Thứ Ba, 17/05/2022, 17:55
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

CP TPP có quy mô kinh tế không lớn như TPP trước đây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CP TPP có quy mô kinh tế không lớn như TPP trước đây

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Sau sự rút lui của Hoa Kỳ, 11 thành viên còn lại trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP) vẫn đi đến thống nhất nội dung cơ bản mới, dự kiến được ký kết vào ngày 8-3 tới.

CP TPP có quy mô kinh tế không lớn như TPP trước đây
Hiệp định CP TPP đã đi đến giai đoạn ký kết cuối cùng. Ảnh:TL

Ngày 22-2-2018, Bộ Công Thương chính thức công bố toàn bộ lời văn của nội dung Hiệp định CP TPP, được chuẩn bị sau nhiều tháng. Sau khi Hoa Kỳ, quốc gia thành viên của Hiệp định thương mại xuyên TBD (TPP) trước đây, tuyên bố rút lui khiến cho 11 quốc gia còn lại (Nhật Bản, Canada, Malaysia, Australia, Mehico, Việt Nam, Chile, Brunei, New Zealand, Peru, Singapore ) phải chuyển sang cách thức đàm phán và ký kết mới.

Theo tuyên bố của đoàn đàm phán do Bộ Công Thương chủ trì, mặc dù không còn Hoa Kỳ nhưng Hiệp định CP TPP vẫn được coi là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất được kết thúc đàm phán trong thời gian gần đây.

Về cơ bản, CP TPP kế thừa tất vả nội dung của TPP trước đây nên lợi ích của Hiệp định TPP vẫn còn. Tuy nhiên, khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP thì cân bằng chung của hiệp định có thay đổi với tất cả các nước, đặc biệt về cam kết mở cửa thị trường. Các thị trường của các nước tham gia CP TPP vẫn có quy mô khá lớn, có tầm quan trọng với Việt Nam như các thị trường Nhật, Canada, Mehico…

Trên cơ sở cân nhắc tới việc thay đổi cân bằng chung của hiệp định khi không còn Hoa Kỳ, các nước cũng quyết định tạm hoãn chưa thực hiện 20 nhóm nghĩa vụ đã được Hoa Kỳ đề xuất trước đây.

Theo bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO của Việt Nam thì 20 điểm tạm hoãn này tuyệt đại đa số đều là các cam kết từng xuất phát từ yêu cầu cứng rắn của Mỹ mà nhiều thành viên TPP đã phải chấp nhận để đối lấy các lợi ích khác từ nước này. Một nửa trong số đó là các cam kết về sở hữu trí tuệ kiểu Mỹ, nghiêng hẳn về phía bảo vệ quyền lợi của người sở hữu sáng chế (đặc biệt là dược phẩm), mở rộng các trường hợp được bảo hộ, tăng bảo hộ đối với quyền của nhà đầu tư Mỹ tại nước ngoài…

Bộ Công Thương nhấn mạnh là CP TPP có quy mô kinh tế không lớn như TPP trước đây. Song trong bối cảnh quốc tế hiện nay vẫn được coi là nền tảng quan trọng để định hình các mối quan hệ mới trong khu vực và đem lại các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp các nước trong khi gánh nặng thực thi lại được giảm đi đáng kể. Đồng thời, CP TPP cũng là tiền đề để thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trong khu vực, trong đó bao gồm cả khả năng Hoa Kỳ quay trở lại trong thời gian tới.

Khi không có Hoa Kỳ, tác động kinh tế của CP TPP nhỏ hơn rất nhiều. 11 quốc gia còn lại chiếm 13,5% GDP và 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu so với con số 38,2% và 26,5% nếu có Mỹ.

Một số quốc gia trong danh sách 11 nước thành viên đã hoàn tất việc phê chuẩn CP TPP. Còn việc ký kết hiệp định chính thức dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 8-3 tới tại Santiago (Chile).

Mời xem thêm:

Kỳ vọng TPP-11

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới