giảm tiếp xúc với bệnh nhân và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng hơn”.

Theo Jpost, New York Post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới