Thứ Sáu, 27/05/2022, 14:18
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cục Bảo vệ thực vật: Vẫn phải tăng cường kiểm dịch thực vật nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cục Bảo vệ thực vật: Vẫn phải tăng cường kiểm dịch thực vật nhập khẩu

Ngọc Hùng

Cục Bảo vệ thực vật: Vẫn phải tăng cường kiểm dịch thực vật nhập khẩu

Giống hoa lily Sorbonne nhập nội của Hà Lan đã được Viện di truyền Nông nghiệp khảo nghiệm và cho trồng chính thức tại các tỉnh phía bắc từ năm 2009. Ảnh: Viện nghiên cứu rau quả.

(TBKTSG Online) – Hiện tại một số doanh nghiệp nhập khẩu các loại hoa, rau củ quả muốn Cục Bảo vệ thực vật không áp dụng quyết định 48/2007 /QĐ-BNN vì ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, song Cục Bảo vệ thực vật cho rằng đây là việc cần làm để ngành nông nghiệp phát triển tốt hơn.

>>> Nhà vườn Đà Lạt có nguy cơ thiếu giống hoa, rau

>>> Hoa Đà Lạt tăng giá

>>> Con nhện làm khổ hoa hồng Đà Lạt

>>> Chi tiêu cho hoa tươi tại Việt Nam còn thấp

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về việc những hội viên của Hiệp hội hoa Đà Lạt thiếu giống hoa, rau trong vụ xuống giống năm tới vì vướng những quy định của quyết định 48 nói trên, ông Nguyễn Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đúng là từ khi quyết định 48 bắt đầu áp dụng từ tháng 8-2011 thì một số doanh nghiệp nhập củ hoa lily, tulip gặp khó khăn nên mới phản ứng như vậy.

Tuy nhiên, vừa qua phía Hà Lan đã có buổi làm việc với Cục Bảo vệ thực vật về vấn đề nói trên, vì thế, nếu không có gì thay đổi thì những thủ tục của hai cơ quan kiểm dịch Việt Nam và Hà Lan sẽ hoàn thiện trong tuần tới. Vì thế, đầu tháng 12 doanh nghiệp có thể nhập giống hoa từ Hà Lan bình thường.

Ông Trung cũng cho biết, đầu năm 2011 khi Cục Bảo vệ thưc vật quyết định cho tái xuất khoảng 50.000 tấn bắp, khô dầu đậu tương làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi từ Ấn Độ, nhiều doanh nghiệp đã phản ứng, thậm chí còn gửi công văn lên văn phòng Thủ tướng Chính phủ để yêu cầu hủy quyết định này vì cho rằng nó khiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản do thiệt hại khoảng 350 tỉ đồng, song Cục Bảo vệ thực vật vẫn bảo lưu quyết định của mình.

“Đến nay bắp, khô dầu đậu tương làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi nhập từ Ấn Độ đã tốt hơn và không có doanh nghiệp nào phá sản như các doanh nghiệp từng kêu trước đây”,  ông Trung nói.

Theo ông Trung, hiện ở Nghệ An, Thanh Hóa có khoảng 2.000 héc ta mía đang bị bệnh chổi cỏ mía, còn ở ĐBSCL có hơn 20.000 héc ta nhãn bị nhiễm bệnh chổi rồng mà nguyên nhân là do Việt Nam cho nhập nhiều giống mới từ các nước trong khu vực mang theo mầm mống dịch bệnh nhưng khâu kiểm dịch vẫn còn nhiều bất cập nên không phát hiện được.

“Nếu chúng ta không tăng cường kiểm dịch thực vật nhập khẩu như thời gian qua thì ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ còn nhiều loại bệnh mới trên cây trồng xuất hiện trong thời gian tới mà hậu quả không phải một sớm một chiều là giải quyết được”, ông Trung cho hay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới