Chủ Nhật, 26/03/2023, 20:44
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cú sốc đầu tuần, VN-Index ghi nhận mức giảm sâu nhất trong 19 năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cú sốc đầu tuần, VN-Index ghi nhận mức giảm sâu nhất trong 19 năm qua

VD

(TBKTSG Online) – Hàng loạt cú sốc dồn dập như diễn biến giá dầu, những ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam đã lấn át mọi tín hiệu kỹ thuật của phiên giao dịch 9-3. Tâm lý chung của thị trường chỉ là hoảng loạn, từ đó dẫn đến động thái bán tháo hàng loạt khiến VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ năm 2002 đến nay.

Nguồn: Nguyễn Minh Sáng – Tiến sĩ, Phó Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngân hàng TPHCM

Thị trường giảm là điều dự báo khi bước vào phiên giao dịch sáng nay các thông tin về các ca nhiễm mới liên tục đưa ra vào 2 ngày cuối tuần. Sáng nay, ngay khi mở cửa, áp lực bán trên diện rộng khiến thị trường chìm ngập trong sắc đỏ. Chỉ số VN-Index rơi thẳng xuống dưới mốc 850 điểm ngay đầu phiên.

Áp lực xả hàng vẫn diễn ra ồ ạt, trong khi lực cầu tham gia khá yếu khiến hàng trăm mã mất điểm, trong đó nhiều mã lớn bé bị đẩy xuống mức giá sàn, đồng thời, thanh khoản thị trường cũng sụt giảm mạnh. Sau khoảng 50 phút giao dịch, trên sàn HOSE chỉ có 2 mã có khối lượng khớp hơn 1 triệu đơn vị là AMD và FLC.

Diễn biến thị trường tiếp tục tiêu cực hơn về cuối phiên khi có thêm nhiều mã lao dốc khiến chỉ số VN-Index nới rộng hơn biên độ giảm, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua.

Bước vào phiên chiều, diễn biến không mấy tích cực, dòng tiền bắt đáy nhập cuộc nhanh, mạnh. Thanh khoản sàn HOSE lên đến 5.470 tỉ đồng và HNX lên đến 893 tỉ đồng nhưng dòng tiền này không thấm vào đâu. Lực bán mạnh đẩy hàng loạt cổ phiếu giảm sàn.

Rổ VN30 hiện chìm đắm trong sắc đỏ với áp lực bán tháo từ nhà đầu tư. Cụ thể, 1 nửa số cổ phiếu trong rổ này đều đồng loạt nằm sàn, điển hình CTD, CTG, GAS, PLX… Các cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng không thể hỗ trợ thị trường trước sức ép quá lớn từ bên bán và đồng loạt nằm sàn.

MSN dù đã tạo nên sự bất ngờ khi đã xuất hiện sắc xanh trong phiên sáng, và có lúc bứt phá hơn 4% nhưng tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư cũng đã đưa MSN trở về với sắc đỏ. Dù thực tế kinh doanh của doanh nghiệp này đang khá tốt với lượng hàng bán ra lớn trong mùa dịch.

Tương tự, VNM chốt phiên cũng giảm sàn cho thấy tình hình kinh doanh thực tế hiện không còn ăn nhập vào yếu tố kỹ thuật trên sàn. Trên thực tế sữa, sữa chua là một trong những mặt hàng được mua mạnh giai đoạn này để tăng sức đề kháng nhưng cũng như MSN, cổ phiếu đã không thể hồi phục khi mà lực bán ra quá mạnh.

Kể từ năm 2002, VN-Index mới có phiên "thảm họa" như hôm nay, mất đi 56 điểm và gần hết biên độ cho phép. Hy vọng rằng, lượng margin không quá lớn hiện tại sẽ không ép thị trường rớt mạnh ở những phiên tiếp theo, đồng thời, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ đóng vai trò thực sự của mình khi giúp giảm thiểu rủi ro cho thị trường cơ sở. Nhưng sau phiên hôm nay, “di chấn” để lại là P/E của VN-Index về chỉ còn 13,06 lần thấp hơn nhiều các thị trường Indonesia, Thái Lan, Phillipines.

Thị trường hôm nay có đôi chút bất ngờ khi có một số mã đứng bên lề  “cơn địa chấn” và ghi nhận mức tăng trần. Trong đó phải kể đến AMD giữ sắc tím khi kết phiên tại mức giá 3.270 đồng với khối lượng khớp lệnh 20,64 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản thị trường và dư mua trần hơn 4,9 triệu đơn vị. QCG có chút rung lắc nhưng cũng đã bảo toàn được phiên tăng trần thứ 8 liên tiếp và dư mua trần hơn 0,1 triệu đơn vị. Nhưng kết quả này cũng chỉ mang ý nghĩ thống kê trong một ngày thị trường "đỏ lửa".

Đóng cửa, với 368 mã giảm, gấp hơn 10 lần số mã tăng (34 mã), VN-Index giảm 55,95 điểm (6,28%) xuống 835,49 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 309,1 triệu đơn vị, giá trị 5.561,16 tỉ đồng, tăng 42,5% về khối lượng và tăng hơn 38,97% về giá trị so với phiên cuối tuần trước. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 35,92 triệu đơn vị, giá trị 1.247,74 tỉ đồng.

Nếu như khối nội đã mất hết hy vọng thì nhà đầu tư ngoại cũng tiếp tục bán ra. Khối này tăng cường rút tiền hơn trong phiên chiều và giá trị bán ròng lên 200 tỉ đồng trên HOSE. Tâm điểm là các mã MSN (70 tỉ đồng) và VIC (57 tỉ đồng).

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới