Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cử tri quan tâm việc đánh giá hiệu quả gói kích cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cử tri quan tâm việc đánh giá hiệu quả gói kích cầu

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – 1.687 kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới Quốc hội kỳ họp thứ 6 được Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc tập hợp cho thấy cử tri quan tâm đến 4 vấn đề lớn, trong đó đặc biệt là việc đánh giá về hiệu quả của các gói kích cầu và việc đánh giá sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chỉ có 10% hội viên hợp tác xã vay được vốn kích cầu

Theo báo cáo của Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc, qua phản ánh của cử tri, trong các gói kích cầu mà Chính phủ đề ra, đặc biệt là gói hỗ trợ lãi suất cho hợp tác xã, nông dân mua máy móc thiết bị sản xuất trong nước để phục vụ sản xuất, do có nhiều quy định chưa thật sự phù hợp nên các đối tượng nói trên khó tiếp cận các nguồn vốn.

Nhu cầu mà phần lớn các hộ nông dân muốn có được là hỗ trợ nhằm có vốn sản xuất lưu động trong khi quy định phải trả hết nợ cũ mới được vay mới. Do đó người dân không tiếp cận được với vốn vay ưu đãi. Theo phản ánh của Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam và Hiệp hội các làng nghề Việt Nam thì chỉ có dưới 10% các hội viên, tổ chức thành viên của các tổ chức này có nhu cầu đã được vay từ các nguồn vốn kích cầu.

Do vậy, cử tri kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá một cách đầy đủ, khách quan về hiệu quả của các gói kích cầu trước khi đưa ra các giải pháp mới; kịp thời chấn chỉnh việc cho vay không đúng đối tượng và sử dụng không đúng mục đích nguồn vốn ưu đãi này.

Chính phủ cũng cần chỉ đạo ngân hàng cải tiến hơn nữa các quy định nhằm đơn giản các thủ tục vay vốn nhất là đối với khu vực nông thôn. Mặt khác, cử tri kiến nghị Chính phủ kéo dài thời hạn cho vay ưu đãi đến hết năm 2010, đồng thời cần tiếp tục có những cơ chế khuyến khích phát triển các hợp tác xã, tổ hợp tác, các doanh nghiệp thực hiện các dự án có hiệu quả, tạo nhiều việc làm mới, tăng thu nhập cho người lao động, nhất là lao động khu vực nông thôn, khu vực các huyện nghèo nhất nước.

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ cần sớm có những giải pháp đồng bộ về lao động, việc làm để giải quyết những khó khăn về tình trạng mất việc do suy thoái kinh tế mang lại, do người lao động mất việc từ nước ngoài về nước hay nông dân mất đất, mất việc làm.

Cử tri vẫn còn e ngại việc thu hồi đất nông nghiệp, lâm nghiệp để xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị, sân gôn chưa hợp lý. Quỹ đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp trong khi người dân bị thu hồi đất phần lớn chưa được đào tạo nghề hoặc được đào tạo nhưng chất lượng không cao nên rất khó kiếm được việc làm dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng, đời sống gặp nhiều khó khăn. “Nhiều sinh viên là người dân tộc thiểu số đi học theo chế độ cử tuyển về địa phương cũng không có việc làm”, bản tổng hợp kiến nghị cử tri viết.

Đề nghị cẩn trọng khi khai thác bể than sông Hồng

Cử tri cũng tiếp tục dành sự quan tâm lớn đến vấn đề bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ lo lắng về sự ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng đối với sông Tiền, sông Hậu do có quá nhiều bè nuôi cá trên sông và xả thải xuống dòng sông; hay việc một số tỉnh miền Trung khai thác cát trắng, quặng titan ảnh hưởng đến rừng phòng hộ ven biển, việc đề xuất khai thác than tại khu vực đồng bằng sông Hồng.

Do vậy, cử tri kiến nghị Chính phủ tăng cường việc quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản nói chung, đặc biệt là khai thác rừng, khai thác than, bô xít, titan.

Cử tri cũng yêu cầu Quốc hội và Chính phủ quan tâm đến việc quản lý đất đai, đô thị, an toàn giao thông. Ngoài ra, những vấn đề về năng suất, chất lượng,hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, cơ cấu chưa phù hợp hay các vấn đề khác về chất lượng nguồn nhân lực, đời sống người nghèo…đã được cử tri chính thức đặt lên bàn Quốc hội với nhiều mong đợi được xem xét, giải quyết trong 32 ngày diễn ra kỳ họp lần thứ 6 (từ 20-10 đến 27-11).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới