Chủ Nhật, 17/10/2021, 08:32
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

CPI tháng 11 ở TPHCM tiếp tục giảm 0,69%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CPI tháng 11 ở TPHCM tiếp tục giảm 0,69%

Ngày 20-11, theo tin từ Cục Thống kê TPHCM, trong tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại TPHCM tiếp tục giảm 0,69% so với tháng 10 và là tháng thứ hai kể từ đầu năm đến nay có mức giảm so với tháng trước đó.  

Tính chung trong 11 tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng ở thành phố có mức tăng là 18,58%, còn nếu so với cách đây một năm thì có mức tăng là 23,16%.  

Trong tháng 11 có 2/10 nhóm hàng có mức giá giảm và giảm lớn nhất là nhóm nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng (giảm 5,66%), tiếp theo là nhóm giao thông, bưu chính, viễn thông (giảm 4,15%); mức giảm chủ yếu do tác động của giảm giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường và một số mặt hàng vật liệu xây dựng.  

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức giá tương đương với tháng trước mặc dù giá lương thực đã giảm tới 8,67%, nhưng giá hàng thực phẩm tiếp tục tăng 1,48% (tập trung ở một số mặt hàng rau quả – có mức tăng tới 22,3%, do mưa nhiều đồng thời sản lượng phải chia sẻ một phần thị trường các tỉnh, thành phố phía bắc); nhóm hàng ăn uống ngoài gia đình cũng có mức tăng 3%.  

Nhóm hàng tăng cao nhất là đồ uống và thuốc lá, tăng 4,06% và 2 nhóm hàng tăng trên 1% là giày dép, mũ nón và thiết bị đồ dùng gia đình. 5 nhóm còn lại có mức tăng không đáng kể.  

Các chuyên gia kinh tế của Cục Thống kê TPHCM nhận định rằng hiện nay, các mặt hàng giảm giá là những mặt hàng thiết yếu liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và phụ thuộc vào lượng cung cầu thực tế phát sinh.

Giá các dịch vụ phục vụ cho tiêu dùng cá nhân và cộng đồng tăng nhanh khi các yếu tố cấu thành tăng như giá cước vận tải hành khách, giá công dịch vụ may mặc, sửa chữa… Nhưng khi các yếu tố cấu thành giảm thì mức giá vẫn đứng ở mức cao hoặc có giảm nhưng mức giảm không đáng kể.  

Đối với giá vàng, trong tháng này đã tăng 5,61% so với tháng trước và tăng 7,5% so với đầu năm. Giá đô la Mỹ cũng có mức tăng 2,3% và tăng 3,42% so với đầu năm do có sự điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới