Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

CPI 6 tháng cuối năm sẽ giảm dần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CPI 6 tháng cuối năm sẽ giảm dần

Tạm tính 6 tháng đầu năm, CPI tăng 17,24% – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Trong cuộc trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 24-6, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Cao Viết Sinh dự báo chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng cuối năm sẽ giảm dần.

Thời điểm này theo thông lệ hàng tháng, Tổng cục Thống kê (GSO) sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Theo ông Sinh, tuy chưa có thông báo chính thức của GSO nhưng CPI tháng này tăng khoảng 2,2%, giảm 1,71% so với tháng trước (tháng 5 là tháng có tốc độ tăng giá kỷ lục nhất trong 5 tháng đầu năm nay).

Nguyên nhân của tốc độ tăng có chiều hướng giảm một phần phản ánh đúng chu kỳ cùng thời điểm mọi năm cũng giảm do cao điểm về nhập khẩu cho sản xuất và chi tiêu cho đời sống đã rơi vào những tháng đầu năm. Nếu xét theo quy luật tăng giá hàng năm, tốc độ tăng giá thời điểm sau tháng 6 sẽ chững lại.

“Tuy nhiên, tôi không thể đưa ra con số dự báo cho những tháng sau, dù những biện pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã phát huy tác dụng. Cả nước được mùa lớn không gây sức ép lên giá lương thực như tháng trước và các mặt hàng khác đã có xu hướng giảm giá”, ông nói.

Phân tích cụ thể hơn, ông Sinh cho rằng, cơn sốt lương thực tháng này dịu đi so với tháng trước (chỉ tăng 3% đến 4%, so với mức tăng đột biến 22,19% ở tháng trước) đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm CPI trong tháng do nhóm hàng lương thực, thực phẩm chiếm 42,8% trong chỉ số tính giá tiêu dùng.

Hơn nữa, tuyên bố của Thủ tướng cách đây 2 ngày về việc giữ ổn định giá điện, nước từ nay đến cuối năm cộng với một số biện pháp tiếp tục tăng cung, giảm cầu sẽ làm dịu tâm lý lo ngại “kịch bản tăng giá sau tháng 6”, ảnh hưởng tích cực đến đời sống và CPI 6 tháng cuối năm.

Mặc dù hy vọng CPI 6 tháng cuối năm sẽ giảm nhưng ông Cao Viết Sinh e ngại những tác động của việc đình hoãn, cắt giảm các dự án xây dựng cũng như những khó khăn trong sản xuất công nghiệp do giá nguyên liệu tăng và doanh nghiệp thiếu vốn đang gây tác động lớn đến nền kinh tế vì những giá trị này thể hiện rất rõ trong bộ chỉ số tính CPI.

Tại kỳ họp Quốc hội tháng trước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Võ Hồng Phúc đã dự báo tốc độ tăng CPI cả năm 2008 sẽ ở mức khoảng 25% (CPI năm 2007 là 12,63%). Tuy nhiên, ở thời điểm này, Thứ trưởng Cao Viết Sinh không muốn đưa ra một con số mang tính đối chiếu mà theo ông, chỉ nên dự báo theo cách cố gắng kiềm chế tốc độ tăng giá tiêu dùng và lạm phát vì những con số này phụ thuộc rất lớn vào việc điều hành chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô của Chính phủ cũng như những tác động của giá cả thế giới vẫn đang diễn biến khó lường.

Tạm tính 6 tháng đầu năm, CPI tăng ở mức 17,24% so với cùng kỳ năm trước.

  NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới