Chủ Nhật, 2/04/2023, 02:42
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


 CPI 11 tháng 2007 từ 9,45% trở thành 7,92%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 CPI 11 tháng 2007 từ 9,45% trở thành 7,92%

Văn phòng Chính phủ họp báo thông tin một số nội dung chủ yếu trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 11. Ảnh: nguồn Website Chính phủ

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức cuối tuần qua, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Trần Văn Tá cho biết tính bình quân 11 tháng đầu năm 2007 so với 11 tháng đầu năm 2006 thì chỉ số giá tiêu dùng  (CPI) tăng 7,92%. 

Con số này khác hẳn số liệu mà Tổng cục Thống kê vừa công bố mới đây, nhưng theo ông Tá, đây là do cách tính mới mà Việt Nam khi đã hội nhập thì phải áp dụng để phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Trong khi đó,theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 1,23% so với tháng 10, đây là tháng có mức tăng cao thứ hai trong 11 tháng qua. Từ đó dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng 11 tháng đầu năm 2007 tăng lên mức 9,45% so với tháng 12-2006, cao hơn nhiều so với mức tăng 6% của 11 tháng đầu năm 2006.

Nguyên nhân trực tiếp của chỉ số giá tiêu dùng tăng cao năm nay, theo giải thích của Bộ Tài chính, là do độ mở của nền kinh tế lớn (tổng kim ngạch nhập khẩu = 82,85% GDP), cùng với sự biến động của thị trường thế giới. Việt Nam phải nhập khẩu nhiều loại hàng hóa với khối lượng lớn và giá các mặt hàng này liên tục tăng cao trong suốt thời gian từ đầu năm đến nay, đã kéo giá trong nước tăng theo. Đặc biệt là giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng nhanh và đang ở mức cao kỷ lục.

Theo thông báo mới nhất của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,  Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan trung ương và địa phương liên quan chỉ đạo tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh sản xuất, xuất nhập khẩu, đáp ứng đủ nhu cầu hàng hóa cho sản xuất và tiêu dùng; không để xảy ra thiếu hàng, gây sốt giá vào dịp cuối năm 2007 và Tết Nguyên đán Mậu Tý.

Về công tác triển khai khắc phục hậu quả mưa bão trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Đào Xuân Học cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, trước mắt phải cung cấp đầy đủ lương thực, không để bất cứ người dân nào bị đói; đồng thời giải quyết tốt vấn đề vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh; bảo đảm việc học tập cho học sinh… Về lâu dài, Bộ Xây dựng thiết kế, xây dựng quy hoạch chương trình chung sống với lũ ở khu vực miền Trung; Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu xây dựng chương trình quốc gia đối phó với sự biến đổi khí hậu và Bộ NNPTNT chỉ đạo địa phương về quy trình vận hành các hồ, đập, điều tiết nước…  

(Theo Website Chính phủ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới