Thứ Hai, 27/09/2021, 16:29
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cục Đầu tư nước ngoài hợp tác với EY Việt Nam thu hút vốn FDI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cục Đầu tư nước ngoài hợp tác với EY Việt Nam thu hút vốn FDI

Thuận An

(TBKTSG Online) – Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY Việt Nam) hôm 6-10 đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với mục tiêu thúc đẩy cơ hội đầu tư của các khách hàng, đối tác của EY trên toàn thế giới đang có mong muốn đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

 

Cục Đầu tư nước ngoài  hợp tác với EY Việt Nam thu hút vốn FDI
Đại diện FIA và EY Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để thu hút vốn FDI. Ảnh: EY Việt Nam cung cấp.

Trong thông tin gửi đến báo chí tối 7-10, phía EY Việt Nam cho biết, theo biên bản ghi nhớ, FIA sẽ cung cấp cho EY Việt Nam thông tin về các định hướng và chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới nhất tại Việt Nam.

Đồng thời, FIA cũng sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư do EY Việt Nam giới thiệu thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu và tiến hành các thủ tục đầu tư – kinh doanh theo quy định của pháp luật; hỗ trợ, xem xét giải quyết hoặc phản ánh kiến nghị của các nhà đầu tư nói trên đến cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Ngược lại, phía EY Việt Nam sẽ chủ động giới thiệu và đề xuất các nhà đầu tư tiềm năng là khách hàng, đối tác của EY trên toàn cầu, đầu tư vào Việt Nam. EY Việt Nam cũng sẽ phối hợp với FIA tổ chức các sự kiện hội thảo, hội nghị, tọa đàm với các nhà đầu tư là khách hàng, đối tác do EY giới thiệu.

EY Việt Nam cũng sẽ cung cấp cho FIA các thông tin cập nhật nhất về xu hướng đầu tư, thương mại tại khu vực và toàn cầu. Đồng thời, hỗ trợ FIA trong việc đưa ra các nghiên cứu chiến lược để đánh giá cơ hội, mô hình đầu tư hiệu quả, giải pháp thực hiện tại Việt Nam.

Theo khảo sát EY Capital Confidence Barometer do EY toàn cầu thực hiện đầu năm 2020, 74% các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia khảo sát cho rằng họ sẽ thay đổi chuỗi cung ứng hiện có sau đại dịch COVID-19. Đây được coi là cơ hội để Việt Nam thu hút vốn đầu tư từ dự định này.

“Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chủ động thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu”, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết. “Việt Nam cũng ưu tiên các dự án công nghệ tiên tiến, dự án xanh, dự án có hàm lượng giá trị gia tăng cao và có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”.

Còn theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang muốn thu hút đầu tư ở lĩnh vực công nghiệp phụ trợ từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc bởi tỷ lệ nội địa hóa trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam còn thấp. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn mong muốn đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, chính phủ Việt Nam đã thành lập riêng một tổ công tác để giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Ông Trần Đình Cường, Tổng giám đốc, EY Việt Nam cho biết sẽ cam kết giúp các tập đoàn đa quốc gia, các công ty công nghệ lớn hiểu về các chính sách ưu đãi, lĩnh vực mong muốn thu hút đầu tư của Việt Nam, từ đó giúp gia tăng cả dòng vốn trực tiếp và gián tiếp.

Theo số liệu của FIA, tính lũy kế đến 20-9, cả nước có 32.658 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 381,5 tỉ đô la Mỹ. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án ước đạt 225,8 tỉ đô la Mỹ, bằng 59,1% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới