Thứ Hai, 25/10/2021, 09:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

CPI hỗ trợ chứng khoán tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CPI hỗ trợ chứng khoán tăng mạnh

Trà My

CPI hỗ trợ chứng khoán tăng mạnh(TBKTSG Online) – Chỉ số chứng khoán trên cả hai sàn TPHCM và Hà Nội đã tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay (21-10). Điều đó được giới quan sát cho rằng do có thông tin tích cực từ việc CPI của hai thành phố lớn này tăng thấp theo công bố vào ngày hôm qua.

VN-Index trên sàn TPHCM đã tăng 7,3 điểm (tương đương với 1,81%) lên mức 411,03 điểm. Các mã cổ phiếu blue chip đồng loạt tăng giá đã dẫn dắt thị trường đi lên.

Các mã cổ phiếu nóng thời gian qua như IJC, TDC, PXL… sau nhiều phiên điều chỉnh, sáng nay cũng đã tăng kịch trần trở lại. Khối lượng giao dịch nhiều đáng kể là cổ phiếu của Ngân hàng Eximbank (EIB) với hơn 7 triệu đơn vị được giao dịch thỏa thuận.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch toàn thị trường không lớn, có thể do tâm lý lo sợ về bẫy tăng giá (bull trap) của nhà đầu tư đã tác động đến tính thanh khoản. Kết thúc giao dịch, chỉ có hơn 32 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng giá trị 542,71 tỉ đồng.

Kịch bản tương tự như tuần trước, với ba phiên giảm điểm và hai phiên tăng điểm, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm thêm 0,83% trong tuần này.

Ngày hôm qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của TPHCM được công bố, tăng 0,18% so với tháng trước và là mức tăng thấp nhất từ tháng 9/2010 trở lại đây. Tại Hà Nội, chỉ số này cũng chỉ tăng 0,13% so với tháng trước. Con số này là khả quan so với tình hình kinh tế hiện nay.

Trên sàn Hà Nội, khép lại phiên giao dịch, HNX-Index tăng 1,41 điểm, lên mức 69,13 điểm. Có 39,96 triệu cổ phiếu được giao dịch, đạt giá trị 360,54 tỉ đồng.

Theo một số chuyên gia chứng khoán, chỉ số CPI mặc dù được xem là tín hiệu khá tích cực, nhưng với các mối lo về tỷ giá, nợ xấu, thanh khoản của hệ thống ngân hàng từ giờ đến cuối năm… nên nhà đầu tư vẫn chưa thực sự lạc quan về thị trường.

Trong cuộc hội thảo về thị trường chứng khoán diễn ra vào ngày hôm qua 20-10, tiến sĩ kinh tế Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng vấn đề tái cơ cấu ngành ngân hàng đang là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong đề án cấu trúc lại nền kinh tế vĩ mô.

Cũng theo ông Nghĩa, tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ không bị biến động quá 1% theo cam kết của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Dự trữ ngoại hối đã tăng ngoài mức dự đoán, từ 3,5 tuần nhập khẩu lên 7,5 tuần nhập khẩu. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã bán ra một khối lượng ngoại tệ lớn để bình ổn tỷ giá trong hai tuần vừa qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới