Thứ Hai, 5/12/2022, 13:02
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCửa xuất khẩu thép hẹp dần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cửa xuất khẩu thép hẹp dần

Văn Nam

Cửa xuất khẩu thép hẹp dần
Nhiều mặt hàng thép của Việt Nam ngày càng đối mặt với nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá nhiều hơn – Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Thép cuộn cán nguội không gỉ của Công ty Posco VST xuất khẩu vào Brazil chịu mức thuế 35,6% được xem biện pháp chặn đứng con đường xuất khẩu thép cuộn cán nguội của Việt Nam vào Brazil – thị trường chiếm 30% lượng thép cuộn cán nguội xuất khẩu của Việt Nam.

Một đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) hôm nay (11-10) nhận định như vậy ngay sau khi Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương công bố việc Brazil ra quyết định áp mức thuế 35,6% đối với sản phẩm thép cuộn cán nguội của Posco VST sau một thời gian điều tra chống bán phá giá.

>> Thép cuộn cán nguội bị Indonesia áp thuế chống phá giá

Do Brazil vẫn xác định Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường nên đã lựa chọn sử dụng số liệu của lãnh thổ Đài Loan để thay thế khi tính toán nên mức thuế bị đẩy lên rất cao. Lần này mức thuế dành cho Việt Nam là mức cao nhất trong số các nước và vùng lãnh thổ bị kiện chống bán phá giá trong vụ điều tra này (gồm Đài Loan, Hoa Kỳ, Phần Lan, Hàn Quốc, Đức, Nam Phi với mức thuế từ 7,1% đến 33%).

Theo đại diện VSA, hiện nay Việt Nam chỉ có một vài doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm thép cuộn cán nguội gồm Posco VST và Công ty Hoa Sen. Trong 9 tháng đầu năm 2013, theo thống kê của VSA, lượng thép cuộn cán nguội không gỉ Việt Nam xuất khẩu được gần 250.000 tấn, giảm gần 10% so với cùng kỳ; trong đó lượng thép Posco VST xuất khẩu chiếm xấp xỉ 240.000 tấn.

Tuy nhiên, theo đại diện VSA thì do đầu năm nay, sản phẩm thép cuộn cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia cũng đã bị áp mức thuế chống bán phá giá 13,5% – 36,6% theo quyết định cuối cùng do Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) ban hành vào cuối tháng 12-2012 nên các nhà sản xuất Việt Nam chuyển dần xuất sang Brazil (thị trường này chiếm khoảng 30% lượng xuất khẩu thép cuộn cán nguội của Việt Nam).

Một số thị trường xuất khẩu thép cuộn cán nguội chủ yếu của Việt Nam lâu nay gồm Indonesia, Brazil,Thái Lan, Campuchia …Tuy nhiên, ngoài Indoneisa, đến lượt Brazil áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nguội của Việt Nam.

"Với việc ngày càng nhiều nước tăng cường biện pháp tự vệ thương mại, số vụ kiện sẽ càng nhiều thêm chắc chắn sẽ làm việc xuất khẩu thép Việt Nam càng khó khăn hơn thời gian tới”, đại diện VSA nhận định khi trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng nay (11-10).

Ống thép cũng gặp khó

Ngày 23-7 vừa qua Bộ Thương mại Mỹ cũng đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam. Công ty thép của Việt Nam được đưa vào danh sách bị điều tra lần này là SeAH Steel.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện Công ty Thép SeAH Steel cho biết do tác động của việc Mỹ điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá nên trong tháng 10 này sản lượng thép ống của SeAH Steel giảm 25% so với tháng 9. Nguyên nhân do lượng thép xuất khẩu sáng thị trường Mỹ giảm mạnh.

Trong khi chờ kết quả điều tra từ phía Mỹ nên bị hạn chế xuất khẩu sang thị trường Mỹ (dự kiến đầu năm 2014 mới có kết quả cuối cùng), SeAh Steel đang chuyển sang xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường mới như các nước Châu Á và Úc.   

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới