Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cục Hàng không đề nghị gỡ khó về ‘3 tại chỗ’ cho các hãng bay nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cục Hàng không đề nghị gỡ khó về ‘3 tại chỗ’ cho các hãng bay nước ngoài

Lan Nhi

(KTSG Online) – Ủy ban các hãng hàng không nước ngoài (AOC) đã đề nghị với Cục Hàng không Việt Nam đề xuất với UBND thành phố Hà Nội cho phép người lao động của họ không phải thực hiện phương án “3 tại chỗ” theo yêu cầu từ UBND huyện Sóc Sơn.

Cục Hàng không đề nghị gỡ khó về '3 tại chỗ' cho các hãng bay nước ngoài
Trong ảnh là chuyến bay của hãng hàng không nước ngoài chở vaccine ngừa Covid-19 đến sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: UNICEF

UBND huyện Sóc Sơn, nơi có sân bay quốc tế Nội Bài, hôm 8-8 đã ra công văn yêu cầu lực lượng lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy đóng trên địa bàn huyện và các huyện giáp ranh thì người lao động phải thực hiện phươn án “3 tại chỗ” (ăn uống, nghỉ ngơi, sản xuất tại chỗ).

Tuy nhiên, điều này gây khó cho người lao động là nhân viên đang làm việc các hãng hàng không nước ngoài. Vì các hãng hàng không nước ngoài đều đang khai thác với tần suất rất hạn chế, chỉ một chuyến bay mỗi ngày, hoặc 2-4 chuyến mỗi tuần. Do cách 2-3 ngày mới có chuyến bay nên không thể bố trí liên tục nhân viên theo phương án "3 tại chỗ" tại sân bay.

Việc duy trì tổ chức hậu cần và các chi phí liên quan để lưu trú tập trung là khoản chi phí nằm ngoài kế hoạch của các hãng hàng không – hiện tại cũng đang trong giai đoạn khủng hoảng. Bên cạnh đó, để thực hiện yêu cầu này, nhân viên xa gia đình trong khi thời gian làm việc không liên tục như các cơ sở sản xuất hàng hóa thông thường, vấn đề an toàn thực phẩm, lưu trú không đảm bảo an toàn cũng là vấn đề cần xét đến.

Thực tế, các hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vẫn đang được thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế, của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) và Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA) đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các biện pháp an toàn được chỉ dẫn trong khi xử lý chuyến bay. Bên cạnh đó, quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các hãng hàng không nước ngoài tự đưa ra còn chặt chẽ hơn so với yêu cầu chung như đã nêu trên. Đặc biệt, toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay đều đã được tiêm tối thiểu 01 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hoạt động khai thác vẫn duy trì các quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhân viên hàng không sinh sống trong địa bàn của thành phố, không phân biệt quận huyện vẫn được tạo điều kiện để đi/đến sân bay làm việc theo lịch bay, kể cả chuyến bay đêm trong khung giờ hạn chế tối đa (từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau).

Trên cơ sở đề xuất như đã nêu trên của AOC, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo và đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sớm trao đổi với UBND thành phố Hà Nội có hướng dẫn về đi/đến Cảng HKQT Nội Bài từ các điểm trong thành phố đối với đối tượng là nhân viên hàng không làm việc cho các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Nội Bài để lực lượng lao động này không phải thực hiện “3 tại chỗ”, nhằm giảm áp lực cho các hãng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới