Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào đặc khu phát triển Mariel với nhiều ưu đãi

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 19-4, các doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm tìm hiểu về cơ hội đầu tư vào Cuba, đặc biệt là đầu tư vào đặc khu phát triển Mariel (ZED Mariel) với nhiều ưu đãi, trong đó đáng chú ý là ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 10 năm đầu.

Sự kiện là hoạt động đầu tiên giữa TPHCM và Cuba kể từ sau đại dịch Covid-19 do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Văn phòng đại diện Universales Almacenes S.A (Cuba) tại TPHCM tổ chức.

Bà Yanet Vazquez Valdes, Phó giám đốc Văn phòng đặc khu phát triển Mariel, chia sẻ thông tin về chính sách thu hút đầu tư vào đặc khu phát triển Mariel tại sự kiện.

Theo bà Yanet Vazquez Valdes, Phó giám đốc Văn phòng đặc khu phát triển Mariel, việc hình thành đặc khu phát triển Mariel là dự án với tầm nhìn dài hạn và là một phần của quá trình cập nhật mô hình kinh tế Cuba. Khuôn khổ quy định của đặc khu phát triển Mariel tạo ra những lợi thế cho các công ty đầu tư và áp dụng cho cả các nhà khai thác được nhượng quyền trong khu.

Khuôn khổ quy định của đặc khu phát triển tạo ra cho ZED Mariel một chế độ đặc biệt có trong Nghị định-Luật số 313 của Hội đồng Nhà nước. Cụ thể, các chế độ đặc biệt áp dụng đối với các nhà đầu tư là chế độ hải quan đặc biệt; chế độ lao động đặc biệt; chế độ kiểm soát đặc biệt; chế độ đặc biệt đối với các vi phạm và các biện pháp được áp dụng; chế độ đặc biệt về quản lý di trú và trật tự nội bộ; chế độ thuế đặc biệt; chế độ bảo hiểm đặc biệt; chế độ tiền tệ và hối đoái đặc biệt.

Trong đặc khu, thuế suất ưu đãi 0% được áp dụng đối với hồi vốn về nước; thuế sử dụng lực lượng lao động; đóng góp vào phát triển địa phương; nhập khẩu trong giai đoạn đầu tư; thuế đối với hoạt động bán buôn hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra, mức thuế suất 0% còn được áp dụng trên lợi nhuận trong vòng 10 năm, sau đó áp dụng mức 12%. Các ưu đãi khác bao gồm hệ thống một cửa xử lý tất cả các giấy chứng nhận, giấy phép và ủy quyền; đội ngũ chuyên gia tư vấn và hỗ trợ cho các nhà đầu tư; giao các lô đất với cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao do Nhà nước Cuba tài trợ; sơ đồ hoạt động tài chính bằng tiền tệ có thể chuyển đổi tự do; ưu đãi đối với sản xuất năng lượng mặt trời từ mái nhà của các cơ sở công nghiệp.

Cũng theo bà Yanet Vazquez Valdes, khi đầu tư vào đặc khu phát triển Mariel, nhà đầu tư được miễn phí chuyển cổ tức ra nước ngoài, lợi nhuận hoặc thu nhập khác liên quan đến việc đầu tư mà không phải trả thuế… Người nước ngoài không phải là thường trú nhân tại Cuba có thể chuyển ra nước ngoài các tài sản mà họ nhận được theo các quy định của hệ thống ngân hàng quốc gia.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tại Cuba, theo đại diện Tổng công ty Viglacera, Cuba là một trong những quốc gia có tính ổn định về chính trị, xã hội. Thị trường này có lợi thế phát triển các ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, hàng tiêu dùng; phân bón, thức ăn chăn nuôi; vật tư, thiết bị y tế; vật liệu xây dựng và năng lượng tái tạo.

Theo bà Ariadne Feo Labrada, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TPHCM, đặc khu phát triển Mariel (ZED Mariel) là nơi có vị trí địa lý đặc biệt, ở trung tâm của biển Caribe, là ngã tư của các tuyến đường giao thông hàng hải chính ở Tây bán cầu.

Đặc khu phát triển Mariel nằm ở tỉnh Artemisa, cách La Habana 45 km về phía Tây, được quy định bởi các chế độ và chính sách đặc biệt, được thiết kế để thu hút đầu tư vào sản xuất hàng hóa và dịch vụ giá trị gia tăng, sử dụng tri thức và đổi mới, cũng như công nghệ sạch, tạo ra sự tập trung công nghiệp để thay thế nhập khẩu, thúc đẩy xuất khẩu và tạo ra các nguồn việc làm mới. Hàng hóa và dịch vụ được tạo ra trong ZED Mariel có thể được thương mại với tất cả các thực thể hợp pháp tại quốc gia được thành lập ở trong hoặc ngoài đặc khu Mariel.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới