Thứ Ba, 30/05/2023, 22:33
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cục Hàng không chấp thuận test nhanh để kiểm soát Omicron, phản đối quy định cách ly của Hà Nội

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại 9 thị trường dự kiến kết nối hàng không với Việt Nam từ ngày 1-1-2022 hiện tại đã xuất hiện biến chủng Omicron. Do đó, các quy định mới về kiểm soát biến chủng mới đều ảnh hưởng đến tất cả các chuyến bay mà Cục Hàng không Việt Nam đang triển khai với các hãng và các quốc gia

Văn bản của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) do Cục trưởng Đinh Việt Thắng ký hôm 28-12 cho biết, việc đàm phán với 9 thị trường về mở lại các chuyến bay khứ hồi quốc tế đi hoặc đến Việt Nam vẫn đang diễn ra và cơ bản nhận được sự đồng thuận. Tuy nhiên, cả 9 thị trường mà Việt Nam đang chuẩn bị bay lại đều đã xuất hiện biến chủng Omicron. Do đó, Cục Hàng không đã tìm hiểu và ghi nhận việc xét nghiệm (test) nhanh trước chuyến bay, tại sân bay.

Theo đó, tại các sân bay của Nhật Bản, Mỹ đã có hoạt động test trực tiếp tại sân bay với khung thời gian có kết quả và chi phí ở các mức khác nhau. Ở sân bay Narita (Tokyo) sẽ có kết quả sau 2 giờ và chi phí xét nghiệm là 30 ngàn yên Nhật, tương đương 270 đô la Mỹ. Do đây là yêu cầu mới phát sinh ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam nên Cục Hàng không sẽ đàm phán với các đối tác còn lại để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên máy bay.

Ngoài các quy định về nhập cảnh đã ban hành, có thể hành khách đi/ đến Việt Nam thời gian tới sẽ phải test Covid nhằm phát hiện biến chủng Omicron. Ảnh minh họa:VNA

Tại sân bay Việt Nam, Cục Hàng không sẽ giao cho Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) phối hợp với cơ quan y tế đại phương tổ chức triển khai thực hiện trên sở hành khách tự chịu chi phí test. Tuy nhiên, việc tổ chức test khi nhập cảnh sẽ mất thời gian chờ đợi của hành khách và gây ùn tắc. Nhất là việc test nhanh này chưa có hướng dẫn về quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp dương tính.

Như vậy, trong giai đoạn trước mắt, để đảm bảo an toàn theo công điện của Chính phủ hôm 23-12, các hãng hàng không chỉ có thể tổ chức các chuyến bay từ Nhật Bản và Mỹ.

Cục Hàng không cũng phản đối văn bản của UBND TP Hà Nội hôm 27/12 yêu cầu cách ly tập trung bắt buộc đối với hành khách đến từ các quốc gia đang có biến chủng Omicron, bất kể đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh. Vì Hà Nội chỉ đưa ra yêu cầu mà không có bất kỳ phương án nào liên quan đến việc triển khai cách ly như địa điểm, quy trình tiếp nhận cách ly. Văn bản này không phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh và làm ảnh hưởng đến việc khôi phục lại hoạt động bay quốc tế đến Thủ đô như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới